09/06/2023 16:48 GMT+7

Nhật lo thiếu điện ở thủ đô Tokyo từ tháng 7

Nhằm giữ mức dự trữ điện ổn định cho cao điểm dịp hè, Chính phủ Nhật đã kêu gọi người dân và các doanh nghiệp tại thủ đô Tokyo tiết kiệm điện.

Nhật lo thiếu điện ở thủ đô Tokyo từ tháng 7 - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản mặc kimono, che ô, và dùng quạt điện cầm tay trong một đợt nắng nóng ở Nhật vào năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 9-6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp tại khu vực Tokyo tiết kiệm điện trong tháng 7 và 8 nhằm đảm bảo nguồn cung điện ổn định cho cao điểm mùa hè.

Theo dự báo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vào tháng 5, thị trường điện của quốc gia này vào mùa hè năm nay sẽ ít bị thắt chặt hơn so với cùng thời điểm năm ngoái, khi Chính phủ Nhật đã phải yêu cầu cả nước tiết kiệm điện.

Mặc dù không đặt mục tiêu cụ thể, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã yêu cầu tiết kiệm điện “trong một khoảng hợp lý” trong vòng 2 tháng tại một số khu vực được cung cấp điện bởi Công ty Điện lực Tokyo, khi tỉ lệ dự trữ điện hiện nay được ước tính là dưới 5%, gần với mức tối thiểu 3% để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Trong trường hợp xảy ra một đợt nóng kỷ lục, tỉ lệ dự trữ điện ở khu vực Tokyo được mong đợi sẽ ở mức 3,1% cho tháng 7 và 4,8% cho tháng 8, trong khi ở các khu vực khác là trên 5% cho cả 2 tháng.

Tỉ lệ dự trữ khi ở mức dưới 3% sẽ gây nguy cơ thiếu điện và mất điện.

Vào tháng 6-2022, khi một đợt nóng cao nhất từng được ghi nhận bao trùm miền Đông Nhật Bản trong vòng một tuần, Chính phủ Nhật đã phải yêu cầu người dân cắt giảm lượng điện tiêu thụ nhiều nhất có thể.

Số người nhập viện vì nắng nóng tại Nhật Bản cao kỷ lụcSố người nhập viện vì nắng nóng tại Nhật Bản cao kỷ lục

TTO - Hơn 15.000 người tại Nhật Bản đã phải nhập viện cấp cứu vì sốc nhiệt hoặc kiệt sức trong tháng 6 khi nước này trải qua đợt nắng nóng lịch sử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên