21/02/2023 09:53 GMT+7

Nhật muốn nâng tuổi quan hệ tình dục đồng thuận từ 13 lên 16

Một hội đồng của Bộ Tư pháp Nhật Bản đang đề xuất nâng độ tuổi quan hệ tình dục đồng thuận từ 13 lên 16 tuổi.

Nhật muốn nâng tuổi quan hệ tình dục đồng thuận từ 13 lên 16 - Ảnh 1.

Nhiều vụ hiếp dâm được tha bổng năm 2019 đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận, dẫn đến các cuộc biểu tình lớn khiến Nhật Bản muốn nâng tuổi quan hệ tình dục đồng thuận - Ảnh: AFP

Đề xuất này nhằm hình sự hóa việc dụ dỗ trẻ vị thành niên quan hệ tình dục, mở rộng định nghĩa về hiếp dâm, và hạn chế trường hợp đổ lỗi cho quan hệ tình dục đồng thuận. Theo đề xuất trên, thời hiệu tố cáo hành vi hiếp dâm cũng sẽ tăng từ 10 năm lên 15 năm.

Đây là một nội dung trong tiến trình sửa đổi luật pháp của Nhật Bản về tội phạm tình dục. Đề xuất này được công bố sau khi nhiều tội phạm hiếp dâm được tha bổng vào năm 2019 gây sự phẫn nộ trong dư luận.

Có trường hợp người đàn ông được trả tự do sau khi bị buộc tội loạn luân với con gái tuổi vị thành niên của mình, dù tòa đồng ý rằng điều đó trái với ý muốn của nạn nhân. Người này hiện đã bị kết án tù sau khi các công tố viên kháng cáo.

Một người khác được xử vô tội dù quan hệ với một phụ nữ say rượu. Người này nói mình "tưởng" người phụ nữ đồng ý quan hệ.

Độ tuổi tối thiểu để công nhận quan hệ tình dục đồng thuận ở Nhật Bản hiện thấp nhất trong các nước phát triển và thấp nhất trong nhóm G7. Ở Đức và Ý, độ tuổi này là 14, ở Hy Lạp và Pháp là 15, ở Anh và nhiều bang ở Mỹ là 16.

Theo luật hiện hành ở Nhật Bản, nếu muốn thắng kiện, các nạn nhân bị hãm hiếp phải chứng minh rằng có "bạo lực và đe dọa" xảy ra khi hung thủ thực hiện hành vi hãm hiếp và họ "không có khả năng chống cự lại".

Hội đồng không thay đổi cách diễn đạt này. Thay vào đó, bổ sung thêm các yếu tố khác như say xỉn, đánh thuốc mê, mất cảnh giác và thao túng tâm lý vào định nghĩa hãm hiếp.

Quan chức Bộ Tư pháp Yusuke Asanuma cho biết đề xuất trên "không có nghĩa là làm cho nạn nhân dễ dàng hay khó khăn hơn" để thắng một vụ kiện cưỡng hiếp, mà nó sẽ giúp đưa ra các phán quyết "nhất quán hơn".

Chính phủ có thể thông qua luật sửa đổi sớm nhất vào mùa hè này.

Khởi tố, tạm giam gã hàng xóm nhiều lần hiếp dâm cháu bé 10 tuổiKhởi tố, tạm giam gã hàng xóm nhiều lần hiếp dâm cháu bé 10 tuổi

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vừa quyết định khởi tố vụ án, tạm giam gã hàng xóm nhiều lần hiếp dâm cháu bé 10 tuổi cho đến khi gia đình cháu phát hiện được.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên