Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Nhập 4.500 con bò sữa cao sản HF từ Mỹ

02/02/2020 16:47 GMT+7

TTO - 4.500 con bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) được TH True MILK nhập khẩu từ Mỹ có khả năng cho năng suất sữa đạt 12,5-13 tấn/chu kỳ, hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6-3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%.

Nhập 4.500 con bò sữa cao sản HF từ Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH Thái Hương, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tham quan lô bò sữa cao sản HF nhập khẩu từ Mỹ của tập đoàn TH - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 2-2, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tổ chức lễ đón lô bò sữa HF đầu tiên trong đàn bò sữa 4.500 con cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ về trang trại Tân Đáo (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An).

Giống bò có chất lượng sữa tốt nhất

Tại buổi lễ, bà Thái Hương (nhà sáng lập và chủ tịch Hội đồng Chiến lược của tập đoàn TH) cho biết, đàn bò vừa nhập về nằm trong kế hoạch mà Tập đoàn TH đã xây dựng đến năm 2025 đạt tổng đàn 400.000 con, trong đó nuôi tập trung 200.000 con, nuôi liên kết với người nông dân áp dụng công nghệ cao như đã triển khai tại Dalatmilk là 200.000 con.

"Sự kiện đón đàn bò hôm nay cũng là hiện thực hóa kế hoạch đến cuối năm 2021, tại ‘thủ phủ bò sữa Việt Nam’ Nghệ An, sẽ có 70.000 con bò sữa. Chỉ vài chuyến tàu nữa, các đàn bò cập cảng là sẽ đủ con số này. Mỗi con bò trong đàn mà chúng tôi nhập về đều đang mang thai 2-5 tháng, về đây 4-7 tháng nữa là sẽ sinh con, mà tỉ lệ đến 95% là bê cái", bà Hương nhấn mạnh

Theo bà Hương, đàn bò mà TH nhập khẩu là bò thuần chủng HF có các chỉ số tốt nhất, giống xuất sắc, đặc biệt là năng suất sữa của đàn bò này thấp nhất là 11,5 tấn, và có thể đạt đến 12,5-13 tấn/chu kỳ.

"Đây cũng không phải lần đầu tiên chúng tôi nhập giống bò sữa này, mà là từ năm 2017. Những kế hoạch về phát triển đàn bò sữa thì không phải chúng tôi mới vạch ra ngày một ngày hai, mà chiến lược, kế hoạch đó đã được vạch ra từ hàng chục năm nay rồi và nay đang được hiện thực hóa từng bước", bà Hương chia sẻ

Nhập 4.500 con bò sữa cao sản HF từ Mỹ - Ảnh 2.

Bà Thái Hương (nhà sáng lập và chủ tịch Hội đồng Chiến lược của tập đoàn TH) - Ảnh: CHÍ TUỆ

Hoan nghênh tập đoàn TH, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng những năm qua TH đã đặt chiến lược rất trúng, với tầm nhìn đến 2025 phấn đấu đạt 400.000 con bò sữa góp phần ngành chăn nuôi Việt Nam thực hiện tăng gấp đôi đàn bò sữa, tăng gấp 3 sản lượng sữa vào năm 2025,

"Trong các doanh nghiệp lớn thì TH của bà Thái Hương đi đâu cũng được giới thiệu là một trong những nhà sản xuất sữa tươi nhất Việt Nam, và bây giờ vươn tầm thế giới với dự án sữa tại Nga. Nói vậy để thấy với sự kiện TH nhập khẩu 4.500 con bò sữa cao sản thuần chủng chất lượng cao mà tôi phải vào tận đây, tuy chúng ta đạt được như vậy nhưng Việt Nam vẫn rất thiếu sữa, vì con số sản lượng '1 triệu tấn' này chỉ đáp ứng cho 40% nhu cầu chế biến và tiêu thụ hiện tại của thị trường trong nước", ông Cường nói

Ông Hoàng Xuân Nghinh, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Bò sữa TH, cho biết, HF là giống bò sữa có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Lan từ 2.000 năm trước trên cơ sở lai tạo từ hai giống bò của Hà Lan là Batavian (đen) và Friesians (trắng), tạo ra giống bò sữa lang trắng đen gọi là bò HF.

Qua quá trình chọn lọc tiến bộ di truyền từ các nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển nhất thế giới như Mỹ, Canada, Đan mạch, Đức, và cả đất nước "quê hương" Hà Lan, đến nay giống bò sữa HF tại Mỹ là giống bò sữa có tiềm năng năng suất sữa cao nhất và các tính trạng di truyền ưu thế tốt nhất thế giới hiện nay.

Nhập 4.500 con bò sữa cao sản HF từ Mỹ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đeo hoa cho đàn bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ với quy mô lớn 4.500 con về trang trại Tân Đáo - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ly sữa hoàn mỹ chinh phục thị trường quốc tế

"Quyết tâm tốt, tôi rất hoan nghênh chị Thái Hương với những dự án chất lượng, trong đó dự án hạt nhân nuôi tập trung và một phần là liên kết với người dân. TH nhập bò HF là dòng bò cao sản trên thế giới từ Mỹ, năng suất 11.000-12.000 tấn/1 chu kỳ 305 ngày. Nhưng quan trọng hơn là chất lượng, sức khỏe đàn bò đã được tầm soát và kiểm soát phả hệ 3 đời.

TH cử chuyên gia người Israel, New Zealand sang tận Mỹ tuyển lựa kỹ càng về phả hệ và các tính trạng rồi mới nhập về, tôi rất hoan nghênh việc đó vì nó sẽ tạo thành đàn bò hạt nhân để từ đó sinh sôi tại Việt Nam, giúp chúng ta nhân đàn nhanh đàn bò sữa thuần chủng", bộ trưởng Cường nói.

Sau khi "nhập quốc tịch Việt", đàn bò được nuôi cẩn thận, ổn định và quen với quy trình chăm sóc mới, thích nghi với khí hậu Việt Nam, đàn bò sẽ được phân loại, đánh giá và có thể được nuôi cùng đàn bò cũ với chế độ chăm sóc đặc biệt.

Nhập 4.500 con bò sữa cao sản HF từ Mỹ - Ảnh 4.

Đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF mới cập cảng Cửa Lò và về trại Tân Đáo của TH true MILK là đàn bò thứ 20 với quy mô đàn lớn mà Tập đoàn TH nhập khẩu về Việt Nam trong vòng 10 năm qua - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thức ăn dành cho đàn bò sữa TH là 12-16 món ăn "khoái khẩu" được chế biến chủ yếu từ các nguồn nguyên liệu thô xanh sạch do Trang trại TH tự trồng tại Nghĩa Đàn (các giống cỏ cao cấp, cao lương; ngô, hướng dương…).

Công nghệ chế biến, phối trộn, ủ chua, lập khẩu phần và cung cấp thức ăn hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel. Mỗi ngày một cô bò đang cho sữa có thể ăn tới 45kg thức ăn thô.

"Chúng tôi kiểm soát gần như tuyệt đối an toàn ngay từ khâu canh tác ngoài đồng cỏ. Thức ăn về đến trung tâm lại được phân tích chất lượng. Từ thức ăn thô xanh đến thức ăn hỗn hợp khi đến miệng con bò đều được phân tích, kiểm tra kỹ lưỡng bằng các công nghệ tiêu chuẩn châu Âu", bà Vy Thị Thu Hằng, PGĐ Trung tâm thức ăn và dinh dưỡng TH cho biết.

Để theo dõi, giám sát sức khỏe, đảm bảo phúc lợi động vật của đàn bò, TH sử dụng các con chip do Afimilk (công nghệ quản lý đàn hàng đầu Israel) cung cấp. Các con chip cảm biến này thu thập thông tin từng con bò trong hoạt động hàng ngày chuyển đến các máy tính quản lý. Nhờ đó, quản lý trang trại sẽ biết con bò nào cần được quan tâm hỗ trợ hoặc khám chữa bệnh.

Nhập 4.500 con bò sữa cao sản HF từ Mỹ - Ảnh 5.

Thức ăn dành cho đàn bò sữa TH là 12-16 món ăn “khoái khẩu” được chế biến chủ yếu từ các nguồn nguyên liệu thô xanh sạch do Trang trại TH tự trồng tại Nghĩa Đàn (các giống cỏ cao cấp, cao lương; ngô, hướng dương…) - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thực tế, đàn bò hơn 45.000 con của TH đã được kiểm tra và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây giữa bò và người và ngược lại, gồm các bệnh lao bò, sẩy thai truyền nhiễm, xoắn khuẩn, bệnh than (hay còn gọi là nhiệt thán) và bệnh lở mồm long móng ngay từ những giờ phút đầu tiên mà trang trại được thành lập và hoạt động.

Riêng về khâu kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát thú y và giám sát chất tồn dư trên sữa, sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và tuân thủ của nhà sản xuất TH true MILK đã có thể thuyết phục cả những thị trường khó tính như Trung Quốc.

"Từ cuối năm 2019, Tập đoàn TH đã được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch sữa tươi sang Trung Quốc. Cho đến nay TH vẫn là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đạt đủ tiêu chuẩn được phía bạn công nhận. Tuy nhiên, trong đầu năm nay do dịch virus corona, TH đang tạm dừng xuất khẩu sữa sang Trung Quốc. Không ai yêu cầu mà chúng tôi tự nguyện đưa ra quyết định hạn chế này để giúp cho việc kiểm soát dịch cúm hiệu quả hơn", bà Thái Hương nói.

TH true MILK  ứng dụng ống hút sữa bằng nhựa sinh học TH true MILK ứng dụng ống hút sữa bằng nhựa sinh học

Tập đoàn TH true MILK vừa công bố đã tiến hành triển khai áp dụng ống hút làm từ chất liệu nhựa sinh học tiên tiến IngeoTM PLA và BioPBSTM. Vật liệu thân thiện với môi trường này được sản xuất từ nguyên liệu thực vật như ngô, sắn, mía.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận