Nắng quá nóng, Campuchia cho giảm giờ học

26/04/2019 14:06 GMT+7

TTO - Trong một chỉ thị được công bố vào cuối ngày 25-4, Campuchia đã yêu cầu tất cả trường công giảm 1 giờ học trong các ngày học trong tuần do đợt nắng nóng với nhiệt độ đang tăng cao ở nước này.

Nắng quá nóng, Campuchia cho giảm giờ học  - Ảnh 1.

Hai nữ sinh Campuchia trên đường về nhà sau giờ tan học tại một ngôi trường gần thù đô Phnom Penh - Ảnh: AP

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lại nội dung chỉ thị của Campuchia cho biết các buổi học sáng thông thường bắt đầu từ 7h đến 11h sẽ kết thúc sớm hơn 30 phút, trong khi buổi học chiều thường kéo dài từ 13h đến 17h sẽ bắt đầu chậm 30 phút tại các trường ở xứ sở chùa Tháp.

"Trong mùa khô năm 2019, thời tiết cực kỳ nóng và nhiệt độ có thể cao hơn 40 độ C trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h trong ngày" - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Campuchia, ông Hang Chuon Naron, giải thích.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hang Chuon Naron cho biết chỉ thị trên được đưa ra nhằm "ngăn các trường hợp ốm đau liên quan tới nắng nóng".

Biện pháp này sẽ có hiệu lực đến khi Campuchia bước vào mùa mưa, dự kiến bắt đầu vào cuối tháng 5.

Trước đó, trong một tuyên bố vào đầu tuần này, Bộ trưởng Naron đã khuyến nghị các học sinh nước này mang theo nước sạch để uống trong đợt nắng nóng năm nay.

"Nhiệt độ cao có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe như bệnh tim, bệnh phổi, cháy nắng và các bệnh khác như tiêu chảy, các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Các em (học sinh) phải bảo vệ chính mình bằng cách uống nước sạch, ăn thức ăn hợp vệ sinh và mặc các loại quần áo mỏng, mềm trong thời gian nhiệt độ cao" - báo Khmer Times dẫn lời khuyên của Bộ trưởng Naron.

Không chỉ Campuchia, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác như Việt Nam, Thái Lan cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng dài với không khí oi bức và cái nắng "rát mặt". Ở lại trong nhà vào giữa trưa, mặc quần áo chống nắng khi ra đường và nhiều biện pháp khác đã được nhiều nơi khuyến nghị.

Nắng nóng làm nở trứng vịt lộn ở Việt Nam, nổ điện thoại ở Thái Lan? Nắng nóng làm nở trứng vịt lộn ở Việt Nam, nổ điện thoại ở Thái Lan?

TTO - Tờ China Press đưa tin một phụ nữ ở Việt Nam bất ngờ khi hai tá trứng vịt lộn mua về ăn đã nở thành vịt con vì trời quá nóng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận