08/06/2021 18:39 GMT+7

Nhiều báo lớn, mạng xã hội sập nguồn đột ngột

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Hàng loạt website nổi tiếng thế giới, từ mạng xã hội cho tới báo chí, bất ngờ không thể truy cập chiều 8-6. Nguyên nhân được cho nằm ở một nhà cung cấp dịch vụ đám mây ở Washington (Mỹ).

Nhiều báo lớn, mạng xã hội sập nguồn đột ngột - Ảnh 1.

Ảnh minh họa lỗi "503", không hiển thị được nội dung website - Ảnh: Crazy Domains

Hãng tin Reuters cho biết nhiều website khắp thế giới đã bắt đầu gặp trục trặc đường truyền và không thể truy cập vào sáng 8-6, tức buổi chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Các website bị ảnh hưởng rất đa dạng, từ mạng xã hội cho tới nền tảng giải trí, các tờ báo lớn và cả trang tin của chính phủ một số nước.

Theo trang công nghệ TechCrunch, cú "sập nguồn" hàng loạt này đã được xác nhận trên các website như Reddit, Spotify, Twitch, Stack Overflow, GitHub, gov.uk, Hulu, HBO Max, Quora, PayPal, Vimeo, Shopify, Stripe, CNN, Guardian, New York Times, BBC, Financial Times…

Theo Downdetector.com - nền tảng chuyên quan sát những trục trặc Internet, có gần 21.000 người dùng mạng xã hội Reddit báo cáo gặp lỗi truy cập, trong khi hơn 2.000 người dùng trên website của Hãng thương mại điện tử Amazon báo cáo trục trặc kỹ thuật. Mới nhất, website của Đài TV2 (Đan Mạch) cũng báo không thể truy cập.

Được biết, khoảng 16h chiều 8-6 (giờ Việt Nam), một số tờ báo đã không thể truy cập từ Việt Nam cũng như mạng xã hội hỏi - đáp Quora.

Khi đăng nhập vào một nội dung của Quora, màn hình của phóng viên Tuổi Trẻ Online hiển thị "lỗi 503", tức máy chủ của website này thông báo tạm thời ngừng hoạt động hoặc rơi vào tình trạng "không có sẵn".

Nhiều báo lớn, mạng xã hội sập nguồn đột ngột - Ảnh 2.

Người dùng mạng xã hội Twitter báo cáo lỗi truy cập với hàng loạt website nổi tiếng ngày 8-6 - Ảnh chụp màn hình Twitter

Cho đến nay, chưa rõ nguyên nhân thực sự của vụ sập mạng hàng loạt này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng vấn đề nằm ở Fastly, một nền tảng mạng lưới cung cấp nội dung (CDN) phổ biến.

Theo một người phụ trách quản lý sản phẩm nội dung của báo Financial Times, Fastly đã gặp trục trặc và khiến các trang không thể tải nội dung.

Bản thân Fastly đã xác nhận có trục trặc. Trên website, công ty này cho biết đang điều tra nguyên nhân gây ra tác động đối với dịch vụ CDN của mình, và không lâu sau khẳng định đã tiến hành "vá" lỗi.

Gần 90% người dùng Internet trên thế giới đang bị giám sát Gần 90% người dùng Internet trên thế giới đang bị giám sát

TTO - Theo một báo cáo mới công bố của tổ chức giám sát độc lập Freedom House, mạng xã hội hóa ra không tự do như nhiều người tưởng, gần 90% người dùng đang bị theo dõi trên mạng Internet.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên