Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ, chuẩn bị gì để xem?

17/06/2020 10:01 GMT+7

TTO - Chỉ vài ngày sau 'hào quang mặt trời', người dân Việt Nam sẽ chứng kiến thêm một hiện tượng khoa học đặc biệt khác là nhật thực hình khuyên, diễn ra vào ngày 21-6 tới.

Nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ, chuẩn bị gì để xem? - Ảnh 1.

Nhật thực hình khuyên là hiện tượng được nhiều người chờ đón - Ảnh: GETTY

Nhật thực hình khuyên là hiện tượng đặc biệt xảy ra khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng, nhưng do Mặt trăng ở cách xa Trái đất nhất trên quỹ đạo hình elip nên không thể che khuất hoàn toàn mặt trời mà sẽ tạo ra một vòng tròn lửa giống như chiếc nhẫn.

Nhật thực hình khuyên sẽ được nhìn thấy bắt đầu từ Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Sudan, Ethiopia, Eritrea, Yemen, Oman, Pakistan, qua Ấn Độ, Tây Tạng, đến Việt Nam, Trung Quốc. Người dân Đài Loan sẽ là những người cuối cùng trên Trái đất nhìn thấy hiện tượng này trong năm nay.

Tại Việt Nam, người dân sẽ chỉ được chiêm ngưỡng nhật thực một phần trong vài phút khoảng từ 13h-13h30 ngày 21-6. Sau 11 năm nữa, hiện tượng này mới lặp lại.

Do mặt trời không bị che khuất như nhật thực toàn phần nên nếu muốn quan sát, người dân nên chuẩn bị kính chuyên dụng đặc biệt.

Nhật thực hình khuyên được coi là hiện tượng khoa học đặc biệt vì Mặt trời sẽ bị che khuất 99%, do đó, nó gần như là nhật thực toàn phần.

Bầu trời dù đang nắng chói nhưng ​​sẽ khá tối trước khi "hình khuyên" xuất hiện. Theo các chuyên gia, một số loài động vật có thể có hành vi kỳ lạ trong dịp này.

TP.HCM và nhiều tỉnh xuất hiện hào quang mặt trời, kéo dài hơn 1 giờ TP.HCM và nhiều tỉnh xuất hiện hào quang mặt trời, kéo dài hơn 1 giờ

TTO - Trưa 16-6, nhiều người dân ở TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ thích thú khi chứng kiến quầng ánh sáng bao quanh mặt trời. Hiện tượng kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

KA KA (Theo Forbes)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận