Nhiều doanh nghiệp có lượng cổ đông lớn, vài sân vận động Mỹ Đình mới đủ sức chứa

2025 ghi nhận mức tăng trưởng mạnh của VN-Index, kéo theo là sự hưng phấn của các nhà đầu tư tham gia. Tại nhiều doanh nghiệp, lượng cổ đông tăng rất mạnh.


cổ đông - Ảnh 1.

Một buổi đại hội cổ đông của Hòa Phát - Ảnh: HPG

Cổ phiếu "quốc dân" với hàng trăm nghìn cổ đông

Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 21-4 tại hội trường lớn của một khách sạn ở Hà Nội.

Theo dữ liệu từ VSDC, số lượng cổ đông sở hữu cổ phiếu HPG đã tăng lên gần 300.000 người, ghi nhận mức tăng mạnh so với năm trước.

Với quy mô này, khả năng HPG tiếp tục giữ vị thế "cổ phiếu quốc dân", dẫn đầu thị trường về số lượng cổ đông.

Trước đó tại đại hội thường niên năm 2025, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long cho biết doanh nghiệp có hơn 194.000 cổ đông - con số cao nhất trên sàn chứng khoán thời điểm đó và cũng là mức kỷ lục của công ty.

Một sân vận động như Mỹ Đình có sức chứa khoảng 40.200 chỗ ngồi. Với gần 300.000 cổ đông, nếu tất cả cùng tham dự, cần tới hơn 7 sân vận động quy mô tương đương mới có thể đáp ứng đủ chỗ.

Tuy nhiên trên thực tế, không doanh nghiệp nào, kể cả Hòa Phát, có thể ghi nhận 100% cổ đông tham dự đại hội. 

Tại kỳ họp năm ngoái, Hòa Phát cho biết chỉ có hơn 1.000 cổ đông tham dự, bao gồm cả trực tiếp và ủy quyền.

Thông thường, cổ đông phải tự chi trả chi phí đi lại, lưu trú trong thời gian diễn ra đại hội. Vì vậy với những cổ đông ở xa, phương án ủy quyền thường được ưu tiên. Do đó các doanh nghiệp cũng không bố trí chỗ ngồi theo toàn bộ danh sách cổ đông đã chốt.

Dù vậy với những doanh nghiệp có lượng cổ đông lớn, bài toán lựa chọn và sắp xếp địa điểm tổ chức vẫn khá "đau đầu". Thực tế từng ghi nhận trường hợp doanh nghiệp lúng túng xoay sở khi số cổ đông tham dự vượt xa dự kiến.

FPT đón thêm gần 70.000 cổ đông trong một năm, phần lớn cầm dưới 1.000 cổ phiếu

Theo báo cáo thường niên 2025 mà FPT vừa công bố, tập đoàn có hơn 1,7 tỉ cổ phiếu đang lưu hành, trong đó 1,67 tỉ cổ phiếu được tự do chuyển nhượng và hơn 31,5 triệu cổ phiếu bị hạn chế.

Tính đến cuối năm 2025, FPT ghi nhận 127.488 cổ đông, tăng mạnh so với con số hơn 58.400 cổ đông vào cuối năm trước đó.

cổ đông - Ảnh 2.

Cơ cấu cổ đông của FPT tại thời điểm cuối 2025 - Ảnh chụp từ báo cáo thường niên

Cơ cấu cổ đông trải rộng từ nhà đầu tư cá nhân đến các tổ chức trong và ngoài nước, cho thấy sức hút ngày càng lớn của cổ phiếu công nghệ này.

Xét theo cơ cấu sở hữu, nhóm cổ đông nắm từ 1 - 999 cổ phiếu chiếm áp đảo với 89.786 người, tương đương hơn 70,4% tổng số cổ đông nhưng chỉ nắm 1,15% vốn, tương đương hơn 19,5 triệu cổ phiếu. So với một năm trước, nhóm này đã tăng thêm hơn 46.000 cổ đông.

Còn nhóm sở hữu từ 1.000 đến 10.000 cổ phiếu có hơn 32.023 cổ đông, chiếm trên 25,1% tổng số. Trong khi đó 5.425 cổ đông nắm từ 10.001 đến 1 triệu cổ phiếu, tương ứng 20,44% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, chỉ 254 cổ đông nắm giữ trên 1 triệu cổ phiếu, chiếm vỏn vẹn 0,2% tổng số cổ đông nhưng lại sở hữu tới 72,88% vốn của FPT.

Với quy mô cổ đông hiện tại của FPT, cần ba sân vận động Mỹ Đình để đủ sức chứa.

Theo báo cáo thường niên 2025 vừa công bố, Ngân hàng TMCP Quân đội - MB (MBB) cũng ghi nhận số lượng cổ đông tăng vọt lên hơn 200.000 người, gần gấp đôi so với một năm trước.

Mức tăng trưởng chủ yếu đến từ nhóm nhà đầu tư cá nhân, phản ánh sức hút ngày càng lớn của cổ phiếu ngân hàng này trên thị trường.

cổ đông - Ảnh 3.

Cơ cấu cổ đông của MBB - Ảnh chụp từ báo cáo thường niên

Tuy vậy cơ cấu sở hữu vẫn nghiêng về khối tổ chức, khi nhóm này nắm giữ hơn 77% vốn điều lệ, trong khi cổ đông cá nhân chiếm khoảng 22,85%.

Đáng chú ý, nhóm cổ đông nhỏ lẻ áp đảo về số lượng với hơn 207.000 nhà đầu tư, qua đó cho thấy tệp cổ đông của MBB đang ngày càng mở rộng và đa dạng.

Một doanh nghiệp mấy năm liền tổ chức đại hội cổ đông lần 1 bất thành

Doanh nghiệp này chính là C.E.O Group (CEO). Hôm 9-4 vừa qua doanh nghiệp đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.

Theo CEO, tổng số cổ đông công ty là 65.881 cổ đông, với hơn 567 triệu cổ phần có quyền biểu quyết. Tuy nhiên lượng cổ đông tham dự chỉ 162 cổ đông (cả trực tiếp lẫn ủy quyền).

Số lượng cổ phần chỉ chiếm tỉ lệ 30,6% cổ phần có quyết biểu quyết. Do vậy đại hội thường niên năm 2026 của C.E.O Group tổ chức lần thứ nhất thất bại do không đạt điều kiện trên 50% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội cổ đông theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và điều lệ công ty.

Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, doanh nghiệp này ghi nhận tình trạng tổ chức lần 1 bất thành.

Những doanh nghiệp có lượng cổ đông lớn, vài sân vận động Mỹ Đình mới đủ sức chứa - Ảnh 5.DIC Corp lại tặng tiền 'hàng chục triệu' cho cổ đông ủy quyền dự đại hội

DIC Corp tiếp tục tặng tiền cho cổ đông ủy quyền tham dự, với mức nhận có thể lên đến hàng chục triệu đồng, trong bối cảnh doanh nghiệp từng nhiều lần không đủ tỉ lệ cổ đông tham dự để tiến hành họp.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất