13/04/2022 10:09 GMT+7

Nhiều cảm xúc trong ngày trẻ mầm non ở Hà Nội 'tựu trường'

PHẠM TUẤN - VĨNH HÀ
PHẠM TUẤN - VĨNH HÀ

TTO - Sáng 13-4, các trường mầm non tại Hà Nội đón trẻ trở lại sau gần 1 năm đóng cửa vì dịch COVID-19. Khoảng 80-85% trẻ đã tới lớp trong ngày hôm nay.

Nhiều cảm xúc trong ngày trẻ mầm non ở Hà Nội tựu trường - Ảnh 1.

Các cô giáo Trường mầm non Hoa Hồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đón trẻ từ cổng trường và hướng dẫn các bé sát khuẩn tay - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại Trường mầm non Hoa Hồng (Cầu Giấy), từ sáng sớm đã có rất nhiều phụ huynh hồ hởi đưa trẻ tới trường, nhiều người không giấu nổi niềm vui trong ngày “giải phóng phụ huynh”.

Anh Phan Văn Tuấn (32 tuổi, Hà Nội) cho biết anh rất vui vì trường học đã được mở cửa trở lại. “Các con ở nhà cũng rất buồn, chỉ mong được đến lớp vì được vui chơi với bạn bè và cô giáo. Đây là điều rất quan trọng để các con chuẩn bị hành trang vào lớp 1. Còn đối với gia đình, việc các con được trở lại trường giúp giảm áp lực trong việc chăm sóc và nuôi dạy các con”, anh Tuấn nói. 

Cô Phương Thị Quỳnh - giáo viên Trường mầm non Hoa Hồng - cho biết sau thời gian dài phải ở nhà, nay được đến trường làm việc, gặp gỡ học sinh, cô trằn trọc cả đêm qua không ngủ được vì háo hức, mong mỏi. “Mình vừa vui, hạnh phúc và hân hoan chào đón các con. Chúng mình đón chờ từng ngày để đến trường chăm sóc và dạy dỗ các con”, cô Quỳnh chia sẻ. 

Sáng 13-4, Trường mầm non Hoa Hồng đón khoảng 700 học sinh trở lại trường học. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Vũ Thị Bình - phó hiệu trưởng - cho biết nhà trường đã sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ mọi phương án để đảm bảo việc trẻ trở lại trường an toàn. “Để chuẩn bị tâm thế cho các con vào lớp 1, nhà trường sẽ tăng cường ôn luyện chữ cái, học toánn, và trang bị những kỹ năng cơ bản mà các con bị thiếu hụt sau thời gian dài ở nhà, để học sinh chủ động, mạnh dạn, tự tin hơn khi vào tiểu học”, cô Bình thông tin.

Nhiều cảm xúc trong ngày trẻ mầm non ở Hà Nội tựu trường - Ảnh 2.

Một cậu bé cùng mẹ đến Trường mầm non Thăng Long Academy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào sáng 13-4 - Ảnh: VĨNH HÀ

Ở Trường mầm non Thăng Long Academy (quận Cầu Giấy), nhiều bé 3-4 tuổi mang theo cả thú nhồi bông, với những chiếc balô bé xíu. Nhiều học sinh 4-5 tuổi háo hức vì quá lâu không được đến trường, nhưng cũng có nhiều bé ở lứa tuổi nhà trẻ, trẻ 3 tuổi lần đầu đến trường sợ sệt, không rời tay mẹ.

Nhiều cảm xúc trong ngày trẻ mầm non ở Hà Nội tựu trường - Ảnh 3.

Một cách chào đón trẻ vui vẻ ở cổng Trường mầm non Hoa Hồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Ảnh: PHẠM TUẤN

Để tạo sự thân thiện, có trường bố trí nhân viên mặc áo hình thú để chào đón trẻ ở cổng trường. Có nơi bố trí giáo viên đón trẻ từ tay phụ huynh ngay ở cổng trường, nhưng cũng có trường cho phép phụ huynh đưa con vào trong sân để giúp trẻ bớt bỡ ngỡ.

"Lâu lắm rồi mới có lại cảm giác vui khi đưa con đến trường", một phụ huynh chia sẻ.

Nhiều bố, mẹ đã tranh thủ cho con chơi cầu trượt, xích đu ở vườn trường trước khi chia tay con vào lớp. Có bé được cả bố và mẹ đưa tới lớp.

Nhiều cảm xúc trong ngày trẻ mầm non ở Hà Nội tựu trường - Ảnh 4.

Một bé được cả bố và mẹ đưa đến trường trong một ngày đặc biệt - Ảnh: PHẠM TUẤN

Nhiều cảm xúc trong ngày trẻ mầm non ở Hà Nội tựu trường - Ảnh 5.

Một phụ huynh đưa cả hai con ở lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo đến trường vào sáng nay 13-4 - Ảnh: VĨNH HÀ

Các trường đều tổ chức phân luồng để đảm bảo giãn cách, có nhân viên hướng dẫn trẻ rửa ray sát khuẩn từ cổng trường. Giáo viên chủ nhiệm các lớp đón học sinh tại cổng trường, đưa trẻ vào lớp.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, trong ngày 13-4, có khoảng 80-85% trẻ trong độ tuổi trở lại trường, tương đương gần 500.000 trẻ mầm non.

Trước đó, 100% cơ sở mầm non đã phun thuốc khử khuẩn, lau dọn vệ sinh và bổ sung trang thiết bị, đồ dùng, đồng thời trang trí trường, lớp để tạo không khí thân thiện, gần gũi khi đón trẻ trở lại.

Các trường cũng diễn tập các phương án phân luồng, đảm bảo giãn cách khi đón trẻ, phương án xử trí khi phát sinh F0 trong thời gian trường hoạt động trở lại.

Mặc dù ngày "tựu trường" của trẻ diễn ra trong bối cảnh vẫn phải đảm bảo phòng dịch chặt chẽ, thời gian chuẩn bị đón trẻ quá gấp rút nhưng nhiều trường vẫn có các chương trình vui nhộn tại lớp để tạo hứng khởi cho trẻ trong ngày đầu đi học.

Nhiều cảm xúc trong ngày trẻ mầm non ở Hà Nội tựu trường - Ảnh 6.

Một góc học tập trong lớp mầm non, buổi học đầu tiên của trẻ 5 tuổi là làm quen lại với cô và các bạn trong lớp, tập những thói quen đã bị quên khi phải nghỉ học gần 1 năm - Ảnh: PHAM TUẤN

Nhiều cơ sở mầm non ở Hà Nội đang tìm kiếm mọi giải pháp để khắc phục khó khăn về kinh phí, nhân sự.

Tại quận Hoàng Mai, số trẻ được huy động đến lớp ngày 13-4 mới chỉ 62%, và số giáo viên đăng ký trở lại dạy học trong ngày hôm nay cũng chỉ đạt 63,2%, tạm đủ. Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo quận này, nếu tỉ lệ học sinh trở lại lớp cao hơn trong mấy ngày tới thì sẽ rơi vào tình trạng thiếu giáo viên. Quận Hoàn Kiếm có khoảng 30-40% số giáo viên mầm non có nguy cơ sẽ nghỉ việc. 

Quận Ba Đình mới có khoảng 80% trẻ trở lại trường vào ngày 13-4. Theo ước tính của lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo thì nếu học sinh trở lại trường đủ, quận sẽ thiếu khoảng 215 giáo viên mầm non. Không chỉ các cơ sở ngoài công lập, nhiều trường mầm non công lập cũng bị thiếu giáo viên, thiếu nhân viên cấp dưỡng, bảo vệ.

Nhiều cơ sở mầm non ở Hà Nội giải thể do dịch bệnh kéo dài. Riêng ở quận Ba Đình đã có 5 trường ngoài công lập và 4 nhóm lớp giải thể. Theo chia sẻ của bà Đinh Thị Phương Lan, chủ tịch hội đồng quản trị hệ thống mầm non Thăng Long Academy (quận Cầu Giấy), ngay trong ngày 13-4, số trẻ đi học đã vượt qua mức của thời điểm trước khi đóng cửa vì dịch. Trong đó, nhiều trẻ từng học ở các cơ sở khác, nay đã bị giải thể nên dồn về.

Ngày hội đến trường của trẻ mầm non Ngày hội đến trường của trẻ mầm non

TTO - Ngày 13-4, khoảng 550.000 trẻ lứa tuổi mầm non ở Hà Nội sẽ trở lại trường. Sự kiện này thực sự là một "ngày hội đến trường" của trẻ, điều thường chỉ có vào dịp khai giảng năm học mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên