30/06/2022 09:00 GMT+7

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Điểm sáng trong thời COVID và hậu COVID

T.D.V - Bình Minh
T.D.V - Bình Minh

Vượt qua những khó khăn của đại dịch, 6 tháng đầu năm 2022 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Vĩnh Tân 4) đã gặt hái được kết quả đáng tự hào trong vận hành, cũng như sản xuất.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Điểm sáng trong thời COVID và hậu COVID - Ảnh 1.

CBCNV Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đoàn kết vượt khó

Minh bạch - Hiệu quả

Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của khu vực cũng như cả nước dẫn tới việc tiêu thụ điện giảm, kéo theo nhu cầu phụ tải thấp. Bên cạnh đó, các nhà máy nhiệt điện còn chịu sự ảnh hưởng lớn bởi tác động của thời tiết mưa nhiều, tạo thuận lợi cho thủy điện nên nhiệt điện phải cắt giảm công suất.

Đặc biệt, nửa cuối năm 2021, dịch COVID-19 diễn ra cao điểm, gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất của nhà máy. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai nhiều biện pháp, đặc biệt là bám sát chỉ đạo của EVN vừa sản xuất, vừa ứng phó, thích nghi với đại dịch.

Nhà máy đã tổ chức cho toàn bộ công nhân vận hành ăn nghỉ tập trung tại nhà máy trong vòng 6 tháng để tránh lây nhiễm.

Hiểu rõ tâm lý CBCNV-NLĐ xa nhà, thiếu thốn khi phải ăn nghỉ tại nhà máy, lãnh đạo và Công đoàn nhà máy đã phối hợp, đề ra nhiều giải pháp để điều kiện sinh hoạt của CBCNV-NLĐ giảm bớt khó khăn, đồng thời động viên anh em đồng lòng, đoàn kết. Vì vậy, khi kết thúc đại dịch nhà máy vẫn đảm bảo tốt kế hoạch SXKD, không bị thay đổi do đại dịch.

Kết quả cho thấy, tính đến đầu tháng 6 năm 2022, dù cho công tác sản xuất gặp rất nhiều khó khăn do phải cắt giảm công suất vì giá nhiên liệu tăng cao, sản lượng điện sản xuất được là 1.948 tỷ kWh, đạt 98% so với kế hoạch 5 tháng là 1.982 tỷ kWh. Vì vậy, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được đánh giá là một trong số ít đơn vị được EVN khen thưởng thành tích về phòng chống dịch đi đôi với SXKD hiệu quả.

Song song với đó, các chế độ chính sách của người lao động được nhà máy được duy trì đảm bảo tốt. Bình quân thu nhập của người lao động đạt 24.200.000 đồng/tháng, mức thu nhập hấp dẫn đó nằm trong "Top" đầu của khu vực.

Đối với việc quản lý chi tiêu văn phòng, mua sắm vật tư, nhiên liệu... cho sản xuất, lãnh đạo nhà máy chỉ đạo bám sát quy định của EVN tổ chức đấu thầu rộng rãi trên mạng 100%, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Đổi mới để thu hút nhân tài

Là nhà máy hoạt động tại ví trí địa lý xa xôi so với trung tâm nên việc tuyển dụng nhân tài có trình độ chuyên môn cao tương đối khó khăn. Đặc biệt, việc giữ chân người lao động có chuyên môn giỏi cũng rất khó,

Tuy nhiên, những người làm việc trong Nhà máy Nhiệt điện có may mắn được EVN rất quan tâm, trả lương cho người lao động cao so với mặt bằng chung, đặc biệt là đảm bảo ổn định cũng như khả năng cơ hội thăng tiến rất cao nên việc di chuyển hết sức cân nhắc. Chính vì sự ổn định đó đa số những người đã có tâm huyết rất gắn bó với khối nhiệt điện nói chung và Vĩnh Tân 4 nói riêng.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Điểm sáng trong thời COVID và hậu COVID - Ảnh 2.

Đoàn thể thao Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 xếp thứ 2 toàn đoàn tại đại hội TDTT huyện Tuy Phong

Đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết, để giải quyết bài toán nhân sự, thu hút được nhân tài có 2 vấn đề nhà máy cần ưu tiên giải quyết cấp bách.

Thứ nhất, Vĩnh Tân 4 đưa ra chính sách ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương. Theo đó, tính đến thời điểm này nhà máy đã tuyển được 52% số người là lao động địa phương, tương đương 324 người. Thứ hai, xây dựng các chế độ chính sách tiền lương ưu tiên những người lao động tâm huyết, có trình độ, sắp xếp trả lương rất công bằng giữa năng suất lao động.

Thực hiện theo chế độ tiền lương nhà nước quy định, hiện nay Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã xây dựng quy chế tiền lương mới dựa trên cơ sở hướng dẫn của EVN, trong đó, cơ cấu tiền lương được chia thành hai mức.

Mức thứ nhất gọi là V1- căn cứ vào thâm niên, chức danh của người lao động. Mức lương thứ hai gọi là V2, trả theo hiệu quả công việc. Nếu vị trí quan trọng sẽ đưởng hưởng với mức lương sẽ cao; vị trí không quan trọng mức lương sẽ thấp hơn.

Đồng thời, hàng tháng nhà máy có đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động để làm căn cứ trả lương. Nếu thực hiện tốt việc đó sẽ khuyến khích người lao động phát triển, học hỏi, tích lũy và nâng cao sức lao động, đồng thời gắn bó lâu dài với nhà máy lâu dài.

Vượt qua đại dịch an toàn, sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đem lại những tín hiệu tích cực, đi đôi với hiện thực hóa các quy định mới để sớm áp dụng quy chế trả lương theo đúng năng lực, chất lượng...

Vĩnh Tân 4 đã, đang và sẽ luôn luôn tạo những điều kiện tốt nhất để người lao động yên tâm công tác, vui vẻ, gắn kết lâu dài và đóng góp tích cực vào hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của toàn Nhà máy, đưa cái tên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trở thành điểm sáng về mọi mặt trong khối phát điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo kế hoạch, từ nay tới cuối năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Tuy nhiên, để đạt và vượt mức kế hoạch cả năm đòi hỏi sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ CBCNV-NLĐ trong việc đảm bảo hệ số khả dụng của tổ máy cũng như giảm thiểu sự cố phát sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên