21/11/2022 13:38 GMT+7

Nhiều hãng hàng không đề xuất các chuyến bay chỉ có một phi công

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Hàng chục hãng hàng không đang thúc đẩy việc thay đổi quy định để các chuyến bay chỉ cần một phi công nhằm cắt giảm chi phí, bất chấp những lo ngại về an toàn.

Nhiều hãng hàng không đề xuất các chuyến bay chỉ có một phi công - Ảnh 1.

Để cắt giảm chi phí và giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, các hãng hàng không đang nỗ lực để cắt giảm bớt phi công trên các chuyến bay - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, các hãng hàng không và cơ quan quản lý hàng không đang tìm cách để cắt giảm số phi công trong buồng lái xuống còn một thay vì hai người như hiện nay, nhằm giúp giảm chi phí và giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Tuy nhiên đề xuất này đang gây ra nhiều tranh cãi khi toàn bộ áp lực và trách nhiệm sẽ đổ dồn lên một phi công duy nhất trên chuyến bay.

Hơn 40 quốc gia, trong đó bao gồm Đức, Anh và New Zealand, đã yêu cầu cơ quan Liên Hiệp Quốc đặt ra các tiêu chuẩn hàng không mới, trong đó có nêu đề xuất chỉ cần một phi công trên mỗi chuyến bay.

Cơ quan an toàn hàng không của Liên minh châu Âu (EASA) cũng đã làm việc với các nhà sản xuất máy bay để xác định cách thức các chuyến bay chỉ có một phi công sẽ hoạt động như thế nào, và chuẩn bị đặt ra các quy tắc mới để giám sát các chuyến bay này. EASA cũng cho biết thêm đề xuất này có thể trở thành hiện thực vào năm 2027.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đề xuất này là không phù hợp.

Ông Tony Lucas, cơ trưởng chiếc Airbus SE A330 của Qantas Airways và cũng là chủ tịch Hiệp hội Phi công Úc và quốc tế (AIPA), lo ngại nếu chỉ có một phi công điều khiển, người này có thể sẽ bị choáng ngợp khi rơi vào các tình huống khẩn cấp trước khi được kịp thời hỗ trợ.

Bên cạnh đó, cơ trưởng Lucas còn lo lắng về việc mất cơ hội đào tạo, chỉ dẫn cho các phi công ít kinh nghiệm hơn nếu phi hành đoàn chỉ còn một phi công.

Tuần trước, tại hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Bloomberg ở Bangkok, Thái Lan, chủ tịch tập đoàn chế tạo máy bay Boeing tại khu vực Đông Nam Á, ông Alexander Feldman cho rằng các rào cản tâm lý của phi công có lẽ còn lớn hơn các rào cản công nghệ. Đề xuất này sẽ được nghiên cứu và triển khai theo từng bước trong vòng vài năm tới.

Máy bay nghi phát nổ giữa trời khiến bốn người chết Máy bay nghi phát nổ giữa trời khiến bốn người chết

TTO - Chiếc máy bay cỡ nhỏ một động cơ Cessna 208B dường như đã phát nổ giữa không trung rồi bốc cháy và lao xuống đất, khiến ít nhất bốn người trên máy bay thiệt mạng, theo giới chức điều tra hạt Snohomish thuộc bang Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận