12/12/2018 07:00 GMT+7

Hôm nay 12-12, xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Công Danh 30 năm tù, Trầm Bê 4 năm tù, Phan Huy Khang 3 năm tù, 43 đồng phạm còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Hôm nay 12-12, xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Bị cáo Trầm Bê (trái) và Phạm Công Danh tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: T.L.

Theo dự kiến, ngày 12-12 TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phạm Công Danh (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do có kháng cáo của 14 bị cáo và kháng nghị của viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.

Theo bản án sơ thẩm, ông Phạm Công Danh sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại Sacombank, TPBank, BIDV, dùng tiền của VNCB gửi tại 3 ngân hàng này bảo lãnh cho 29 công ty của mình, gây thiệt hại cho VNCB 6.126 tỉ đồng khi 29 công ty này không có khả năng trả nợ.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Công Danh 30 năm tù, Trầm Bê 4 năm tù, Phan Huy Khang 3 năm tù, 43 đồng phạm còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Về dân sự, HĐXX tuyên thu hồi hàng ngàn tỉ đồng từ nhiều nguồn khác nhau được xác định là tang vật vụ án gồm hơn 1.600 tỉ đồng của BIDV, hơn 200 tỉ đồng của Sacombank, 3,1 tỉ đồng của TPBank, hơn 194 tỉ đồng của ông Trần Quí Thanh, 600 tỉ đồng của bà Hứa Thị Phấn….

Sau phiên tòa xét xử sở thẩm, bị cáo Phạm Công Danh, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) không kháng cáo về mặt hình sự mà kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét. 12 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh bị Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị tăng hình phạt. Theo quyết định kháng nghị, các bị cáo này đã được hưởng án treo trong vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 1 nên bản án sơ thẩm lại tiếp tục cho các bị cáo này hưởng án treo là vi phạm quy định pháp luật.

Còn 24 bị cáo còn lại chấp nhận bản án sơ thẩm, không kháng cáo bản án, trong đó có bị cáo Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch hội đồng tín dụng Sacombank), Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank).

Bên cạnh đó, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo bản án sơ thẩm. Cụ thể, VNCB kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỉ đồng cho Phạm Công Danh, BIDV kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.176 tỉ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỉ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho VNCB. 

Ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỉ đồng cho VNCB. Riêng Sacombank và TPBank không kháng cáo.

Về phần dân sự, viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị cho rằng bản án sơ thẩm nhận định số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để tăng vốn điều lệ VNCB là của Phạm Công Danh và quyết định thu hồi số tiền này là không có căn cứ. 

Vì số tiền này Phạm Công Danh đi vay một số tổ chức, cá nhân, nguồn gốc số tiền này là bất hợp pháp, không phải của ông Danh, 4.500 tỉ đồng chưa được Ngân hàng Nhà nước cho phép hạch toán tăng vốn điều lệ cho VNCB và đã được Phạm Công Danh sử dụng hết, nên không có cơ sở tuyên buộc VNCB trả lại cho Danh.

HĐXX phúc thẩm gồm 3 thẩm phán: ông Trần Xuân Minh, ông Đặng Văn Ý và bà Trần Thị Thu Thủy. Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM tham gia phiên toà gồm ông Nguyễn Đức Thái và ông Nguyễn Vi Dũng.

Nhằm làm rõ một số tình tiết của vụ án HĐXX đã triệu tập 39 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như bà Hứa Thị Phấn, bà Trần Ngọc Bích, bà Quách Thị Kim Chi, ông Phạm Công Trung…

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 25-12.

Kháng nghị về 4.500 tỉ đồng trong đại án Phạm Công Danh Kháng nghị về 4.500 tỉ đồng trong đại án Phạm Công Danh

TTO - Liên quan đến vụ án kinh tế tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB, nay là CB) giai đoạn 2, ngày 5-9, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND cấp cao TP.HCM.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên