14/05/2024 19:45 GMT+7

Nhân vật thân tín của ông Putin nhận nhiệm vụ mới

Nga đã có những thay đổi trong ngành công nghiệp quốc phòng với vị trí mới dành cho một thân tín của ông Putin. Matxcơva cũng đưa tên lửa xuyên lục địa Bulava vào biên chế.

Thư ý Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev - Ảnh: REUTERS

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev - Ảnh: REUTERS

Sau khi chính thức vào nhiệm kỳ mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện các thay đổi theo Hiến pháp. Đáng chú ý nhất là thay đổi nhân sự ở lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Ông Putin "giáng chức" Patrushev và cất nhắc "người kế nhiệm tiềm năng"?

Ông Putin đã đề xuất Phó thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm bộ trưởng quốc phòng thay thế ông Sergei Shoigu, người sẽ chuyển sang đảm nhiệm vị trí thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, thay ông Patrushev.

Dư luận quốc tế rất quan tâm tới ông Patrushev, người thân cận trong "vòng tròn quyền lực" của ông Putin.

Patrushev, người có khuynh hướng "diều hâu", là một nhân vật đầy quyền lực đã sát cánh cùng ông Putin và làm việc như một cố vấn an ninh quốc gia suốt 16 năm.

Hôm 14-5, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo hai đề xuất bổ nhiệm quan trọng liên quan tới ngành công nghiệp quốc phòng.

Theo đó, ông Patrushev sẽ phụ trách việc đóng tàu, cũng như đảm nhiệm thêm một số công việc khác. Ông Peskov cho rằng đóng tàu là một ngành phức tạp, mang tính chiến lược, và kinh nghiệm của ông Patrushev sẽ đóng vai trò lớn.

Ngoài ra, người giám sát công nghiệp quốc phòng của Nga sẽ trao cho Alexei Dyumin, một sự "lên chức" dành cho lãnh đạo vùng Tula này. Ông Dyumin được đồn đoán là một trong những người có khả năng kế nhiệm Tổng thống Putin.

Báo chí phương Tây nhìn nhận ông Patrushev, từng là thành viên KGB và sinh ra ở St. Petersburgh như ông Putin, đã "bị giáng chức". Tuy nhiên, vai trò giám sát đóng tàu dưới tư cách người của Điện Kremlin cũng đồng nghĩa ông tiếp tục làm việc sâu sát cùng Tổng thống Putin và duy trì một mức độ ảnh hưởng nhất định.

Bên cạnh đó, đợt này ông Putin cũng thăng chức cho con trai của ông Patrushev, ông Dmitry Patrushev, bên cạnh việc thăng chức hoặc duy trì vai trò thân cận cho vài người khác trẻ tuổi như Maxim Oreshkin, Alexei Gromov, và Sergei Kiriyenko.

Trong các phát biểu về nhân sự, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov tỏ ý bác bỏ mọi nhận định nói các nhân vật cấp cao, sát cánh với ông Putin lâu năm như Shoigu hay N. Patrushev bị "giáng chức".

Nga đưa tên lửa xuyên lục địa vào biên chế

Những thay đổi do ông Putin đề xuất phản ánh sự tập trung của Nga vào ngành công nghiệp quốc phòng, vốn được cho sẽ là hướng đi của ông ở nhiệm kỳ tới.

Giới phân tích cho rằng ông Putin sẵn sàng xây dựng nền kinh tế đủ sức chống chịu cả về chi phí quân sự lẫn phát triển dưới áp lực trừng phạt của phương Tây.

Việc chi tiêu quốc phòng hiệu quả được xem là ưu tiên khi Nga sẵn sàng cho cuộc xung đột kéo dài với Ukraine.

Liên quan tới vũ khí, hôm 14-5, Nga cho biết đã đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Bulava vào biên chế. Đây là một loại vũ khí "hạng nặng" của Nga, có thể mang 6 đầu đạn hạt nhân. Hồi tháng 11, họ đã thử nghiệm loại tên lửa phóng từ tàu ngầm này.

Đằng sau việc ông Putin thay bộ trưởng quốc phòngĐằng sau việc ông Putin thay bộ trưởng quốc phòng

Hai thay đổi đáng chú ý nhất được Nga thông báo hôm 12-5 là vị trí bộ trưởng quốc phòng và thư ký hội đồng an ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên