Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Nhiều cựu lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị truy tố

26/04/2021 12:17 GMT+7

TTO - Viện KSND Bình Thuận cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để truy tố bị can Nguyễn Quang Thời, nguyên giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết, cùng nhiều thuộc cấp về hành vi 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'

Nhiều cựu lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị truy tố - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Duy Hiển được đưa ra xét xử trước đó về hành vi tham ô tài sản, nhưng TAND Bình Thuận tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung - Ảnh: ĐỨC TRONG

Đây là những bị can liên quan đến vụ án tham ô tài sản mà Nguyễn Duy Hiển (36 tuổi, ngụ phường Đức Long, TP Phan Thiết) - nguyên kế toán Trung tâm Y tế TP Phan Thiết - thực hiện.

Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã nhập 2 vụ án trên thành 1, sau khi TAND Bình Thuận tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng mới mà Viện KSND Bình Thuận vừa truy tố, bị can Hiển nguyên là kế toán Trung tâm Y tế TP Phan Thiết, có nhiệm vụ thanh toán tiền lương, phụ cấp, chế độ ốm đau, thai sản cho cán bộ, nhân viên hợp đồng ngắn hạn tại đơn vị.

Từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, Hiển đã nâng khống 47 bộ hồ sơ chứng từ tiền lương, 13 bộ hồ sơ chứng từ tiền ốm đau thai sản và 19 bộ hồ sơ chứng từ tiền truy lĩnh lương để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 6,3 tỉ đồng từ nguồn thu dịch vụ của đơn vị và ngân sách nhà nước.

Cáo trạng xác định việc Hiển chiếm đoạt số tiền trên trong thời gian dài, diễn ra nhiều lần nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn kịp thời là do sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết ở giai đoạn này.

Trong đó, bị can Nguyễn Quang Thời - nguyên phó giám đốc và giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (giai đoạn từ 2013 đến tháng 9-2017) - đã thiếu kiểm tra, giám sát thu chi tài chính tại đơn vị.

Bị can Thời còn là người trực tiếp ký một số bộ hồ sơ chứng từ mà Hiển lập khống trong vụ án để chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Ngoài ông Thời, cáo trạng còn truy tố những bị can nguyên là các phó giám đốc, giám đốc, kế toán trưởng của Trung tâm Y tế TP Phan Thiết trong giai đoạn trên như: Ngô Giang Vũ, Nguyễn Trung Hà, Nguyễn Thị Bích Anh, Trần Thị Thu Thảo cùng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình điều tra, bị can Hiển khai nhận để thực hiện hành vi trên là có sự chỉ đạo của một số bị can trong vụ án, để lấy tiền chi cho một số hoạt động của đơn vị.

Số tiền Hiển chiếm đoạt một phần để chi các khoản cho đơn vị như: tiếp khách, bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra, tặng quà cho những cá nhân và tổ chức có quan hệ trong công tác. Tuy nhiên, Hiển không chứng minh được hóa đơn chứng từ nên lời khai này không được chấp nhận.

Các bị can còn lại đã tự nguyện nộp số tiền tương đương mà Hiển đã chiếm đoạt cho cơ quan điều tra trước khi bị khởi tố.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tham ô ở Trung tâm y tế Phan Thiết Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tham ô ở Trung tâm Y tế Phan Thiết

TTO - Ngày 22-7, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm Y tế TP Phan Thiết.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận