27/12/2020 10:59 GMT+7

Nhập khẩu cũng 'sống dở chết dở' với giá thuê container leo thang chóng mặt

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Không chỉ có các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó với giá cước container, các doanh nghiệp nhập khẩu cũng đang lao đao với giá cước.

Nhập khẩu cũng sống dở chết dở với giá thuê container leo thang chóng mặt - Ảnh 1.

Không chỉ xuất khẩu nông sản gặp khó, hoạt động nhập khẩu cũng lao đao do giá cước vận chuyển tăng phi mã vì thiếu container rỗng - Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo bà Võ Thị Ngọc Trinh - phó giám đốc phụ trách xuất nhập khẩu Công ty TNHH VLXD Toàn Cầu (TP.HCM), các doanh nghiệp nhập khẩu vật liệu xây dựng từ Malaysia cũng đang "sống dở chết dở" khi giá thuê container rỗng leo thang chóng mặt.

"Giá thuê trước đây chỉ dao động 80-120 USD/container 40 feet, nhưng bây giờ đã là 1.550-1.800 USD/container mà không có, phải "tranh nhau" mới có. Mà mỗi lần như vậy giá lại tăng lên, không biết khi nào mới dừng", bà Trinh thông tin. 

Theo các doanh nghiệp, từ mức 550-750 USD/container vào cuối tháng 10-2020, giá thuê container đã nhảy vọt lên hơn 2.200 USD/container từ giữa tháng 12-2020. 

"Không thuê được container chở hàng, doanh nghiệp bị chậm tiến độ giao hàng cho đối tác, nguồn tiền bị động và doanh số cũng không đạt như kỳ vọng", bà Trinh chia sẻ.

Chuyện khó tin: Xuất khẩu nông sản Việt giảm hơn một nửa vì thiếu... container Chuyện khó tin: Xuất khẩu nông sản Việt giảm hơn một nửa vì thiếu... container

TTO - Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa, nông sản của VN phải trả cước container gấp 3-4 lần, thậm chí gấp 10 lần so với bình thường để kịp hàng cho khách.

TRẦN VŨ NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên