Nhật khan hiếm nhân lực điều dưỡng

17/03/2014 09:38 GMT+7

TTO - * Em có đọc một số thông tin về việc đưa điều dưỡng đi làm việc ở Nhật Bản, nhưng khi tìm kiếm để đăng ký học thì không biết ở đâu. Anh/chị có thể giúp em cách làm thế nào để đăng ký hay liên hệ trực tiếp với cơ quan liên quan không?

(truongnguyen.bsn@)

l5uFXM5M.jpgPhóng to
Thị trường lao động Nhật Bản đang hút ứng viên điều dưỡng và hộ lý - Ảnh: TT

** Em là nữ 22 tuổi, cao 1m50, nặng 43kg. Em vừ tốt nghiệp ngành y sỹ đa khoa định hướng y học dự phòng (2 năm 6 tháng - hệ trung cấp). Em xin hỏi nếu em muốn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì phía tuyển dụng có thể nhận em vào làm ở các bệnh viện dưỡng lão không?

(nhokcon_ugly92)

*** Tôi tốt nghiệp đại học Nông nghiệp Hà Nội chuyên ngành bác sỹ thú y. Nếu tôi muốn đi lao động xuất khẩu bên Nhật Bản thì đi như thế nào? Ngành học của tôi bên Nhật họ có tuyển dụng nhiều không?

(nguyenhungkhct51@)

- Trả lời:

Chào bạn!

Hiện tại Bộ LĐ-TB&XH đang có đợt tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý. Để trở thành ứng viên hộ lý, ứng viên dự tuyển phải trong độ tuổi dưới 35, tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa, trình độ tiếng Nhật tương đương N3 trở lên, đáp ứng về điều kiện sức khỏe (do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định), không tiền án, tiền sự.

Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chuẩn nói trên cần thêm các điều kiện như: có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự).

Nếu được tuyển chọn, ứng viên sẽ được đào tạo miễn phí 12 tháng khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam; trong thời gian đào tạo ứng viên sẽ được cung cấp chỗ ăn, ở và hỗ trợ sinh hoạt phí. Sau khóa đào tạo, ứng viên vượt qua vòng thi tuyển cuối sẽ được đưa qua Nhật làm việc tối đa 3 năm (với ứng viên điều dưỡng) và 4 năm (với ứng viên hộ lý)

Trong thời gian vừa học vừa làm, các ứng viên sẽ được quyền tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản (ứng viên điều dưỡng được thi mỗi năm một lần và ứng viên hộ lý dự thi vào năm cuối của hợp đồng). Nếu thi đậu, các ứng viên sẽ được ở lại làm việc lâu dài.

Mức lương của ứng viên điều dưỡng tại Nhật hiện dao động từ 130.000 - 140.000 yen/tháng, ứng viên hộ lý là 140.000 - 150.000 yen/tháng.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong năm 2013 đã tuyển dụng khoảng 180 ứng viên để đào tạo. Trước đó, năm 2012 đã có 100 ứng viên được tuyển dụng đào tạo và dự kiến sẽ xuất khẩu vào giữa năm 2014 nếu thi đậu.

Các ứng viên đăng ký nộp hồ sơ dự tuyển trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Để biết thêm chi tiết, ứng viên tham khảo website của Bộ LĐ-TB&XH (www.dolab.gov.vn) của Cục Quản lý lao động ngoài nước.

*** Đối với ứng viên là bác sĩ thú y: Hiện tại chưa có chương trình làm việc dành cho ngành bác sĩ thú y tại Nhật Bản. Nếu mục đích của bạn là làm đúng ngành, tiếp tục nâng cao chuyên môn đã học thì bạn nên chờ hoặc chọn một hướng đi khác phù hợp hơn.

Nếu mục đích của bạn là muốn học thêm một ngoại ngữ là Nhật ngữ, muốn mở rộng thêm kiến thức ở các lĩnh vực khác thông qua công việc làm trực tiếp tại Nhật Bản, bạn có thể tham khảo những ngành nghề tuyển dụng sau: các ngành nghề liên quan cơ khí, lắp ráp điện tử, ép nhựa, thủy sản, nông nghiệp, xây dựng, kiểm tra chất lượng sản phẩm… đối với những ngành nghề này các nhà tuyển dụng thường không yêu cầu phải có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Thay vào đó họ tuyển dụng dựa theo năng lực tiếng Nhật, tính trách nhiệm, có sự định hướng tốt, cụ thể cho tương lai,…

Thân mến.

Mọi thắc mắc, bài vở cộng tác liên quan đến lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc,... bạn đọc gửi về tại địa chỉ: vieclam@tuoitre.com.vn(để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

ĐÀO MINH TÂN(Giám đốc Kinh doanh, Công ty  CareerBuilder)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận