Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nhiều bất cập trong việc tiếp nhận tài trợ từ nước ngoài

23/09/2021 16:49 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết có nhiều bất cập trong quá trình nhận viện trợ của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài về và đề nghị ĐBQH TP.HCM kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.

Nhiều bất cập trong việc tiếp nhận tài trợ từ nước ngoài - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Bích Châu, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - Ảnh: MTTQ Việt Nam TP.HCM

Ngày 23-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức giám sát về các chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19 với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính và Sở Y tế.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Tô Thị Bích Châu cho biết trước đây thiết bị y tế đã qua sử dụng không cho nhập về dù là hàng từ thiện. Sau đó, Chính phủ đã gỡ vướng bằng văn bản đồng ý cho nhập. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bất cập trong quá trình nhận viện trợ của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài.

"Chính phủ cho nhập nhưng không rõ quan điểm của ngành y tế có cho nhập hay không. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã có văn bản tiếp nhận, phân phối, chỉ chờ văn bản của Bộ Y tế giao Sở Y tế TP.HCM thẩm định đủ điều kiện sử dụng thì phân bổ ngay. Nhưng không có ai trả lời, không ai hướng dẫn, dẫn đến kết quả đau lòng hàng về tới Việt Nam rồi phải tái xuất trở lại", bà Châu nói.

Bà Châu cho biết một tổ chức ở Hàn Quốc tặng TP.HCM 20 xe sản xuất từ năm 2015, nhưng quy định chỉ cho phép nhập xe sản xuất từ năm 2019 nên đành phải từ chối tiếp nhận dù TP vẫn còn thiếu xe cứu thương.

Bà Châu đề nghị Sở Y tế báo cáo cụ thể hơn để Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.

Báo cáo về việc nhiều người dân bức xúc tập trung đông tại điểm tiêm vắc xin, ông Trần Hoàng Ngân - viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM - cho biết do nhiều người đến hạn tiêm mũi 2 nhưng chưa được tiêm nên lo lắng, bức xúc dẫn đến tập trung đông tại các điểm tiêm.

Nhiều trường hợp là F0 đã khỏi chờ xác nhận để được cấp thẻ xanh cũng sốt ruột và tập trung ra điểm tiêm vắc xin để tiêm. Trong bối cảnh vắc xin còn ít, ông Ngân đề nghị TP chỉ cần tiêm 1 mũi là đủ điều kiện để cấp thẻ xanh vắc xin.

Nên xây dựng tượng đài vinh danh ngành y

Theo ông Trần Hoàng Ngân, trong suốt 4 tháng qua từ khi dịch bệnh bùng phát, ngành y tế rất nỗ lực, các y bác sĩ, nhân viên y tế cả nước cùng thành phố hỗ trợ rất lớn.

"Tôi nghĩ sau khi kiểm soát dịch bệnh, trung ương và TP.HCM nên xây dựng những tượng đài vinh danh ngành y tế. Trong các cuộc chiến, chúng ta vinh danh bộ đội, chiến sĩ giải phóng quân thì trong chống dịch cũng nên vinh danh ngành y tế", ông Ngân nói.

Nhật Bản thông báo viện trợ cho Việt Nam thêm 400.000 liều vắc xin AstraZeneca Nhật Bản thông báo viện trợ cho Việt Nam thêm 400.000 liều vắc xin AstraZeneca

TTO - Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ thêm 1,3 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca cho một số láng giềng tại châu Á, bao gồm 400.000 liều cho Việt Nam.

TIẾN LONG - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận