18/02/2020 12:43 GMT+7

Nhật Hoàng và ước mơ ngôi nhà tặng mẹ

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Là tài năng mới của đội tuyển điền kinh VN ở SEA Games 30, chàng trai 19 tuổi Trần Nhật Hoàng đã 'đốn tim' người hâm mộ khi chinh phục 3 HCV rồi giành 2 danh hiệu tại Cúp Chiến thắng 2019 ở hạng mục VĐV được yêu thích nhất và đồng đội của năm.

Nhật Hoàng và ước mơ ngôi nhà tặng mẹ - Ảnh 1.

Nỗi phấn khích của Hoàng sau khi về đích cự ly 400m - Ảnh: HOÀNG ANH

Trong đời ai cũng có những ước mơ nhưng có thực hiện được hay không phụ thuộc vào nỗ lực của mỗi người. Khi tôi cán đích, tôi khóc vì hạnh phúc, vì nghĩ rằng những khổ cực, khó khăn và cả đau đớn mình vượt qua được đã không phụ lòng ba mẹ, thầy cô và đồng đội.

Trần Nhật Hoàng chia sẻ

Từng đi giữ xe năm 15 tuổi kiếm tiền phụ giúp mẹ, việc tạo nên kỳ tích đoạt 3 HCV tại SEA Games 30, ngoài tố chất thiên bẩm, sự nỗ lực, thành công của Nhật Hoàng có phần đóng góp to lớn của mẹ và HLV trực tiếp tuyển chọn, dẫn dắt anh ở Nha Trang.

Hoàng hiền như cục đất

Nhật Hoàng sinh năm 2000 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Năm Hoàng 11 tuổi ba mẹ ly hôn, Hoàng sống cùng với mẹ. 

Mẹ Hoàng, bà Trần Thị Ngọc Dung, bảo giờ Hoàng đã cao 1,8m nhưng chắc không phải do được ăn uống tốt mà vì gen di truyền và tập thể thao. Ngày xưa khi sinh Hoàng khó khăn lắm, làm gì có sữa mà uống. Lớn lên, Hoàng hiền như cục đất và thương mẹ vô cùng.

Bà Dung kể: "Vào năm Hoàng học lớp 9, vì thương mẹ và muốn tự lập nên con xin đi giữ xe ở quán cà phê. Mỗi ngày Hoàng làm 4 tiếng, chỉ dắt xe ra, xe vào cho khách, mỗi tháng kiếm được 800.000 đồng. 

Kiếm được bao nhiêu tiền Hoàng mang về đưa hết cho mẹ không thiếu một xu. Giờ đã lớn hơn, có bao nhiêu tiền thưởng Hoàng cũng vẫn về đưa hết cho mẹ".

Cũng thời điểm đó, Nhật Hoàng đi theo các bạn trong trường tham dự Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh để cổ vũ. Tình cờ Hoàng lọt vào mắt xanh của HLV Lê Đình Hải - đội tuyển điền kinh tỉnh Khánh Hòa. 

Lúc đó thầy Hải thấy Hoàng có chiều cao tốt đã đến gặp và đưa Hoàng về tập luyện tại đội tuyển điền kinh. Thế nhưng chỉ tập được một thời gian ngắn, Hoàng bỏ về đi tập futsal.

Nhật Hoàng và ước mơ ngôi nhà tặng mẹ - Ảnh 3.

Trần Nhật Hoàng (trái) trên đường chạy ở SEA Games 30 - Ảnh: H.A.

Mẹ dành tiền mua giày cho con

Năm học lớp 10, Nhật Hoàng tiếp tục đi dự Hội khỏe Phù Đổng nhưng lần này là đi thi điền kinh chứ không còn đi cổ vũ nữa. 

Cơ duyên gặp lại thầy Hải, Hoàng quay trở lại tập điền kinh từ đó đến nay. Bốn năm qua, bà Dung giao con trai cho thầy Hải, cùng thầy đưa con đi qua hết giải đấu này đến giải đấu khác.

"Bàn chân Hoàng to lắm, con thường đi giày cỡ 44-45 mà cỡ đó rất khó mua ở VN, đội Khánh Hòa cũng không có mà phát cho con chạy. Dù đi giày thủng đến 6 lỗ nhưng có năm Hoàng đoạt 4 HCV giải tỉnh. 

Có thời điểm tôi dành dụm tiền mua cho Hoàng 2 đôi giày 16 triệu đồng bên Nhật để con có giày tập và thi cho tốt. 

Đầu năm 2019, khi con ra đội tuyển trẻ quốc gia tập huấn ở Hà Nội, tôi đóng 4 triệu đồng còn đội điền kinh Khánh Hòa góp 4 triệu để mua cho Hoàng đôi giày 8 triệu đồng để tập" - bà Dung kể.

16 triệu đồng, đó là số tiền bằng mấy tháng lương của bà Dung nhưng bà cho biết có bao nhiêu tiền bạc cũng dành hết cho đứa con duy nhất là Hoàng. Có được người thầy tâm huyết như thầy Hải, bà nói có khổ cũng cố để cùng HLV lo cho Hoàng tập luyện.

Mơ ước về mái ấm cho mẹ

Suốt 4 năm theo thể thao, Trần Nhật Hoàng cũng như các VĐV khác của Khánh Hòa, nhận mức lương hơn 5 triệu đồng mỗi tháng. 

Khi lên tập trung đội tuyển quốc gia, anh được nhận lương khoảng 7 triệu đồng. Sau SEA Games 30, với thành tích 3 HCV và phá một kỷ lục đại hội, Hoàng giành được sự quan tâm của ngành thể thao cũng như UBND tỉnh Khánh Hòa.

HLV Lê Đình Hải chia sẻ: "Mẹ Nhật Hoàng không có nhà riêng, vì thế có thời gian khi còn ở Nha Trang, Hoàng được gửi về ở với bà nội. 

Hiện chúng tôi đề xuất để tỉnh xem xét cho Hoàng mua một căn nhà kiểu như nhà ở xã hội để giúp Hoàng và mẹ có nhà riêng. Ngoài ra, trong thời gian tới dự kiến Hoàng cũng sẽ được tăng lương và các chế độ đãi ngộ tại địa phương lên khoảng 18 triệu đồng/tháng để em yên tâm tập luyện".

"Tôi gặp Hoàng là cái duyên"

me- nhat hoang- hlv le dinh hai 1(read-only)

Nhà vô địch Trần Nhật Hoàng bên mẹ và HLV Lê Đình Hải - Ảnh: H.ANH

Người đã gặp, tuyển chọn và huấn luyện Trần Nhật Hoàng suốt 4 năm qua là HLV Lê Đình Hải - đội tuyển điền kinh Khánh Hòa.

Mặc dù đã phát hiện và đào tạo ra tài năng đặc biệt như Nhật Hoàng nhưng HLV Hải chỉ nói: "Tôi chẳng tài cán gì đâu, tôi gặp Hoàng là cái duyên".

HLV Lê Đình Hải chia sẻ: "Từ khi gặp Hoàng, tôi coi em như con mình. Hoàng từ nhỏ thiếu thốn tình cảm của ba, còn tôi cũng không may ba mất từ khi còn nhỏ. Tôi không có tài năng cao siêu gì.

Tôi chỉ dạy em cách nỗ lực vượt qua bản thân, ý chí chiến đấu để đạt được thành tích. Đến giờ không chỉ với Hoàng, ngay cả với tôi, những thành tích Hoàng đạt được cứ như một giấc mơ".

Nhà ở huyện Diên Khánh, cách nơi làm việc 22km, hằng ngày thầy Hải phải dậy từ 4h sáng để đi xe máy đến sân tập luyện.

Ở đây thầy Hải huấn luyện các VĐV ca sớm từ 5h-6h30, sau đó các em về đi học văn hóa. Buổi chiều các em học văn hóa xong mới ra sân tập và thầy Hải chỉ có thể về nhà lúc 7h-8h tối.

Nói về những chiếc HCV của Hoàng tại SEA Games 30, thầy Hải chia sẻ: "Tôi rất muốn sang Philippines cổ vũ Hoàng nhưng không có tiền.

Ở nhà xem con thi đấu qua tivi mà trào nước mắt vì xúc động. Hoàng mới lên tập trung đội trẻ quốc gia được 1 năm, bổ sung vào đội tuyển dự SEA Games trước khi đại hội diễn ra 2 tháng nhưng Hoàng đã làm được hơn những gì chúng tôi dám mơ.

Sau 18 năm điền kinh Khánh Hòa mới có HCV SEA Games sau thế hệ Trúc Vân, Phạm Đình Khánh Đoan. Đặc biệt ở cự ly 400m, điền kinh VN chưa từng giành HCV SEA Games, đây là HCV lịch sử của Hoàng và đội tuyển điền kinh VN".

Của hiếm của điền kinh VN

Trần Nhật Hoàng được triệu tập lên đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia VN vào đầu năm 2019. Tháng 9-2019, anh tham dự Giải điền kinh vô địch quốc gia và bất ngờ đánh bại đàn anh Trần Đình Sơn (Hà Tĩnh) để giành HCV.

Với kết quả này, Nhật Hoàng đã được triệu tập vào đội tuyển điền kinh VN dự SEA Games 30 vào tháng 12 sau đó.

Tại đại hội, Nhật Hoàng đã tạo cơn địa chấn khi giành 3 HCV và phá một kỷ lục SEA Games ở các nội dung: 400m, tiếp sức 4x400m nam, 4x400m hỗn hợp nam nữ.

Ở gala Cúp Chiến thắng 2019, Nhật Hoàng được trao danh hiệu VĐV được yêu thích nhất của thể thao VN. Ngoài ra, anh cùng đội tuyển hỗn hợp nam nữ 4x400m còn được nhận danh hiệu đồng đội của năm.

Cú nước rút Cú nước rút '0,004 giây' đến... SEA Games

TTO - 390m đầu tiên, Trần Đình Sơn bỏ xa các đối thủ. Nhưng chỉ trong 10m cuối cùng, anh bị một cái bóng vượt qua.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên