Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Nhiều dự án PPP tại TP.HCM bị chậm do vướng bồi thường

03/07/2020 15:52 GMT+7

TTO - Trong 22 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đang thực hiện tại TP.HCM, có đến 9 dự án bị chậm do vướng bồi thường giải phóng mặt bằng.

Nhiều dự án PPP tại TP.HCM bị chậm do vướng bồi thường - Ảnh 1.

Dự án tuyến kết nối từ Phạm Văn Đồng đến Ngã tư Gò Dưa chậm thực hiện do vướng bồi thường - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nội dung này do UBND TP báo cáo tại cuộc họp giám sát của HĐND TP.HCM đối với UBND TP về chấp hành pháp luật trong công tác quản lý đầu tư đối với các dự án đầu tư theo hình thức hình thức đối tác công tư (PPP) ngày 3-7.

Theo UBND TP, có nhiều dự án đầu tư theo hình thức PPP tại TP chậm tiến độ so với kế hoạch. Có nhiều nguyên nhân, như quy định thay đổi, năng lực tài chính, năng lực thi công của nhà đầu tư kém, đặc biệt là việc chậm bàn giao mặt bằng do vướng bồi thường, và chậm giao quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

TP.HCM có 22 dự án PPP đang thực hiện thì có đến 9 dự án chậm giao mặt bằng, và chậm giao đất thanh toán. Cụ thể là các dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội, dự án bốn tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án hạ tầng khu dân cư phía bắc (Thủ Thiêm)…

22 dự án PPP trên có tổng mức đầu tư hơn 64.000 tỉ đồng. Ngoài ra, có 166 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư; và đang kêu gọi đầu tư gần 300 dự án ở các lĩnh vực giao thông, môi trường, y tế văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực khác với tổng mức đầu tư dự kiến 930.000 tỉ đồng.

Cần nhiều cơ chế giám sát các dự án PPP Cần nhiều cơ chế giám sát các dự án PPP

TTO - Các chuyên gia cho rằng phải tạo hành lang pháp lý để cộng đồng dân cư có thể giám sát các dự án PPP trong quá trình xây dựng và khai thác, kết quả giám sát phải có giá trị ràng buộc các bên tham gia.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận