Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Nhiệt điện Thái Bình 2 sốt ruột chờ tháo gỡ dự án

07/03/2019 19:11 GMT+7

TTO - Tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh xã hội vùng dự án… là những vấn đề cấp bách cần lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại để đưa dự án NMNĐ Thái Bình 2 về đích, phát điện.

Nhiệt điện Thái Bình 2 sốt ruột chờ tháo gỡ dự án - Ảnh 1.

PVN cho rằng cần sớm có quyết sách cho dự án nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh: PVN

Với công suất thiết kế 1.200MW, dự án NMNĐ Thái Bình 2 sẽ cung cấp ổn định cho hệ thống điện quốc gia khoảng 7,2 tỉ kWh điện thương phẩm/năm. Đây là nhà máy có ý nghĩa quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bởi vậy, tại lễ khánh thánh NMNĐ Thái Bình 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị để giải quyết các vấn đề của dự án NMNĐ Thái Bình 2 với mục tiêu là hoàn thành vào năm 2020, qua đó hoàn thành Trung tâm nhiệt điện Thái Bình.

Vướng mức tài chính vẫn chưa được tháo gỡ

Đây có thể xem là hạn chót mà Chính phủ đặt ra đối với Tập đoàn Dầu khí (PVN) trong việc triển khai dự án nhiệt điện Thái Bình 2. Thế nhưng, theo PVN, để cụ thể hoá chủ trương này, Tập đoàn Dầu khí cũng không thể giải quyết được do rất nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là vấn đề tài chính cho các hạng mục còn lại.

Thực tế, từ tháng 9-2018, các ngân hàng đã tạm ngừng giải ngân nguồn vốn vay nên dự án bị thiếu vốn. PVN đã chủ động bù đắp sự thiếu hụt từ nguồn vốn chủ sở hữu nhưng cũng chỉ là tạm thời và mang tính "nhỏ giọt".

Do đó, lãnh đạo PVN đặt ra hai kịch bản cho xử lý nhà máy. Trước hết là tiến hành đánh giá lại hiệu quả dự án làm căn cứ xem xét bổ sung nguồn tài chính triển khai dự án.

Tuy nhiên, PVN cho rằng nếu triển khai lại hiệu quả dự án dự án sẽ lại rơi vào tình huống lưỡng nan, "khó hẹn ngày về", bởi để tiến hành đánh giá lại hiệu quả dự án sẽ mất rất nhiều thời gian. Việc kéo dài dự án khiến các chi phí quản lý, khấu hao, trả lãi ngân hàng… tăng cao.

PVN cho rằng đây là sự lãng phí nghiêm trọng bởi với 32.000 tỉ đồng đã đầu tư (đến thời điểm hiện tại gồm cả vốn vay và vốn chủ sở hữu), thì mỗi ngày chi phí vốn khoảng 6 tỉ đồng tiền lãi; mặt khác, tài sản đã đầu tư mà không hoàn thành nhà máy thì ngày càng mất giá trị và không có hi vọng thu hồi vốn gốc.

Với kịch bản thứ 2, PVN cho rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu bỏ thêm 2.500 tỷ đồng để hoàn thành khoảng 17% khối lượng công việc còn lại, đưa nhà máy vào vận hành thì lợi ích mang lại rất rõ ràng. Đó là hệ thống điện quốc gia sẽ được bổ sung 7,2 tỉ kWh điện mỗi năm, qua đó làm giảm nguy cơ thiếu điện.

PVN muốn rót 2.500 tỉ hoàn thiện dự án

Mặt khác, dự án hoạt động sẽ tạo doanh thu để từ đó chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ tài chính với các tổ chức tài trợ vốn cho dự án, đóng góp lớn vào ngân sách và tạo hàng ngàn việc làm cho người dân địa phương…

Theo PVN, mặc dù trong quá khứ đã xảy ra một số sai phạm tại dự án nhiệt điện Thái Bình 2, nhưng việc xử lý cá nhân vị phạm đã được thực hiện, và một số vấn đề liên quan đến vi phạm như thu hồi tài sản nhà nước thất thoát từ dự án sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng xử lý. Do đó, đây không thể là lý do để tiếp tục ảnh hưởng tới công tác triển khai dự án.

Dẫn lời lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng "Không có lý do gì để thất thoát tài sản, thất thoát nguồn lực lớn như vậy, nhất là khi dự án có điều kiện để hoàn thành", theo PVN cần phải đánh giá dự án một cách khách quan, tách bạch trên lợi ích quốc gia để thực hiện dự án có hiệu quả.

Theo PVN, một tín hiệu tích cực là Thường trực Chính phủ đã họp bàn riêng về dự án NMNĐ Thái Bình 2 và đã có kết luận để tháo gỡ các khó khăn, nhưng văn bản cuối cùng về "số phận" của nhà máy nhiệt điện này vẫn chưa rõ và chủ đầu tư cũng như các nhà thầu thi công vẫn phải "sốt ruột" chời đợi.

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 là một trong những dự án nguồn điện cấp bách được hưởng cơ chế đặc biệt trong Quyết định 2414 của Chính phủ ký ngày 11-12-2013. Tính đến nay, quyết định này đã có hiệu lực 5 năm nhưng vẫn chưa có hướng dẫn cho một số nội dung còn vướng mắc. Việc triển khai thiếu sự hướng dẫn cụ thể của các cơ quan quản lý cấp Nhà nước có thể dẫn đến việc vi phạm pháp luật hiện hành.

Theo Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh), đã chỉ rõ với mức tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 7%/năm, nhu cầu điện của nước ta vào năm 2020 sẽ vào khoảng 235 – 245 tỉ kWh/năm, tương đương tổng công suất hơn 52.000 MW.

Dự kiến đến năm 2020, chỉ tính riêng tổng công suất nhiệt điện than cả nước cần khoảng khoảng 131 tỷ kWh điện (chiếm khoảng 49,3% lượng điện) nhưng thực tế cả nước hiện có 19 dự án nhà máy nhiệt điện theo hình thức Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao (BOT), trong đó mới có ba dự án đi vào vận hành (gồm: Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 3 và Mông Dương 2), hai dự án đang xây dựng và một dự án chuẩn bị khởi công. Như vậy, có tới 16 dự án còn lại đang tiến hành đàm phán và hoàn thiện hồ sơ - nghĩa là đang còn nằm trên giấy.

Bởi vậy, nhu cầu bổ sung thêm các nguồn điện mới luôn là vấn đề cấp bách đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã liên tục đầu tư các dự án nguồn điện từ năm 2007.

Tập đoàn đã đưa vào vận hành an toàn, hiệu quả 4 nhà máy nhiệt điện khí, 3 nhà máy thủy điện, 1 nhà máy nhiệt điện than với quy mô công suất 4.208,2 MW. Ngoài ra, PVN đang đẩy nhanh công tác nghiên cứu phát triển các dự án điện khí từ nguồn nhiên liệu khí (dự án điện khí Kiên Giang sử dụng khí lô B, dự án điện khí sử dụng khí từ mỏ Cá Voi Xanh) và các dự án điện khí LNG (Nhơn Trạch 3, Sơn Mỹ 2).

Về nhiệt điện than, PVN đã hoàn thành Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và đang hoạt động có hiệu quả; đồng thời đang tập trung đẩy nhanh tiến độ 3 dự án nhiệt điện than là Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2.

Đặc biệt, trong bối cảnh 3 – 4 năm sắp tới không có dự án nguồn điện lớn nào hoàn thành, việc đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào phát điện (đã hoàn thành hơn 83% tổng khối lượng các hạng mục xây dựng và lắp đặt thiết bị chính) có ý nghĩa hết sức quan trọng.


MINH NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận