02/11/2020 16:00 GMT+7

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đạt cột mốc phát sản lượng điện 300 tỉ kWh

P.N.
P.N.

Vào lúc 8h ngày 2-11, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã trở thành đơn vị phát điện đầu tiên ở Việt Nam phát lên Hệ thống điện Quốc gia sản lượng điện thứ 300 tỉ kWh, một cột mốc sản lượng điện cao nhất từ trước đến nay.

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đạt cột mốc phát sản lượng điện 300 tỉ kWh - Ảnh 1.

Các Nhà máy điện do Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (Công ty hạch toán phụ thuộc của Tổng Công ty Phát điện 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý vận hành được khởi công xây dựng từ năm 1997 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước đồng thời tiêu thụ một sản lượng khí đồng hành được tận dụng trong quá trình khai thác các giếng dầu của mỏ Bạch Hổ. 

Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã không ngừng lớn mạnh. Từ một nhà máy quản lý vận hành sản xuất điện với 2 tổ máy phát điện tuabin khí chu trình đơn có tổng công suất 288 MW vào năm 1997, đến nay, Công ty đã quản lý vận hành 04 nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp ( Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 2.1 mở rộng và Phú Mỹ 4) bao gồm 13 tổ máy phát điện, có tổng công suất là 2.540 MW, chiếm khoảng 4,54% công suất của hệ thống điện Việt Nam.

Hàng năm, các Nhà máy điện Phú Mỹ cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia khoảng 16 tỉ kWh, chiếm hơn 18% sản lượng điện phía Nam và hơn 6% sản lượng điện toàn hệ thống điện. Tổng sản lượng điện phát mùa khô năm 2020 là 7,33 tỉ kWh, một số thời điểm sản lượng phát trong ngày rất cao, cụ thể ngày 29-2-2020, sản lượng điện phát là 56,190 triệu kWh, chiếm khoảng 8,55% tổng sản lượng điện toàn hệ thống và chiếm khoảng 18,21% nhu cầu phụ tải phía Nam, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đạt cột mốc phát sản lượng điện 300 tỉ kWh - Ảnh 2.

Những năm gần đây, nhu cầu phụ tải điện ngày càng tăng cao, nhất là các thời điểm nắng nóng, trong khi các nguồn khí không đáp ứng đủ theo khả năng vận hành các nhà máy điện và tiếp tục suy giảm, Công ty đã thực hiện tốt các giải pháp từ việc thực hiện Đề án giảm thiểu sự cố; các giải pháp cải tiến, nâng cấp duy trì/ tăng công suất, hiệu suất, đảm bảo độ khả dụng, tin cậy vận hành hệ thống thiết bị; chào giá tối ưu trên thị trường điện; áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong công tác quản lý, nâng cao năng suất lao động; … để tối ưu vận hành trong tình hình thiếu nhiên liệu khí, luôn đáp ứng tốt phương thức vận hành dầu theo huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. 

Bên cạnh đó, để chủ động đảm bảo nhiên liệu cho sản xuất, dưới sự chỉ đạo của Tổng Công ty Phát điện 3, Công ty đang thực hiện các thủ tục triển khai đấu thầu, đàm phán và ký Hợp đồng mua khí sau tái hóa LNG cung cấp cho các Nhà máy điện Phú Mỹ để bổ sung cho lượng khí thiên nhiên suy giảm.

Kế thừa và tiếp bước thành công của những thế hệ cán bộ, lãnh đạo đi trước, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã lần lượt xác lập các cột mốc 100, 200, 300 tỉ kWh, luôn là đơn vị dẫn đầu trong ngành Điện về sản lượng điện cung cấp cho Hệ thống điện Quốc gia. 

CBCNV Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ nói riêng và Tổng Công ty Phát điện 3 luôn nỗ lực không ngừng, đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục, kinh tế, vận hành đúng theo phương thức của Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, tham gia thị trường điện đạt hiệu quả, làm chủ công nghệ vận hành, sửa chữa các nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Đây là thành quả đáng tự hào của các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ khi đã bỏ bao công sức và trí tuệ để giữ cho dòng diện Quốc gia được an toàn, liên tục và ổn định. Kết quả này là sự đền đáp xứng đáng, tạo luồng sinh khí mới để tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ công nhân viên Công ty tiếp tục vững bước vượt qua những chặng đường còn dài phía trước.

P.N.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên