Nhật tiếp tục tăng cường phòng vệ biển đảo

ĐÔNG PHƯƠNG
ĐÔNG PHƯƠNG

TT - Hôm qua, Lực lượng phòng vệ Nhật đã triển khai bốn máy bay cảnh báo sớm E-2C tới căn cứ không quân ở Naha trên đảo Okinawa nhằm tăng cường đối phó với Trung Quốc.

Nhật điều máy bay chiến đấu chặn 3 máy bay Trung Quốc Nhật sẽ tập trận quy mô lớn để bảo vệ biển đảo Nhật: 49 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng bảo vệ biển đảo

Đây là lần đầu tiên Nhật triển khai máy bay E-2C trên hòn đảo này.

Hãng tin Kyodo News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera tuyên bố Nhật đang đối mặt với “tình huống nguy hiểm khi Trung Quốc tiếp tục tìm cách thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và đe dọa các nguyên tắc luật pháp”. Bộ Quốc phòng Nhật cũng cho biết tính từ đầu năm đến tháng 3-2014, Nhật đã phải triển khai máy bay chiến đấu 415 lần để chặn máy bay Trung Quốc.

Một ngày trước đó, chính quyền Nhật cũng đã khởi công xây dựng trạm rađa mới ở đảo Yonaguni, cách quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khoảng 150km về phía tây nam. Các thiết bị rađa sẽ được lắp đặt tại hòn đảo này để giám sát các tàu bè và máy bay ở biển Hoa Đông. Dự kiến đến cuối tháng 3-2016, sẽ có khoảng 150 binh sĩ Nhật Bản đồn trú trên hòn đảo này.

Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục điều tàu tuần tra tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera tiết lộ Tokyo còn có thể sẽ triển khai thêm binh sĩ tới các đảo xa hơn về phía tây nam. “Nhu cầu canh phòng chặt chẽ hơn đang gia tăng. Chúng tôi muốn xây dựng một hệ thống có thể bảo vệ đúng mức các đảo thuộc lãnh thổ Nhật” - ông Onodera cho biết.

ĐÔNG PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất