01/08/2022 23:52 GMT+7

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Mặc dù vô cùng đau đớn khi phải chứng kiến đồng đội hy sinh nhưng nhiều chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy vẫn nén nỗi đau, tiếp tục xông pha vào hiện trường dập lửa để hoàn thành nhiệm vụ còn dang dở.

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 1.

Chiến sĩ Trần Phi Hùng bị kiệt sức, ngất xỉu sau khi làm nhiệm vụ - Ảnh: DANH TRỌNG

Khoảng 13h trưa 1-8, nhận được tin báo cháy quán karaoke ISIS tại địa chỉ số 231 Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy), Trung tâm thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội đã điều động hàng chục xe chữa cháy và hàng chục chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Trong số hàng chục chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ, có 3 chiến sĩ gồm trung tá Đặng Anh Quân, đội trưởng; trung úy Đỗ Đức Việt, cán bộ; binh nhì Nguyễn Đình Phúc, chiến sĩ nghĩa vụ, đã không quản ngại nguy hiểm triển khai vào bên trong ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn để trinh sát, tổ chức chữa cháy, và cứu người mắc kẹt bên trong.

Trong quá trình trinh sát, các chiến sĩ triển khai đi theo cầu thang bộ bên trong nhà để chữa cháy và phun nước làm mát.

Tổ trinh sát tiếp tục quay lên các tầng trên bên trong nhà để tìm kiếm thêm những nạn nhân khác còn bị mắc kẹt. Khi 3 chiến sĩ lên tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ làm cả 3 chiến sĩ hy sinh.

Theo cảnh sát, quá trình khống chế đám cháy gặp nhiều khó khăn do tầng 6 của ngôi nhà vẫn còn rất nhiều chất cháy như mút xốp, nhựa, vải...

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng căng mình dập tắt đám cháy - Ảnh: NAM TRẦN

Cả 3 chiến sĩ hy sinh khi nhiệm vụ vẫn còn dang dở. Biết tin, nhiều đồng đội của các anh đã kìm nén nỗi đau, gạt nước mắt tiếp tục xông pha vào đám cháy dập lửa.

Những nét buồn đau hiện rõ trên khuôn mặt của những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy can trường. Nhiều chiến sĩ ôm mặt òa khóc nức nở, có chiến sĩ ngồi sụp xuống vỉa hè, cúi mặt lặng im khi hay tin những người đồng đội thân thiết của mình hy sinh.

Vì đám cháy kéo dài trong gần 10 giờ đồng hồ nên các chiến sĩ phải thay nhau làm nhiệm vụ. Những khuôn mặt ám khói của các chiến sĩ bước ra từ đám cháy lả đi vì phải làm việc với công suất lớn và trong một thời gian dài.

Đến hơn 20h, các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy vẫn phải căng mình khống chế đám cháy. Lực lượng chức năng đang tiếp tục dùng xe thang tiếp cận tầng 6 của ngôi nhà bị cháy để phun nước dập lửa.

Phía dưới, nhiều chiến sĩ sau khi được thay ca đã ngồi bệt xuống lề đường uống vội ngụm nước để tiếp tục chờ đổi ca cho đồng đội. Một số chiến sĩ sau thời gian tiếp cận bên trong hiện trường quá lâu đã bị kiệt sức và được đưa ra ngoài để chăm sóc.

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 4.

Một chiến sĩ ướt đầm người với bình dưỡng khí sau khi từ phía trong đám cháy đi ra - Ảnh: NAM TRẦN

Chiến sĩ Trần Phi Hùng sau khi ra khỏi hiện trường bước đi không vững, anh được các đồng đội nhanh chóng dìu ra vỉa hè ngồi nghỉ ngơi.

Nhiều giờ làm nhiệm vụ, tiếp xúc với khói độc khiến Hùng lả người, nôn ói, nằm bệt xuống vỉa hè. Sau khi được đồng đội chăm sóc anh đã tỉnh táo trở lại.

"Trong suốt thời gian đi làm lính cứu hỏa, đây là vụ cháy vất vả và đau lòng nhất tôi từng tham gia. Biết tin đồng đội hy sinh, tôi vô cùng đau xót, nhưng vẫn cố gắng nén nỗi đau để tiếp tục nhiệm vụ chữa cháy, cứu người", Hùng chia sẻ.

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 5.

Người dân mang nước giải khát cho các chiến sĩ sau khi làm nhiệm vụ - Ảnh: DANH TRỌNG

Thấy các chiến sĩ chữa cháy làm nhiệm vụ vất vả, nhiều người dân ở khu phố Quan Hoa đã mang nước uống, sữa, mì tôm cho các chiến sĩ "chống đói" để tiếp tục làm nhiệm vụ.

Chị Thủy nhà ở phố Quan Hoa cho hay, thấy các chiến sĩ làm việc vất vả nhiều tiếng đồng hồ, mệt đến lả người, "thấy thương quá nên mua mì ăn liền, đưa thêm mấy phích nước nóng ra pha mì cho các chiến sĩ tranh thủ ăn đỡ đói", chị Thủy nói.

Đến 21h20, sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 6.

Đến 21h20, đám cháy được dập tắt hoàn toàn sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 7.

Chiến sĩ Cư Khoa, thuộc đội PCCC và CHCN Đống Đa, xuống nghỉ ngơi sau một thời gian trên xe cẩu. Anh bị tôn cứa vào tay trong khi làm nhiệm vụ cắt tôn, tiếp cận bên trong đám cháy - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 8.

Chỉ huy liên tục điện đàm và lên phương án dập tắt đám cháy nhanh nhất có thể - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 9.

Các chiến sĩ ngồi sụp xuống vỉa hè sau khi làm nhiệm vụ - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều chiến sĩ kiệt sức sau gần 9 giờ dập lửa quán karaoke ở Hà Nội - Ảnh 10.

Một chiến sĩ lặng mình trên chiếc xe chữa cháy sau nhiều giờ dập tắt đám cháy

Trước khi hy sinh, 3 chiến sĩ đã cứu được 8 người an toàn

Tối 1-8, Bộ Công an đã có thông tin chính thức về vụ cháy quán karaoke khiến cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Theo Bộ Công an, cơ sở xảy ra cháy là cơ sở kinh doanh karaoke ISIS quy mô gồm 5 tầng, 1 lửng, 1 tum, kết cấu chịu lực chính bê tông cốt thép.

Khu vực xuất phát cháy tại tầng 3, cháy lan lên các tầng trên và lan xuống các tầng bên dưới của tòa nhà.

Trong quá trình tổ chức trinh sát và triển khai các mũi tiến công dập lửa, cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy trình như sử dụng mặt nạ phòng độc cách ly, quần áo cách nhiệt và các thiết bị bảo hộ cá nhân được trang cấp theo quy định.

Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của cơ sở dạng nhà ống với nhiều chất dễ cháy như mút, xốp, đồ da, gỗ…, do tác động nhiệt của đám cháy dẫn đến một số bộ phận kết cấu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà mất giới hạn chịu lửa và sập đổ.

Trước khi hy sinh, trung tá Đặng Anh Quân, trung úy Đỗ Đức Việt, binh nhì Nguyễn Đình Phúc đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy và hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn.

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ cháy

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 chiến sĩ hy sinh, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ.

Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, UBND TP Hà Nội tổ chức thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời và thực hiện đầy đủ các chính sách với cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và gia đình. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả và điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy; nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, trang bị công cụ, phương tiện hỗ trợ cần thiết để hạn chế tối đa thương vong đối với lực lượng trực tiếp tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

THÀNH CHUNG

Chủ quán karaoke cháy làm 13 người chết lãnh 9 năm tù Chủ quán karaoke cháy làm 13 người chết lãnh 9 năm tù

TTO - Chủ quán karaoke Nguyễn Diệu Linh tự ý đưa cơ sở vào hoạt động khi đang sửa chữa, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu, hậu quả là gây cháy làm 13 người chết.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên