Nhảy cầu cứu cô gái gieo mình xuống sông Chu

03/04/2018 21:39 GMT+7

TTO - Anh Lê Xuân Huân vẫn còn nguyên cảm xúc khi nhảy từ cầu Thiệu Hóa xuống sông Chu để cứu sống chị Nguyễn Thị Hiền, khi chị gieo mình xuống sông để tự vẫn.

Nhảy cầu cứu cô gái gieo mình xuống sông Chu - Ảnh 1.

Anh Lê Xuân Huân tại hiện trường cứu sống chị Nguyễn Thị Hiền - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chiều 3-4, anh Lê Xuân Huân (33 tuổi, trú tại thôn 6, xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đưa chúng tôi ra hiện trường vụ cô gái nhảy cầu Thiệu Hóa, thuộc địa bàn thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, vào chiều hôm trước. 

Anh kể lại những giây phút sinh tử khi cố dìu cô gái vào bờ trong dòng nước chảy xiết, lạnh cóng.

Lao từ độ cao gần 20m xuống sông

Theo anh Huân, khoảng hơn 18h ngày 2-4, anh đi công việc qua cầu Thiệu Hóa thì thấy rất đông người tụ tập giữa cầu Thiệu Hóa nhìn xuống sông Chu. Anh Huân dừng xe nhìn xuống sông phía thượng lưu của cầu thì thấy một cô gái đang vùng vẫy dưới nước. 

Không chút đắn đo, anh Huân dựng xe bên lan can cầu, bỏ điện thoại di động vào mũ bảo hiểm để cạnh xe máy, rồi nhảy xuống phía hạ lưu cầu để "đón lõng", cứu cô gái.

"Từ thành cầu Thiệu Hóa xuống mặt sông có độ cao gần 20m, nên khi tiếp nước, tôi thấy người hơi bị choáng, lảo đảo dưới nước. Sau vài giây trấn tĩnh lại, tôi liền bơi nhanh đến chỗ cô gái đang chới với tay giữa dòng nước chảy xiết. 

Tiếp cận được, tôi dùng một tay ôm cổ để cô gái ngửa mặt trên mặt nước để có thể thở, rồi cố gắng vừa dìu cô gái, vừa bơi vào bờ càng nhanh càng tốt. 

Vốn là người biết bơi từ lúc gần 10 tuổi, nên tôi đã dùng nhiều động tác bơi khi cứu cô gái, nhưng do nước sông chảy xiết, lạnh, vị trí tiếp cận cô gái vào đến bờ phải gần 50m, nên tôi dần kiệt sức, tưởng chừng muốn buông tay. 

Nhưng khi nhìn cô gái có biểu hiện ngày càng nguy kịch, nếu tôi buông tay thì cô gái sẽ chết. Lúc này, bằng tất cả nghị lực, sức khỏe của mình, tôi cố nhoài người để dìu cô gái trong tư thế bơi ngửa, vừa đỡ tốn sức, vừa trôi theo dòng nước để hướng vào bờ" - anh Huân kể lại.

Khi còn cách bờ gần chục mét, anh Huân có phần đã đuối sức do ngâm mình dưới nước lâu và dìu cô gái đoạn dài dưới sông, nên bơi chậm lại. 

Lúc này, có một chiếc thuyền máy chạy tới và một số người trên bờ chạy đến dìu hai người vào bờ an toàn. 

Sau khi cô gái được bàn giao cho gia đình chăm sóc, anh Huân trở về cơ quan ở thị trấn Vạn Hà thay quần áo và tiếp tục đi công việc được giao.

Nhảy cầu cứu cô gái gieo mình xuống sông Chu - Ảnh 2.

Cầu Thiệu Hóa, Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

 Anh Huân cho biết cứu sống cô gái nhảy cầu Thiệu Hóa là lần thứ ba anh cứu được người đuối nước. Sau việc cứu cô gái chiều hôm qua, đến nay anh vẫn còn bị đau cơ, đầu hơi choáng váng, có thể do tiếp mặt nước từ độ cao gần 20m, lại bơi dưới dòng nước xiết, lạnh, chặng dài. 

Mình biết bơi, có kỹ năng cứu người, nên thấy người đuối nước là nhảy ào xuống cứu thôi, chứ có suy nghĩ gì đâu. Cứu sống được mạng sống con người là tôi vui rồi.

Anh Lê Xuân Huân


Mong lan tỏa những hành động đẹp

Một người dân ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa kể lại lúc khoảng hơn 18h ngày 2-4, trong khi đang lưu thông trên cầu Thiệu Hóa có thấy một cô gái đột nhiên bỏ túi, dép rồi nhảy ùm xuống sông, có thể với ý định tự tử. Đúng lúc đó, có một nam thanh niên mặc áo xanh đi qua thấy đã nhảy xuống sông cứu cô gái. 

Chàng thanh niên bơi lại gần, cố gắng dìu cô gái hướng vào bờ. Tuy nhiên, lúc này nước sông chảy xiết, nam thanh niên đuối sức. Ngay sau đó, có một chiếc thuyền máy chạy đến hiện trường, đưa nam thanh niên và cô gái lên bờ an toàn. 

Mọi người sơ cứu cho cô gái rồi đưa về gia đình. Hành động của nam thanh niên thật dũng cảm, rất đẹp nên đang lan tỏa trên mạng xã hội và trong cuộc sống hôm nay.

Nhảy cầu cứu cô gái gieo mình xuống sông Chu - Ảnh 4.

Anh Lê Xuân Huân trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 3-4 về việc cứu chị Nguyễn Thị Hiền - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chiều 3-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Trần Trung Kiên - bí thư Huyện đoàn Thiệu Hóa - cho biết hành động dũng cảm cứu người của anh Huân thật đáng trân trọng, là tấm gương để đoàn viên, thanh niên học tập, noi theo. 

Huyện đoàn Thiệu Hóa đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Tỉnh đoàn Thanh Hóa, UBND huyện Thiệu Hóa khen tặng anh Huân. Dự kiến sáng 4-4, hai cơ quan này trao tặng thưởng cho anh Huân, ghi nhận hành động dũng cảm của nam thanh niên này.

Cũng chiều 3-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, chị Nguyễn Thị Hiền, người được anh Huân cứu sống chiều 2-3 cho biết, hiện nay sức khỏe của chị còn yếu, đang được chăm sóc tại quê nhà, nên chị chưa thể gặp trực tiếp anh Huân để nói lời cảm ơn, mà mới chỉ nói chuyện qua điện thoại. 

Việc chị nhảy xuống sông Chu với ý định tự vẫn là suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ, vì buồn chuyện tình cảm. "Hành động của anh Huân cứu sống tôi trong lúc tôi đang quẫn bách thật đẹp và đáng trân trọng" - chị Hiền nói.

Nhảy cầu cứu cô gái gieo mình xuống sông Chu - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Hiền (người giữa ảnh), người được anh Lê Xuân Huân cứu sống chiều 3-4 - Ảnh từ mạng xã hội

Chàng trai 20 tuổi nhảy cầu Sài Gòn cứu người Chàng trai 20 tuổi nhảy cầu Sài Gòn cứu người

TT - Nhiều người bảo chưa ai nhảy cầu Sài Gòn mà thoát chết, nhưng một chàng trai 20 tuổi đã nhảy và cứu được một cô gái cũng vừa 20.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận