23/02/2022 18:51 GMT+7

Nhiệt điện Thái Bình 2 đốt lửa sau 11 năm gần như 'đóng băng'

N.AN
N.AN

TTO - Ngày 23-2, dự án nhiều thăng trầm, khởi động từ năm 2011 là Nhiệt điện Thái Bình 2 đã tổ chức đốt lửa lần đầu tổ máy số 1 của nhà máy, hướng tới mục tiêu hòa lưới điện vào ngày 30-4 và đốt than lần đầu tổ máy 1 vào 16-6.

Nhiệt điện Thái Bình 2 đốt lửa sau 11 năm gần như đóng băng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tiến độ dự án - Ảnh: Đ.H

Trực tiếp kiểm tra tiến độ có Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Theo phó ban quản lý dự án Nguyễn Hữu Vinh, việc đốt dầu lần đầu tổ máy số 1 có ý nghĩa rất lớn, khi trước đó dự án gần như đã "đóng băng". 

Đến nay, dự án đạt 88,75% tiến độ, thiết kế đạt gần 100% tiến độ, mua sắm đạt gần 96% yêu cầu, thi công xây lắp đạt gần 88%, chạy thử đạt gần 26%. Công trường đang có 24 đơn vị tham gia thi công và chạy thử.

Hòa lưới điện quốc gia vào ngày 30-4

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết trước đây rất khó khăn trong kiểm soát dòng tiền giải ngân của dự án, nhưng sau khi định hình các giải pháp như rà soát tổng dự toán, cân đối nguồn lực, vốn chủ sở hữu và vốn linh hoạt điều chỉnh, hỗ trợ tổng thầu, nhà thầu, đã tháo gỡ được nguồn lực tài chính, dòng tiền.

Trong thời gian tới, để kiểm soát hoàn thành mốc tiến độ, đặc biệt hòa lưới điện vào ngày 30-4 và đốt than lần đầu tổ máy 1 vào ngày 16-6, tập đoàn chỉ đạo phải hoàn thành lắp đặt hệ thống băng tải than vào ngày 30-5.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - nhìn nhận hiếm có dự án nào trong 8 tháng, lãnh đạo Chính phủ xuống kiểm tra trực tiếp 4 lần, mỗi lần xuống là một lần thay đổi. Vì vậy ông khẳng định sẽ đồng hành với PVN tháo gỡ các vướng mắc để hoàn thành tiến độ.

Có chuyển biến

Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao khi nhiều công việc và các mốc tiến độ đã thực sự có chuyển biến rõ nét, bằng chứng là tổ chức thành công mốc đốt lửa lần đầu bằng dầu tổ máy số 1 theo đúng tiến độ, tiến tới phấn đấu hòa lưới điện bằng dầu vào ngày 30-4.

Phó thủ tướng yêu cầu cần bám sát tiến độ tổng thể và mốc tiến độ của từng hạng mục, tập trung cao cho công tác thi công xây lắp, đặc biệt các hạng mục hệ thống vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ và bãi thải xỉ, các gói thầu phục vụ chạy thử, quan trắc, thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử kịp thời hệ thống thiết bị đã lắp đặt.

Đồng thời, giải quyết hiệu quả các vấn đề về chi phí để bảo đảm tiến độ, huy động nhân lực, chuyên gia và tổ chức thi công, chạy thử một cách khoa học, khẩn trương nhằm đáp ứng mốc tiến độ chung. 

Phó thủ tướng giao các cơ quan liên quan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, xử lý những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo các mốc tiến độ và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, hoàn thành, đưa nhà máy vào sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Với tổng công suất 1.200 MW, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có quy mô công suất thuộc nhóm lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc Bộ với tổng mức đầu tư gần 2 tỉ USD.

Đây là một trong những dự án nguồn điện cấp bách khởi động từ năm 2011, được hưởng cơ chế đặc biệt trong quyết định 2414 của Chính phủ ký ngày 11-12-2013. Đến năm 2019, dù cơ chế này đã có hiệu lực 5 năm nhưng vẫn chưa có hướng dẫn cho một số nội dung vướng mắc, khiến cho PVN phải đưa ra kiến nghị được cung cấp tiền để "cứu" dự án.

Đáng chú ý, tại cuộc họp vào tháng 7-2019 với sự tham gia của các lãnh đạo thời điểm đó là Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch PVN đã khẳng định: "Nếu không có tiền thì đóng cửa dự án và tôi sẽ ký trả dự án, tôi chấp nhận kỷ luật. Không vay được thì phải bỏ tiền túi ra làm, hoặc đi vay chỗ khác, cơ cấu tài chính thì chúng tôi sẽ tự thu xếp".

Sau nhiều cuộc họp của các cấp lãnh đạo Chính phủ, bộ ban ngành và chủ đầu tư là PVN để tháo gỡ cho dự án, nguồn tiền tài chính giúp cho dự án từ chỗ "đóng băng" đã thi công trở lại.

Dự kiến, sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy sẽ cung cấp trên 7,2 tỉ kWh điện cho lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiệt điện Thái Bình 2: Cơ bản khắc phục tồn tại, hòa lưới tổ máy số 1 vào 30-4-2022 Nhiệt điện Thái Bình 2: Cơ bản khắc phục tồn tại, hòa lưới tổ máy số 1 vào 30-4-2022

TTO - Sáng 26-12, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đi kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Ông nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục thi đua, ưu tiên cao nhất cả về nhân lực, vốn, thiết bị đảm bảo bám sát các mốc tiến độ đã đề ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên