12/05/2020 07:00 GMT+7

Nhiều chung cư ở Hà Nội 'quên' làm sổ hồng

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Thời gian gần đây, đường dây nóng báo Tuổi Trẻ liên tiếp nhận được khiếu nại của cư dân sinh sống tại nhiều tòa nhà chung cư trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội), phản ánh tình trạng chung chưa nhận được sổ hồng.

Nhiều chung cư ở Hà Nội quên làm sổ hồng - Ảnh 1.

Dự án chung cư cao cấp Hòa Bình Green City 505 Minh Khai - Ảnh: Q.THẾ

Đa số những cư dân này cho biết, dù về sinh sống tại các chung cư trong thời gian dài, đã hoàn thành mọi nghĩa vụ với chủ đầu tư nhưng vẫn không được nhận sổ hồng. Tuổi Trẻ đã đi tìm hiểu vấn đề trên.

5 năm vẫn chưa được cấp sổ

Mới đây, trả lời Tuổi Trẻ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng), đại diện Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội cho biết đến ngày 4-5, nhiều dự án nhà ở chung cư chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm tra pháp lý dự án. Do đó, Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội không thể thực hiện các thủ tục như cấp quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho những cư dân ở các chung cư này.

Qua kiểm tra dữ liệu trên hệ thống thuộc Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội cho thấy chủ đầu tư "quên" nộp hồ sơ thẩm định gồm dự án tòa B, Hòa Bình Green City 505 Minh Khai, P.Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng; dự án nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương, P.Phương Canh, Q.Nam Từ Liêm; dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy...

Rất nhiều cư dân đã về sinh sống tại dự án tòa B, Hòa Bình Green City 505 Minh Khai được khoảng 5 năm, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ hồng cho họ. Cư dân tại chung cư này đã phải xuống đường nhiều lần để căng băngrôn khiếu nại. 

Ông T.T.H. - một trong những cư dân sống tại chung cư của dự án tòa B, Hòa Bình Green City 505 Minh Khai - bức xúc: "Trước khi mua nhà chúng tôi được quảng cáo là tiêu chuẩn chất lượng 6 sao. Nhưng rồi ở bao nhiêu năm nay đến cái sổ cũng không được cấp mặc dù đã tố cáo hành vi vi phạm của chủ đầu tư nhiều lần đến cơ quan chức năng. Chúng tôi mua nhà giá cao nhưng lại đang giống người đi thuê nhà, vì không có được giấy chủ quyền nhà".

Theo tìm hiểu, Hòa Bình Green City 505 Minh Khai là dự án khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty TNHH Hòa Bình và Công ty cổ phần nông sản Agrexim góp vốn hợp tác đầu tư. Mặc dù được quảng cáo là chung cư cao cấp với chất lượng 6 sao, dịch vụ "trong mơ", nhưng đến nay không chỉ chây ì bàn giao sổ hồng mà chủ đầu tư còn không chịu trả quỹ bảo trì (2% giá trị căn hộ) cho ban quản trị tòa nhà.

Tháng 3-2020, UBND TP Hà Nội đã phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 125 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green City 505 Minh Khai vì chậm bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị. 

UBND TP Hà Nội cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ đầu tư bàn giao ngay quỹ bảo trì cho ban quản trị theo quy định. Thế nhưng đến nay ban quản trị của dự án này vẫn chưa nhận được quỹ bảo trì.

Chưa được nghiệm thu PCCC đã để dân vào ở

Với dự án Athena Complex Xuân Phương, chủ đầu tư là Công ty cổ phần thương mại xây dựng 379 (có trụ sở tại Q.Thanh Xuân, Hà Nội, gọi tắt là Công ty 379) vẫn đang "ôm" sổ hồng của cư dân. 

Bà Đỗ Thị Hằng - trưởng ban quản trị tòa nhà Athena Complex Xuân Phương - bức xúc: "Cư dân chúng tôi về sinh sống được hơn 2 năm nay nhưng chờ mãi vẫn không thấy sổ hồng đâu. Ban đầu chủ đầu tư lấy lý do này nọ để giải thích, biện minh cho việc chưa được cấp sổ hồng. Tuy nhiên mãi đến nay chủ đầu tư không đả động gì đến việc giao sổ hồng cho chúng tôi nữa trong khi cư dân đã hoàn thành mọi nghĩa vụ".

Theo tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến việc chưa được cấp sổ hồng do Công ty 379 đang còn nợ tiền sử dụng đất và tiền nộp chậm. Ngoài ra, văn bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy của dự án này cũng chưa hoàn thành vì đang vướng mắc một số vấn đề về mặt pháp lý.

Còn đối với dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, cư dân cũng phản ảnh trong nhiều năm nay về việc chủ đầu tư "ôm" sổ hồng, quỹ bảo trì. Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy (là thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô - Kinh Đô TCI Group) làm chủ đầu tư. Đến nay, mặc dù đã đi vào hoạt động khoảng 2 năm nhưng dự án này vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Chủ đầu tư vi phạm Luật nhà ở

Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội cho biết theo quy định tại khoản 7, điều 26 Luật nhà ở 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư nêu rõ: "Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở. Trừ trường hợp người mua, thuê tự nguyện tự đi làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận...".

Chủ đầu tư dự án Athena Complex ‘quên’ nộp hồ sơ làm ‘sổ hồng’ Chủ đầu tư dự án Athena Complex ‘quên’ nộp hồ sơ làm ‘sổ hồng’

TTO - Hàng trăm cư dân sinh sống tại toà nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương (P. Phương Canh, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) tố giác mặc dù đã hoàn thành mọi nghĩa vụ với chủ đầu tư nhưng đã 2 năm nay vẫn không thấy tăm hơi sổ hồng đâu cả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên