14/10/2021 17:33 GMT+7

Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm 'Cá voi trắng' nặng hơn 3.000 tấn

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki của Nhật Bản đã hạ thủy thành công tàu ngầm tấn công thứ hai thuộc lớp Taigei. Con tàu được đặt tên Hakugei có thể hoạt động êm ái trong thời gian dài nhờ hệ thống pin lithium-ion.

Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm Cá voi trắng nặng hơn 3.000 tấn - Ảnh 1.

Tàu ngầm JS Hakugei trong lễ hạ thủy ngày 14-10 - Ảnh: JMSDF

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cái tên Hakugei nghĩa là "Cá voi trắng". Con tàu được hạ thủy tại nhà máy của Kawasaki đặt tại Kobe ngày 14-10 trước sự chứng kiến của nhiều quan chức.

Đây là chiếc tàu ngầm tấn công chạy diesel điện thứ hai thuộc lớp Taigei, được hạ thủy đúng 1 năm sau khi Mitsubishi hoàn thiện chiếc đầu tiên cùng tên Taigei. 

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, JS Taigei sẽ hoạt động như một tàu ngầm thử nghiệm các công nghệ mới, do đó Hakugei sẽ là tàu ngầm lớp Taigei đầu tiên đi vào trực chiến.

Hình dáng bên ngoài của tàu ngầm lớp Taigei không khác nhiều so với lớp Soryu, nhưng bên trong lại hoàn toàn khác. Đầu tiên, lớp Taigei sử dụng pin lithium-ion thay vì hệ thống đẩy không dùng không khí (AIP) 4V-275R Mk. III.

Thứ hai, theo trang Naval News, hệ thống sonar và chỉ huy chiến đấu trên lớp Taigei đã được cải thiện vượt trội. Nhờ sử dụng các vật liệu hấp thụ âm thanh và cấu trúc mới, các tàu Taigei hoạt động yên tĩnh hơn. 

Loại tàu ngầm này cũng được trang bị các biện pháp đối phó ngư lôi (TCM), có thể phóng ra mồi nhử để đánh lạc hướng ngư lôi của đối phương nhằm tăng khả năng sống sót.

Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm Cá voi trắng nặng hơn 3.000 tấn - Ảnh 2.

Tàu ngầm JS Hakugei sẽ tiếp tục được hoàn thiện sau lễ hạ thủy - Ảnh: TWITTER

Với việc hạ thủy JS Hakugei, hiện Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) đang có 4 tàu ngầm chạy pin lithium-ion gồm 2 tàu lớp Taigei và 2 chiếc cuối lớp Soryu. 

Theo một số nhà quan sát quân sự, các tàu ngầm chạy pin lithium-ion là những tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất thế giới vì độ êm ái và thời gian ẩn mình trong lòng biển. 

Các tàu ngầm diesel-điện loại khác thường phải nổi lên sau một thời gian ngắn để lấy dưỡng khí và do dung lượng pin axit-chì có hạn.

Nhật Bản thường thống nhất cách đặt tên cho các tàu ngầm cùng lớp bằng những danh từ liên quan đến biển.

2 chiếc đầu tiên của lớp Taigei đều là tên các loài cá (Taigei nghĩa là Cá voi lớn) trong khi 12 chiếc lớp Soryu được đặt theo tên của các loài rồng trong truyền thuyết. Các tàu ngầm lớp Oyashio trước lớp Soryu lại được gọi bằng tên của các dòng hải lưu hoặc hiện tượng trên biển.

Với các tàu chiến mặt nước, Nhật Bản sử dụng tên các địa phương hoặc địa danh ở nước này, ví dụ như tàu sân bay trực thăng Izumo được đặt theo tên của tỉnh Izumo có từ thời Minh Trị (hiện nay là một phần của tỉnh Shimane).

Hàn Quốc bắt kịp Triều Tiên về việc sở hữu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Hàn Quốc bắt kịp Triều Tiên về việc sở hữu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

TTO - Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 8 trên thế giới sở hữu tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), sau khi phóng thành công loại tên lửa SLBM do nước này tự sản xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận