Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Nhiều cầu thủ Việt Nam xem thường việc học luật bóng đá

07/02/2020 15:24 GMT+7

TTO- Trong khi các cầu thủ và HLV nước ngoài học hành rất nghiêm túc thì nhiều cầu thủ Việt Nam lơ là, xem thường các buổi tập huấn về luật bóng đá mới của FIFA do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức.

Nhiều cầu thủ Việt Nam xem thường việc học luật bóng đá - Ảnh 1.

Nhiều cầu thủ Việt Nam thờ ơ, lơ là việc học luật bóng đá dẫn đến việc không nắm được luật khi thi đấu - Ảnh: NAM KHÁNH

Đó là chia sẻ của ông Dương Văn Hiền - trưởng Ban trọng tài VFF - với báo chí ngày 7-2 trong buổi tập huấn truyền thông về các quy định mới trong luật bóng đá của FIFA.

Theo ông Dương Văn Hiền, từ tháng 8-2019, FIFA áp dụng luật bóng đá mới với nhiều thay đổi rất tích cực, công bằng. Dù vậy, thời điểm này do V-League 2019 đang diễn ra nên bóng đá Việt Nam không thể áp dụng.

Bắt đầu từ mùa giải 2020, bóng đá Việt Nam sẽ thực hiện theo luật mới của FIFA. Để chuẩn bị cho sự thay đổi này, thời gian qua Ban trọng tài VFF đã đi đến tất cả các CLB trên cả nước để tổ chức tập huấn, phổ biến luật bóng đá mới của FIFA cho cầu thủ, HLV, lãnh đạo các đội bóng.

Ông Dương Văn Hiền nói: "Là người trực tiếp tham gia giảng dạy các lớp này, tôi nhận thấy các ngoại binh, HLV ngoại của các CLB rất chăm chỉ học luật mới. Dù vậy một số cầu thủ Việt Nam lại lơ là, xem thường việc học luật, điều này khiến ban trọng tài rất buồn nhưng cũng không biết phải làm sao. Nếu cầu thủ hiểu luật sẽ giúp họ chơi bóng đá hay hơn, giảm đi những phản ứng tiêu cực, thiếu chính xác với quyết định của trọng tài".

Do lười lắng nghe, tiếp thu trong các buổi học về luật bóng đá, điều này khiến nhiều cầu thủ trong nước không nắm rõ luật khi thi đấu dẫn đến những sai lầm ngớ ngẩn trên sân. Mặt khác, việc không hiểu luật cũng dẫn đến những phản ứng tiêu cực của cầu thủ, thậm chí là HLV và lãnh đạo đội bóng với các quyết định trên sân của trọng tài.

Cũng trong buổi trưa 7-2, giảng viên trọng tài Đặng Thanh Hạ đã dành hơn một tiếng để tập huấn về luật bóng đá mới của FIFA cho các nhà báo theo dõi bóng đá tại Việt Nam. Các quy định mới này sẽ được áp dụng trong ít tuần tới khi mà mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2020 được khởi tranh.


Việt Nam có quá ít trọng tài FIFA

Bóng đá Việt Nam hiện nay chỉ có 2 trọng tài FIFA nam (Hoàng Ngọc Hà, Ngô Duy Lân) và 3 trọng tài FIFA nữ (Lê Thị Ly, Công Thị Dung, Bùi Thị Thu Trang). Trong đó chỉ có duy nhất trọng tài nam Ngô Duy Lân là trọng tài Elite của AFC.

Trả lời báo chí Việt Nam ngày 7-2, ông Anaz Hakan - giảng viên trọng tài AFC - cho biết ông khá ngạc nhiên trước sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam thời gian qua nhưng lại chỉ có duy nhất 1 trọng tài Việt Nam đạt tiêu chuẩn trọng tài Elite của AFC.

Ông Hakan nói: "AFC sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo, phát triển mạnh mẽ đội ngũ trọng tài chứ không chỉ hỗ trợ các quốc gia có bóng đá mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản. Hiện nay ở Uzbekistan đã có trọng tài bắt nhiều trận đấu của World Cup, sao trọng tài Việt Nam lại không thể. Tôi nghĩ bên cạnh sự phát triển của bóng đá, Việt Nam cũng cần quan tâm đào tạo đội ngũ trọng tài".

V-League 2020 đón nhà tài trợ mới dù chưa biết khi nào có thể khởi tranh V-League 2020 đón nhà tài trợ mới dù chưa biết khi nào có thể khởi tranh

TTO- Ngày 6-2, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Tập đoàn LS Holdings (Hàn Quốc) đã ký hợp đồng tài trợ. Theo đó, Tập đoàn LS Holdings sẽ là nhà tài trợ chính của V-League và Giải hạng nhất quốc gia 2020.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận