Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Nhiều bất thường ở vụ 'Nhà giá 5 tỉ bán... 1 triệu đồng'

19/02/2021 09:06 GMT+7

TTO - Ngày 18-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết liên quan đến vụ 'Nhà giá 5 tỉ bán... 1 triệu đồng' (Tuổi Trẻ, ngày 5-2-2021), Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã chỉ ra nhiều bất thường của vụ việc.

Nhiều bất thường ở vụ Nhà giá 5 tỉ bán... 1 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Hoàng Anh Trinh nhiều năm lặn lội đi tìm công lý - Ảnh: HỮU KHÁ

Theo Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, qua nghiên cứu nội dung đơn, hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế nhận thấy: Tất cả các bên liên quan đều thừa nhận nguồn gốc nhà và đất tại 49 Lương Hữu Khánh là do ông Hoàng Anh Trinh gửi tiền về mua, xây dựng và nhờ vợ chồng ông Nguyễn Văn Minh đứng tên hộ. 

Do thời điểm này ông Trinh là Việt kiều Mỹ nên không được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

"Việc vợ chồng ông Nguyễn Văn Minh chuyển nhượng nhà và đất tại số 49 Lương Hữu Khánh cho bà Ngô Thị Bảo Toàn với giá 1 triệu đồng là giao dịch không có thật, nhằm che đậy việc đứng tên hộ cho ông Hoàng Anh Trinh. 

Bởi lẽ thực tế với 361,3m2 đất và căn nhà hai tầng tại một quận trung tâm TP Đà Nẵng vào thời điểm năm 2013 thì không thể có giá 1 triệu đồng. Hơn nữa tại cam kết ngày 16-1-2013 của ông Trinh được bà Toàn ký xác nhận có nội dung: 

"Nguyên trước đây tôi có nhờ ông Nguyễn Văn Minh đứng tên nhà đất 49 Lương Hữu Khánh, nay tôi đồng ý cho anh Minh chuyển nhượng cho vợ tôi là bà Ngô Thị Bảo Toàn với số tiền 1 triệu đồng để hợp thức hóa giấy tờ hợp đồng (số tiền này thực tế không có thực)’’ - ông Nguyễn Bá Sơn, phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho biết.

Theo ông Sơn, việc bà Toàn chuyển nhượng nhà đất nêu trên cho bà Vũ Thị Huệ là trái với quy định của pháp luật bởi nhà đất nêu trên có tranh chấp và đang được tòa án thụ lý giải quyết. 

Trong khi đó tại thời điểm chuyển nhượng, bà Toàn cam đoan tại thời điểm chuyển nhượng nhà và đất không có tranh chấp là không trung thực. Bên cạnh đó, bà Vũ Thị Huệ biết rõ việc tranh chấp giữa bà Toàn với ông Trinh nhưng vẫn mua nhà và đất.

Ngoài ra, thủ tục chuyển nhượng, sang tên nhà và đất nêu trên diễn ra rất nhanh chóng, chỉ trong vòng 3 ngày (từ ngày 21-5-2016 đến ngày 23-5-2016, trong đó ngày 21 và 22-5-2016 là ngày thứ bảy và chủ nhật). Việc bà Ngô Thị Bảo Toàn vội vàng chuyển nhượng nhà đất cho bà Huệ trong khi tòa đang thụ lý giải quyết tranh chấp là có dấu hiệu bất thường.

"Do hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất giữa bà Toàn với bà Huệ không đúng quy định pháp luật nên hợp đồng thế chấp tài sản nêu trên giữa bà Huệ với Ngân hàng cổ phần thương mại Á Châu cũng vô hiệu theo quy định của pháp luật. Hơn nữa việc thiết lập hợp đồng thế chấp nêu trên cũng nhanh chóng một cách bất thường. 

Ngày 23-5-2016 bà Huệ được Sở TN-MT TP Đà Nẵng chỉnh lý biến động nhà và đất sang tên thì sau đó một ngày, là ngày 24-5-2016, hợp đồng tín dụng đã được xác lập. Không hiểu Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu xác minh, định giá tài sản thế chấp như thế nào mà nhanh đến như vậy. 

Chính vì thủ tục xác minh tài sản nhanh như vậy nên Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu không phát hiện nhà và đất là tài sản thế chấp đang có tranh chấp" - ông Sơn cho biết.

Từ thực tế cho thấy, theo ông Sơn, việc ông Trinh yêu cầu tòa án hủy các hợp đồng, giao dịch nêu trên là có cơ sở. 

Việc TAND TP Đà Nẵng và TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử không chấp nhận yêu cầu của ông Trinh là chưa thỏa đáng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền sở hữu của ông Trinh đối với nhà và đất số 49 Lương Hữu Khánh.

Kháng nghị vụ căn nhà 5 tỉ, Kháng nghị vụ căn nhà 5 tỉ, 'bán' với giá... 1 triệu đồng

TTO - Chánh án TAND tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án 'Nhà giá 5 tỉ, bán chỉ... 1 triệu đồng'.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận