27/04/2019 10:51 GMT+7

Nhiệt độ cụ thể ba miền những ngày nghỉ lễ ra sao?

M.ANH
M.ANH

TTO - Những ngày nghỉ lễ, cả nước có nắng nóng xen kẽ mưa dông. Tại TP.HCM, nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, tia UV ở ngưỡng 9-10.

Nhiệt độ cụ thể ba miền những ngày nghỉ lễ ra sao? - Ảnh 1.

Những ngày nghỉ lễ TP.HCM nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 30-4, 1-5, xu thế thời tiết từ Bắc đến Nam đều có nắng nóng, xen lẫn có những ngày mưa dông. So với những ngày qua, nắng nóng có xu hướng giảm.

Nhiệt độ cụ thể các khu vực những ngày nghỉ lễ như sau:

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ:

Ngày 27-4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao xảy ra mưa dông nhiều nơi, vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ.

Ngày 28-4, ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-34 độ, riêng các tỉnh phía Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ 36-37 độ.

Ngày 29, 30-4 nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến 33-37 độ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Bắc Trung Bộ 38-39 độ, có nơi trên 40 độ. Chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều tối 30-4, 1-5 ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa rào và dông diện rộng kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 30-33 độ.

Các tỉnh ven biển trung và Nam Trung Bộ

Từ ngày 27, 28-4, nắng nóng ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận giảm dần với nền nhiệt cao nhất từ 34-36 độ, có nơi trên 37 độ, riêng vùng ven biển 31-33 độ. Vào chiều tối và tối (từ khoảng 16h) mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh.

Từ ngày 29-4 đến 1-5, nắng nóng diện rộng lại xuất hiện trở lại ở các từ Quảng Bình đến Phú Yên với nhiệt cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi 39-40 độ, có nơi trên 40 độ; các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ. Trong thời kỳ này mưa dông rải rác kèm khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra vào các buổi chiều và tối ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Tây Nguyên và Nam Bộ

Nhiệt độ cụ thể ba miền những ngày nghỉ lễ ra sao? - Ảnh 2.

Tình hình nắng nóng tại các tỉnh phía Nam những ngày tới Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Đồ họa: V.CƯỜNG

Ngày 27-4, ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; riêng khu vực Bắc Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến 31-34 độ. Trong thời kỳ này ở miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xảy ra mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều.

Từ ngày 28-4 đến 1-5, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm 1-2 độ và phổ biến ở khoảng 33-35 độ. Trong thời kỳ này ở Nam Bộ và Tây Nguyên mưa dông có xu hướng gia tăng vào chiều tối và tối kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chỉ số tia UV ở TP.HCM ở mốc 9-10

Tại TP.HCM, chỉ số tia UV những ngày lễ vẫn ở mức cao, cụ thể ngày 27, 28-4 chỉ số tia UV là 9, ngày 29, 30-4 chỉ số tia UV là 10 và ngày 1-5 là 9, theo trang dự báo Weather Online.

Theo tài liệu của WHO và trang Cancer.org, chỉ số tia UV ở mốc 8-10 có thể gây bỏng da sau 25 phút nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mà không có quần áo che chắn để bảo vệ da. Phơi nắng liên tục từ 6 giờ trở lên mà không đeo kính râm sẽ bị rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng, cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng...

Báo Mỹ: Nắng nóng ở Việt Nam lập kỷ lục qua mọi thời kỳ Báo Mỹ: Nắng nóng ở Việt Nam lập kỷ lục qua mọi thời kỳ

TTO - Báo Washington Post của Mỹ nhận định đợt nắng nóng ở Việt Nam nằm trong một loạt kỷ lục bị phá vỡ trên thế giới trong bối cảnh nhiệt độ Trái đất không ngừng tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên