Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Kiểm tra Nhiệt điện Thái Bình 2, Phó thủ tướng: 'Không để các đồng chí chịu trách nhiệm một mình'

04/09/2021 18:19 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, phấn đấu hòa lưới điện vào ngày 30-4-2022 thay vì đầu tháng 6-2022 như kế hoạch.

Kiểm tra Nhiệt điện Thái Bình 2, Phó thủ tướng: Không để các đồng chí chịu trách nhiệm một mình - Ảnh 1.

Phó thủ tướng làm việc với nhà máy nhiệt điện lần thứ 2 trong hai tháng qua - Ảnh: VGP

Ngày 4-9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác đến kiểm tra, làm việc về tình hình triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo báo cáo, sau buổi kiểm tra của Phó thủ tướng ngày 23-7 trước đó, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã triển khai nhiều nội dung công việc theo chỉ đạo của Chính phủ, bộ ngành, tạo ra sự thay đổi bước đầu quan trọng như điều động nhân sự, cán bộ có chuyên môn về tăng cường; ưu tiên nguồn lực.

Ông Phạm Tiến Dũng, phó tổng giám đốc tập đoàn, được giao kiêm nhiệm trưởng Ban quản lý dự án, cho biết đã rà soát, tính toán chi phí cần thiết để triển khai, hoàn thành dự án vào cuối năm 2022, bảo đảm không vượt tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2.

Theo đó, các mốc cụ thể được xác định: Đốt dầu tổ máy 1 vào ngày 23-2-2022, hòa lưới điện tổ máy 1 vào ngày 8-6-2022, đốt than lần đầu tổ máy 1 vào ngày 17-6-2022, phát điện thương mại tổ máy 1 ngày 30-11-2022; đốt than lần đầu tổ máy 2 ngày 26-9-2022, phát điện thương mại tổ máy 2 vào 31-12-2022. Do vậy, lao động được tăng cường để thi công các hạng mục ưu tiên, cấp bách để bảo đảm cho mốc đốt dầu.

Tổng giám đốc tổng thầu PVC Phan Tử Giang cho biết việc xây lắp còn 30 hạng mục phải hoàn thiện, trong đó có băng tải than. Đến ngày 10-9 sẽ chốt phương án xử lý. Tiến độ tổng thể tính đến ngày 31-8 đạt khoảng 86%, chậm 4,8%; sẽ lấy lại tiến độ này vào tháng 11-2021.

Khẳng định dành ưu tiên tối đa cho dự án, coi việc đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng khẳng định sẽ bố trí đủ nguồn lực, ưu tiên chỉ đạo, lãnh đạo, điều chuyển những cán bộ giỏi nhất để tăng cường cho dự án. Theo đó, phấn đấu hòa lưới sớm hơn mốc dự kiến là tháng 6-2022.

Nhấn mạnh phương châm "đoàn kết, bản lĩnh, đổi mới, hành động", Phó thủ tướng cho rằng đây là yếu tố quan trọng, điều kiện, tiền đề để thực hiện mục tiêu trong năm 2022, hoàn thành dứt điểm nhà máy này.

Đồng thời khẳng định quan điểm, các việc cũ liên quan sai phạm thì đã giao các cơ quan kết luận, làm rõ. "Việc cũ gác lại, việc mới thì phải quyết tâm làm và làm bằng được" và tuyệt đối không có tư lợi cá nhân, tất cả vì lợi ích chung, lợi ích quốc gia.

Theo đó, Chính phủ sẽ kiểm tra trực tiếp, giao ban mỗi quý 1 lần về dự án này để động viên, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh. "Tôi sẽ sát cánh cùng các đồng chí, không để các đồng chí làm một mình, chịu trách nhiệm một mình" - Phó thủ tướng nêu là cần tập trung cao nhất để phấn đấu đến 30-4-2022 hòa lưới điện Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, để mang lại lợi ích hàng chục tỉ đồng mỗi ngày.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Phó thủ tướng Lê Văn Thành: 'Không được để thiếu điện, dự án vướng ở đâu gỡ ở đó'

TTO - Nhấn mạnh yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất và đời sống, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh cần tập trung xử lý vướng mắc ở các dự án điện, đảm bảo không được để thiếu điện.


N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận