12/12/2018 09:45 GMT+7

Nhiều 'đại gia' vắng mặt tại phiên tòa Phạm Công Danh giai đoạn 2

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Được tòa triệu tập nhưng sáng nay các 'đại gia' Trần Quý Thanh, Nguyễn Ngọc Bích, Quách Thị Kim Chi (vợ ông Phạm Công Danh)... không đến tòa và xin được xét xử vắng mặt.

Nhiều đại gia vắng mặt tại phiên tòa Phạm Công Danh giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng 12-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Phạm Công Danh (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam - VNCB, tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên tòa lần này, Tòa án trích xuất, triệu tập 18 bị cáo. Trong đó 14 bị cáo kháng cáo và 4 bị cáo liên quan đến kháng nghị của viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM.

Tại tòa, 17 bị cáo có mặt, riêng bị cáo Trần Hiệp xin được xét xử vắng mặt 2 ngày đầu vì lý do sức khỏe.

Tòa cũng triệu tập 5 đơn vị, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan kháng cáo bản án sơ thẩm gồm Ngân hàng TNHH MTV Xây Dựng Việt Nam (CB), Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank), Công ty cổ phần quản lý quỹ Lộc Việt và ông Trần Quí Thanh.

Đồng thời triệu tập 39 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án không kháng cáo để phục vụ việc xét xử.

Có 24 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các đương sự trong vụ án. Trong đó, 15 luật sư bào chữa cho 18 bị cáo và 9 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự.

Tuy nhiên, nhiều đương sự vắng mặt như ông Trần Quí Thanh, bà Hứa Thị Phấn, bà Trần Ngọc Bích, bà Quách Thị Kim Chi… và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Nhiều đại gia vắng mặt tại phiên tòa Phạm Công Danh giai đoạn 2 - Ảnh 2.

Cho rằng sự vắng mặt của các đương sự này không ảnh hưởng đến việc xét xử, HĐXX tiếp tục xét xử vụ án - Ảnh: TUYẾT MAI

Trong phần thủ tục, luật sư Trương Thị Minh Thơ (bảo vệ cho bà Hứa Thị Phấn) cho rằng sau khi xét xử sơ thẩm đến phiên tòa phúc thẩm bà Phấn vẫn không nhận được bản án sơ thẩm nên phải kháng cáo quá hạn.

Ngoài ra, luật sư Thơ cũng xin HĐXX cho bà Phấn được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe không thể tham dự phiên tòa.

HĐXX cho rằng bà Phấn vắng mặt tại sơ thẩm nhưng luật sư bảo vệ cho bà có mặt xuyên suốt quá trình xét xử. Thừa Phát Lại đã tống đạt bản án cho bà Phấn. Từ đó HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo quá hạn của bà Phấn.

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng việc vắng mặt của các đương sự này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án. Bên cạnh đó, vụ án kéo dài nên HĐXX có thể triệu tập vào những ngày khác.

HĐXX quyết đinh tiếp tục phiên tòa. Theo dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 25-12.

Hôm nay 12-12, xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 Hôm nay 12-12, xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2

TTO - Cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Công Danh 30 năm tù, Trầm Bê 4 năm tù, Phan Huy Khang 3 năm tù, 43 đồng phạm còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên