23/05/2024 05:49 GMT+7

Nhiều bé trai dậy thì trong... hoang mang

Sau một đêm ngủ dậy, thấy quần ướt nhẹp, các bé trai bối rối, lo lắng. Có bé trai còn nằng nặc đòi cha mẹ đưa đi khám bác sĩ...

Bé trai dậy thì - Minh họa: ĐẶNG HỒNG QUÂN

Bé trai dậy thì - Minh họa: ĐẶNG HỒNG QUÂN

Một số cậu bé được người nhà đưa đến bệnh viện khám vì sợ có triệu chứng bất thường.

Hoang mang nhiều thứ

TS Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân, cho hay rất nhiều bé trai khi bắt đầu có dấu hiệu dậy thì đều có cảm giác hoang mang, lo lắng. Trẻ trong giai đoạn này thay đổi về hình thức bên ngoài, về tính tình và có nhu cầu tìm hiểu về giới tính nhiều.

Bé trai thường dậy thì ở độ tuổi từ 12-15. Trước đó những bé trai này có da mặt đẹp, lỗ chân lông nhỏ xíu... Khi dậy thì da mặt sần sùi, tóc cứng như rễ tre, râu bắt đầu phát triển, mặt nổi mụn trứng cá, dễ nóng tính, rất dễ tăng động, thích đánh nhau...

Trước đây khi nội tiết chưa có sự thay đổi, bé trai và bé gái vẫn có thể chơi bình thường với nhau. Nhưng khi bé trai dậy thì sẽ có khuynh hướng không chấp nhận ở chung với bé gái.

Các bé trai có thể bị "ướt nhẹp" quần sau một đêm thức giấc. Đây là dấu hiệu trẻ bị mộng tinh. Dấu hiệu làm các bé trai "hết hồn" này chỉ chứng tỏ đứa trẻ đã là một người đàn ông. Thế nhưng trong thực tế, nhiều trẻ lại cảm thấy dấu hiệu này rất kỳ kỳ, trẻ thấy hoang mang, trẻ không muốn lớn nữa.

Khi các bé trai ở độ tuổi 15-16 tuổi, cơ quan sinh dục của trẻ rất hay bị cương khi có động tác phản xạ kích thích cơ quan sinh dục. Ở tuổi này, theo BS Tiến Dũng, các bé trai không nên mặc quần lót quá chật vì khi mặc quần quá chật, tinh hoàn bị nóng lên, ảnh hưởng việc sinh tinh ở trẻ sau này.

Trẻ hỏi nhiều câu "đau đầu"

Các bé trai dậy thì xong sẽ có khuynh hướng tìm hiểu về giới tính. BS Tiến Dũng cho rằng ở lứa tuổi này trẻ rất cần được sự quan tâm, định hướng của các bậc cha mẹ.

Một trong những việc quan trọng mà các bậc cha mẹ cần làm là trấn an, giải thích cho trẻ hiểu rằng dậy thì là một trong những giai đoạn tự nhiên. Và dạy cho con những thay đổi trên cơ thể khi dậy thì. Đây là khoảng thời gian cần thiết để trẻ có thể phát triển trưởng thành toàn diện.

Cần hướng dẫn trẻ để trẻ có các kỹ năng chăm sóc, bảo vệ bản thân khi cần thiết. Đặc biệt nên giáo dục giới tính cho trẻ, vì giai đoạn này trẻ rất tò mò về điều đó.

Có rất nhiều điều trẻ sẽ thắc mắc và muốn được giải đáp trong thời kỳ này. Có một cháu bé khi khám bệnh đã thắc mắc: "Lứa tuổi của con da quy đầu dài, hay có mùi hôi, con có cần phải cắt không bác sĩ?".

BS Tiến Dũng trả lời: "Người đàn ông nào cũng có một bộ phận đặc biệt là một con sâu với hai quả trứng. Đúng là không bạn trai nào muốn con sâu với quả trứng của mình bị hôi cả, nhất là khi ngồi cạnh bạn gái. Khi tắm, các bạn trai thường tắm nhanh trong vòng 3 phút. Tại sao con không bỏ thêm 1 phút lột bao quy đầu nhẹ ra, con tắm cho con sâu của con sẽ giảm mùi hôi?".

BS Tiến Dũng còn nhắc nhở các bé trai "một ngày nào đó con thấy hai quả trứng một quả to, một quả nhỏ thì cần báo cho cha mẹ biết để đi khám vì có thể bị viêm tinh hoàn hoặc xoắn tinh hoàn".

Có không ít bạn trẻ còn truyền tai nhau muốn hạ nhanh đối thủ thì đá vào vùng hiểm của con trai. Tuy nhiên, khi đá như vậy sẽ gây tổn thương, vỡ tinh hoàn.

Có trẻ còn hỏi bác sĩ những câu đau đầu như "con có thể thủ dâm mấy lần trong một tuần?", "sao thằng bạn cùng bàn con cứ sờ con sâu và hai quả trứng của nó?...".

BS Tiến Dũng giải thích: Khi các con dậy thì cơ quan sinh dục sẽ bắt đầu sản xuất tinh trùng. Con không làm gì thì tinh trùng sẽ tự tiêu hủy. Còn việc tự thỏa mãn nhiều sẽ làm con ảnh hưởng đến sức khỏe, con không tập trung học, nên con cần tránh...

Xu hướng dậy thì sớm

Các bé có xu hướng dậy thì sớm và tìm hiểu giới tính qua mạng xã hội. Hiện cũng chưa thể kiểm soát những bộ phim có nhiều hình ảnh nóng. Do vậy, vai trò của các bậc cha mẹ, sự kết nối của gia đình với các con là rất quan trọng, chứ không thể giao hết các con cho nhà trường.

TS Mai Bá Tiến Dũng cho rằng cần có khung giờ vàng cho mỗi gia đình. Muốn vậy, các bậc cha mẹ cần về nhà sớm để có thời gian dành cho con, trò chuyện cùng con, thậm chí học chung với con.

Trẻ "rành" quá, cha mẹ cũng lo đưa đi khám

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP, cho biết bên cạnh những bé trai hoang mang khi có biểu hiện dậy thì thì cũng có những bé trai tỏ ra rất "rành" nhiều vấn đề về giới tính khi tự tìm hiểu trên mạng.

Những bé trai này khoảng từ 13-15 tuổi nhưng đã có bạn gái, đưa bạn gái đi chơi, có những hành động với bạn gái như những người lớn đang yêu nhau vì hay xem phim sex.

Khi các bậc cha mẹ thấy con có những biểu hiện như vậy đã rất lo lắng vì sợ nếu con cứ tiếp tục như vậy thì không biết sẽ xảy ra hậu quả gì, đã đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng TP khám. Tại Bệnh viện Nhi đồng TP, tùy từng trường hợp, các bé trai này sẽ được bác sĩ khám nội tiết, khám tâm lý, tư vấn.

Các bác sĩ sẽ tư vấn cho những bé trai này rằng khi dậy thì các bé sẽ có những thay đổi về tâm sinh lý. Các bé tưởng mình đã là một người lớn nhưng thực ra các bé vẫn đang trong quá trình phát triển.

Các bé cần được bác sĩ, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo tư vấn các vấn đề về giới tính mà độ tuổi này các bé đang quan tâm. Từ đó tránh được việc các bé tự tìm hiểu trên mạng, học hỏi từ những thông tin không chính thống, dễ dẫn đến việc bị lôi kéo, có những hành động không phù hợp với lứa tuổi.

Bác sĩ Minh Tiến khuyên các bậc cha mẹ nên lắng nghe trẻ, tạo niềm tin cho trẻ để trẻ có thể chia sẻ những băn khoăn về giới tính cho các bậc cha mẹ. Qua đó, các bậc cha mẹ có thể chia sẻ sự hiểu biết và những kinh nghiệm của mình cho các con nghe.

Bé trai trong MV Baby Shark dậy thì thành côngBé trai trong MV Baby Shark dậy thì thành công

Sau 6 năm, Park Geon Roung đã "trổ mã" thành một thiếu niên 14 tuổi và bắt đầu con đường chinh phục K-biz của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên