Nhiều bạn trên “phây” cũng gây stress

22/11/2015 08:26 GMT+7

TT - Nguy cơ trầm cảm và căng thẳng có thể tăng lên ở những thanh thiếu niên có quá nhiều bạn trên các trang mạng xã hội.

Được biết, mức độ sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội đã phát triển một cách nhanh chóng trong những năm gần đây ở giới trẻ. Theo một thống kê, có khoảng 81% thanh thiếu niên tuổi 12 - 17 sử dụng trang mạng, trong đó 71% sử dụng Facebook.

Nghiên cứu mới của các nhà tâm thần học thuộc Trường ĐH Montreal (Canada) đã khảo sát trên 88 thanh thiếu niên. Họ sẽ thăm dò hành vi bao gồm mức độ thường xuyên, số lượng bạn bè, cảm xúc khi chia sẻ hoặc đọc cái bài viết trên trang Facebook. Đồng thời họ cũng sẽ thu thập mẫu xét nghiệm cortisol (một hormone liên quan đến đáp ứng với stress) 4 lần mỗi ngày trong 2 ngày liên tiếp.

Kết quả cho thấy những bạn trẻ có trên 300 bạn bè trên Facebook có mức cortisol cao hơn hẳn những bạn chỉ có dưới 300 bạn bè. Sau khi loại trừ các nguyên nhân có thể làm tăng cortisol, các nhà nghiên cứu ước tính rằng Facebook chịu trách nhiệm cho khoảng 8% mức tăng này.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Psychoneuroendocrinology)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận