20/03/2022 16:36 GMT+7

Nhiệt độ Nam Cực cao chưa từng thấy

TTXVN
TTXVN

TTO - Khu vực phía đông của Nam Cực đã ghi nhận những mức nhiệt cao bất thường trong tuần này, cao hơn khoảng 30 độ C so với mức nhiệt thông thường.

Nhiệt độ Nam Cực cao chưa từng thấy - Ảnh 1.

Chim cánh cụt trên băng trôi ở Nam Cực hôm 15-1-2022 - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia từ cơ sở nghiên cứu Concordia ở Dome C của Nam Cực, nằm ở độ cao 3.000m so với mực nước biển, đã đo được nhiệt độ ở mức -11,5 độ C trong ngày 18-3. Đây được coi là mức cao kỷ lục được ghi nhận ở thời điểm mà thông thường, nhiệt độ sẽ giảm khi mùa hè ở phía nam kết thúc. 

Trong tháng 3 này, trạm quan sát Dumont d'Urville ở Nam Cực cũng liên tục ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, có lúc lên 4,9 độ C trong thời điểm mà thông thường nhiệt độ đã giảm xuống mức âm.

Các chuyên gia đánh giá hình thái thời tiết ấm áp bất thường đánh dấu "sự kiện lịch sử". Nhà khoa học địa chất Jonathan Wille chia sẻ trên Twitter rằng mức nhiệt đo được ở Concrodia đã cao hơn mức kỷ lục trước đó 1,5 độ C. Ông gọi đây là một dạng hình thái thời tiết cực đoan giống như đợt sóng nhiệt Tây Bắc Thái Bình Dương 2021 mà giới khoa học chưa từng nghĩ sẽ xảy ra.

Nhiệt độ Nam Cực cao chưa từng thấy - Ảnh 2.

Mô phỏng sự khác biệt nhiệt độ ở Nam Cực - Ảnh: WeatherBell

Các mức nhiệt cao chưa từng có được ghi nhận sau khi Trung tâm dữ liệu băng và tuyết quốc gia Mỹ cho biết diện tích băng trên biển Nam Cực đã giảm xuống mức 2 triệu km2 vào cuối tháng 2. Đây là lần đầu tiên diện tích băng tại khu vực giảm tới mức này kể từ năm 1979.

Diện tích băng biển ở Nam Cực giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử Diện tích băng biển ở Nam Cực giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử

TTO - 'Thật kinh hoàng khi nhìn thấy đại dương này tan chảy. Hậu quả của những thay đổi này lan tràn khắp hành tinh, ảnh hưởng đến mạng lưới sinh vật biển trên khắp thế giới', Tổ chức bảo vệ môi trường Hòa Bình Xanh cảnh báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên