Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Nhật Bản tài trợ lập dự án xây cầu Đại Ngãi

09/11/2020 15:48 GMT+7

TTO - Người dân Sóc Trăng - Trà Vinh mong mỏi sớm có cầu Đại Ngãi để không còn qua sông lụy phà. Nay các cơ quan chức năng xúc tiến kế hoạch xây cầu này.

Nhật Bản tài trợ lập dự án xây cầu Đại Ngãi - Ảnh 1.

Người dân Trà Vinh - Sóc Trăng mong muốn có cầu Đại Ngãi để qua sông không còn lụy phà - Ảnh: ANH THÀNH

Ngày 9-11, ông Nguyễn Chung Khánh - giám đốc Ban Quản lý dự án 7, cho biết để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị dự án xây cầu Đại Ngãi (nối Sóc Trăng - Trà Vinh), ban quản lý đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải một số giải pháp để thực hiện công trình này.

Cụ thể, hiện nay phía Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đưa dự án hỗ trợ kỹ thuật, khảo sát thu thập dữ liệu đối với dự án cầu Đại Ngãi vào danh sách đấu thầu để triển khai thực hiện trong năm tài khóa 2020 (từ tháng 4-2020 đến tháng 3-2021).

Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải làm việc với JICA để khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Đồng thời, bố trí vốn chuẩn bị dự án để tuyển chọn một số tư vấn trong nước thực hiện công tác chuẩn bị dự án như tư vấn lập đánh giá tác động môi trường, tư vấn lập khung chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Mục tiêu của dự án xây cầu Đại Ngãi nhằm tạo kết nối giao thông thuận tiện giữa các tỉnh duyên hải phía Nam với nhau và với TP.HCM. 

Đồng thời, rút ngắn thời gian đi lại, giảm chi phí vận tải hàng hóa và mở rộng giao thông, phá bỏ thế độc đạo với quốc lộ 1, đặc biệt là rút ngắn khoảng cách 80km so với tuyến quốc lộ 1 hiện hữu nếu đi từ Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu về TP.HCM theo Quốc lộ 60 qua cầu Đại Ngãi.

Tổng chiều dài dự án là 15,2km, trong đó, phần cầu dài 3,42km bao gồm cầu Đại Ngãi 1 dài 2,56km, cầu Đại Ngãi 2 dài 0,86km. Phần đường bao gồm một số cầu trung và cầu nhỏ trên tuyến dài 11,78km.

Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 dự kiến là 8.040,67 tỉ đồng, trong đó dự kiến vốn vay ODA của JICA là 7.054,64 tỉ và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 986,03 tỉ. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 - 2026.

Cầu Đại Ngãi "án binh bất động" sau 4 năm khởi động rầm rộ Cầu Đại Ngãi 'án binh bất động' sau 4 năm khởi động rầm rộ

TTO - Tháng 12-2015, dự án xây dựng cầu Đại Ngãi rầm rộ làm lễ khởi động. Thế nhưng đến nay, biết bao người dân ở hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh ngày càng cạn dần niềm vui, bức xúc vì dự án 'án binh bất động'.

NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận