Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Nhảy qua người những em bé sơ sinh để xua đuổi tà ma

07/08/2020 13:01 GMT+7

TTO - Các nghi thức trong dịp lễ khá đơn giản: những gia đình có con chưa đầy 1 tuổi sẽ đưa bé đến khu vực quy định, đặt các bé nằm cạnh nhau trên một tấm nệm mới.

Nhảy qua người những em bé sơ sinh để xua đuổi tà ma - Ảnh 1.

Lễ hội được cho là sự pha trộn giữa các nghi lễ Công giáo và ngoại giáo nhằm thể hiện cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác - Ảnh: GETTY

Castrillo de Murcia là một thị trấn nhỏ thuộc thành phố Sasamón, phía tây tỉnh Burgos thuộc cộng đồng tự trị Castilla y León.

Một trong những điều đặc biệt khiến không chỉ người Tây Ban Nha mà còn cả thế giới nhớ đến Castrillo de Murcia là lễ hội nhảy qua người em bé El Colacho.

Nhảy qua người những em bé sơ sinh để xua đuổi tà ma - Ảnh 2.

Không gian xung quanh khu vực diễn ra nghi lễ cũng được người dân trang trí bằng vải trắng và hoa hồng, mang ý nghĩa trong sáng, thuần khiết và hạnh phúc - Ảnh: GETTY

Ở Tây Ban Nha, cứ vào giữa tháng 6 hàng năm, tại một thị trấn nhỏ Castrillo de Murcia lại diễn ra một lễ hội kỳ lạ: nhảy nhót qua người những em bé sơ sinh để xua đuổi ma quỷ.

Lễ hội này được tổ chức từ những năm 1620, diễn ra vào ngày chủ nhật sau Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô.

Nguồn gốc của lễ hội El Colacho không được ghi chép rõ ràng, nhưng một số nhà sử học tin rằng nó có thể đã bắt đầu như một nghi lễ sinh sản.

Nhảy qua người những em bé sơ sinh để xua đuổi tà ma - Ảnh 3.

"Những con quỷ" vừa chạy vừa quất roi đuôi ngựa vào người dân vừa quát tháo, gầm gừ dọa nạt họ - Ảnh: GETTY

Các nghi thức trong dịp lễ khá đơn giản: những gia đình có con chưa đầy 1 tuổi sẽ đưa bé đến khu vực quy định, đặt các bé nằm cạnh nhau trên một tấm nệm mới.

Sau đó, những người đàn ông hóa trang thành quỷ dữ đeo mặt nạ màu đỏ và màu vàng chạy dọc con đường nơi có hàng nghìn người dân đứng đợi, vừa chạy vừa quất roi đuôi ngựa vào người dân vừa quát tháo, gầm gừ dọa nạt họ.

Nhảy qua người những em bé sơ sinh để xua đuổi tà ma - Ảnh 4.

Quỷ dữ trong trang phục đỏ vàng sẽ xuất hiện từ phía nhà thờ của thị trấn, đi quanh các con phố dọa nạt người dân - Ảnh: GETTY

Khi tiếng trống thông báo sự xuất hiện của những tu sĩ mặc áo đen đến để xua đuổi tà ác, thì những con quỷ bắt đầu màn nhảy nhót tái hiện lại sự chiến đấu của cái thiện và cái ác.

Màn trình diễn được chờ đợi nhất, gây thót tim cho mọi người chứng kiến chính là khi những con quỷ nhảy qua những đứa trẻ.

Nhảy qua người những em bé sơ sinh để xua đuổi tà ma - Ảnh 5.

Những em nhỏ ngây thơ không biết chúng vừa trải qua một nghi lễ rất quan trọng trong đời - Ảnh: GETTY

Người ta tin rằng ma quỷ nhảy qua người sẽ lấy đi những tội lỗi nguyên thủy của các em bé, như một hình thức rửa tội, giúp các bé thoát khỏi bệnh tật và bất hạnh.

Sau đó, các em bé được rắc những cánh hoa hồng, được ban phước lành và được bố mẹ ẵm về.

Nhảy qua người những em bé sơ sinh để xua đuổi tà ma - Ảnh 6.

Sau khi nhảy qua các em bé sơ sinh, những con quỷ sẽ tiếp tục đuổi theo trẻ vị thành niên và người lớn hơn - Ảnh: GETTY

Theo truyền thống, nghi thức này chỉ dành cho những em bé sinh ra ở địa phương, nhưng những năm gần đây mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã đến thị trấn dự lễ hội và mong muốn con cái mình được rửa tội theo cách này.

Cho đến nay không có báo cáo về thương tích, tuy nhiên việc thực hành này vẫn là một chủ đề tranh luận trong Giáo hội Công giáo.

Lễ hội nhảy qua người em bé ở Tây Ban Nha

Cháy nhà vì đốt nến cầu hôn bạn gái, nhưng vẫn nhận được đồng ý Cháy nhà vì đốt nến cầu hôn bạn gái, nhưng vẫn nhận được đồng ý

TTO - Kế hoạch cầu hôn lãng mạn của một người đàn ông Anh đã bị dập tắt khi anh ta vô tình đốt cháy căn hộ của mình vì thắp hàng trăm ngọn nến để tạo không gian lãng mạn.

MINH HẢI tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận