12/01/2023 11:31 GMT+7

Cha mẹ lưu ý gì khi con trai bước vào tuổi dậy thì?

Khi con trai bước vào độ tuổi dậy thì với nhiều thay đổi về cả sinh lý và tâm lý, nhiều cha mẹ còn bỡ ngỡ không biết cần chú ý những điểm gì.

Khi con trai bước vào độ tuổi dậy thì với nhiều thay đổi về cả sinh lý và tâm lý - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi con trai bước vào độ tuổi dậy thì với nhiều thay đổi về cả sinh lý và tâm lý - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trả lời về vấn đề này, chuyên viên tâm lý Nguyễn Ngọc Hoàng (Công ty nghiên cứu và ứng dụng tâm lý DR.PSY) cho biết trẻ vị thành niên trong giai đoạn dậy thì có rất nhiều thay đổi cả về sinh lý và tâm lý.

Theo đánh giá của nhiều người lớn thì tuổi dậy thì là tuổi phức tạp hoặc là nổi loạn nhất, nhiều cha mẹ khủng hoảng, lo lắng và không biết tương tác, hỗ trợ con ra sao.

Đầu tiên cần phải nói rằng ở tuổi này ngoài sự thay đổi về sinh lý (tăng đột ngột và vượt trội các hormone sinh dục nam testosterone, những thay đổi về chất dẫn truyền thần kinh cũng như những thay đổi bề ngoài như thân hình...) thì các bạn nam còn có nhiều thay đổi về mặt tự nhận thức, cách tương tác với các mối quan hệ cũng như sự phát triển mạnh của cá tính và tính cách.

1- Cần sự đồng hành cùng con trong quá trình thay đổi: Đồng hành có nghĩa bố mẹ cung cấp thông tin chính xác và tin cậy về những vấn đề liên quan đến sinh lý và giới tính. Điều này giúp con có thể hiểu rõ hơn về những thay đổi mà con đang trải qua cũng như tự bảo vệ bản thân và người khác về an toàn trong tình dục.

2- Giúp con nhận diện cảm xúc cũng như sự thay đổi cảm xúc của bản thân và cách thể hiện cảm xúc. Đây là một kỹ năng quan trọng để con có thể nhận diện các cảm xúc của bản thân cũng như những thay đổi cảm xúc trong giai đoạn dậy thì. Tiếp đến là thể hiện và xử lý được cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc khó khăn.

3- Giúp con xây dựng và phát triển các mối quan hệ với mọi người xung quanh.

4- Giúp con tự lập.

5- Lắng nghe con.

Cần khéo léo khi dạy con ở tuổi dậy thìCần khéo léo khi dạy con ở tuổi dậy thì

TTO - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều bậc cha mẹ thường than phiền dạy con ở tuổi dậy thì thật khó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên