Nhiều bạn đọc ủng hộ Công an Cai Lậy khởi tố, bắt 'quái xế'

23/04/2021 07:27 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online bày tỏ ủng hộ việc Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang lần đầu tiên khởi tố, bắt tạm giam các nghi phạm tổ chức đua xe trái phép.


Nhiều bạn đọc ủng hộ Công an Cai Lậy khởi tố, bắt quái xế - Ảnh 1.

Các "quái xế" chặn quốc lộ để đua xe rạng sáng 11-4 bị công an tóm gọn đưa về trụ sở - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Sau hàng loạt những vụ "quái xế" tụ tập, chặn đường phố, chặn cả quốc lộ để đua xe xảy ra gần đây ở TP.HCM, Bình Dương, Tiền Giang, Cần Thơ…, thông tin "Lần đầu tiên Tiền Giang khởi tố, bắt tạm giam quái xế đua xe trái phép" trên Tuổi Trẻ Online ngày 22-4 khiến nhiều bạn đọc "nức lòng".

Đón lõng, bắt gọn

Như tin đã đưa, cùng ngày Công an thị xã Cai Lậy đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can về hành vi "tổ chức đua xe trái phép" và "gây rối trật tự công cộng".

Trong đó, 7 bị can cùng ngụ tỉnh Tiền Giang đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi "tổ chức đua xe trái phép" gồm: Võ Hoàng Khang, Nguyễn Thanh Hiển, Nguyễn Hoàng Khánh, Nguyễn Trường Huy, Nguyễn Nhã Phong, Nguyễn Vũ Minh Nhựt và Huỳnh Văn Hí.

4 bị can khác được cho tại ngoại hầu tra về hành vi "gây rối trật tự công cộng" là Lê Hữu Thiện, Trương Hoài Bảo, Nguyễn Hữu Dương và Lương Huỳnh Tuấn, cùng ngụ tỉnh Tiền Giang.

Công an xác định các bị can này tham gia tổ chức đua xe trái phép và đua xe trái phép vào đêm ngày 10, rạng sáng ngày 11-4 trên quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy.

Biết trước kế hoạch đua xe này nên Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang và Công an thị xã Cai Lậy đã mật phục và bắt giữ 90 "quái xế" và 110 xe máy. Nhiều tay đua cho xe chạy vào các con hẻm, vườn cây ven đường, thậm chí lao xe xuống sông cũng bị công an bắt gọn.

"Hãy mạnh tay như Tiền Giang"

Quá bức xúc với nạn đua xe trái phép - trong đó có những vụ tông chết người đi đường, tông chết cảnh sát - nên nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự ủng hộ cách xử lý quyết liệt của Công an Tiền Giang đối với các "quái xế".

"Chúc mừng các anh chị công an giỏi, bắt nhanh các quái xế, giữ gìn làng xóm yên bình. Rất chân thành cảm ơn" - bạn đọc Ngọc Thương bày tỏ.

"Vô cùng ủng hộ Tiền Giang, hãy xử lý mạnh tay thì mới dẹp được tệ nạn này. Phải xử lý hình sự thì họ mới sợ, xử lý luôn các lò độ xe nữa" - bạn đọc PHAN bình luận.

Bạn đọc Hoàng Phúc Thảo đồng tình: "Tôi cũng ủng hộ. Phải xử lý hình sự mới đủ sức răn đe!".

"Ủng hộ và mong các tỉnh làm mạnh tay như Tiền Giang. Khi họ đã tụ tập đua xe, chặn đường không cho người dân đi lại thì rõ ràng là vi phạm pháp luật rồi. Phải bị xử tù, sau tù cần có chế tài xử phạt lao động" - bạn đọc Văn Minh đề nghị.

Theo nhiều bạn đọc, Bộ luật hình sự đã quy định các hình phạt đối với hành vi tổ chức đua xe trái phép, đua xe trái phép. Trong đó, các trường hợp tổ chức đua xe trái phép, đua xe trái phép tại nơi tập trung đông dân cư hoặc tháo bỏ thiết bị an toàn trên phương tiện đua đều có thể bị xử lý hình sự mà không cần điều kiện phải xử phạt hành chính trước đó.

Do đó, việc Công an Tiền Giang và trước đó là Công an TP.HCM khởi tố điều tra các "quái xế" chặn quốc lộ, chặn đường cao tốc để đua xe trái phép là hành động cứng rắn cần thiết để giữ nghiêm luật pháp và có sức răn đe đối với các trường hợp tương tự.

Tổ chức đua xe trái phép có thể bị phạt tù tới mức chung thân

Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017), điều 265 về tội "tổ chức đua xe trái phép" quy định người nào tổ chức trái phép việc đua ôtô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ thì bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Nếu thực hiện một trong các hành vi: tổ chức đua xe trái phép cho từ 10 xe tham gia trở lên, tổ chức cá cược, tổ chức đua xe tại nơi tập trung đông dân cư, tháo dỡ các thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua, tổ chức chống người giải tán cuộc đua, gây thiệt hại tài sản 100 - 500 triệu đồng, tái phạm… thì bị phạt 100 - 500 triệu đồng hoặc phạt tù 4 - 10 năm.

Đặc biệt, nếu tổ chức đua xe trái phép dẫn đến làm chết 3 người trở lên hoặc gây thương tích/gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên với tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 201% trở lên, gây thiệt hại tài sản từ 1,5 tỉ đồng trở lên đều có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Lần đầu tiên Tiền Giang khởi tố, bắt tạm giam Lần đầu tiên Tiền Giang khởi tố, bắt tạm giam 'quái xế' đua xe trái phép

TTO - 11 'quái xế' chặn quốc lộ 1 đua xe trái phép đã bị khởi tố bị can. Lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang xác nhận đây là lần đầu tiên tỉnh này khởi tố, bắt tạm giam các 'quái xế'. Dư luận đồng tình ủng hộ và mong cơ quan tố tụng xử nghiêm để răn đe.

N.T
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận