18/02/2022 09:39 GMT+7

Nhận tài trợ từ Quỹ NAFOSTED nhà khoa học phải tuân thủ 11 quy định về liêm chính

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) vừa ban hành quy định về liêm chính nghiên cứu áp dụng đối với các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do quỹ này tài trợ, hỗ trợ.

Nhận tài trợ từ Quỹ NAFOSTED nhà khoa học phải tuân thủ 11 quy định về liêm chính - Ảnh 1.

Quyết định ban hành quy định về liêm chính nghiên cứu của Hội đồng quản lý Quỹ NAFOSTED - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Quy định này áp dụng đối với nhà khoa học và nhóm nghiên cứu, tổ chức chủ trì, đơn vị nghiên cứu do quỹ tài trợ, hỗ trợ; cơ quan điều hành của quỹ, chuyên gia đánh giá; hội đồng khoa học của quỹ và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Nội dung quy định liêm chính nghiên cứu đề cập đến nguyên tắc và trách nhiệm của các đối tượng liên quan nhằm nâng cao nhận thức của các nhà khoa học, tổ chức chủ trì và thực hiện liêm chính nghiên cứu.

Quy định cũng chỉ ra các nội dung, phương thức các đối tượng liên quan cần thực hiện để đảm bảo liêm chính nghiên cứu đối với các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do quỹ tài trợ, hỗ trợ, đồng thời tham chiếu chế tài xử lý vi phạm đạo đức khoa học tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để xử lý vi phạm về liêm chính nghiên cứu.

Đặc biệt, quy định đã nêu chi tiết 11 trách nhiệm của nhà khoa học phải thực hiện, tuân thủ quy định liêm chính nghiên cứu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ do quỹ tài trợ.

Trong đó có nhiều điểm quan trọng như nhà khoa học phải chịu trách nhiệm về độ tin cậy đối với nghiên cứu do mình tham gia thực hiện. Không sao chép kết quả nghiên cứu của chính mình, của người khác và xem đây là kết quả nghiên cứu mới. Tham chiếu, trích dẫn đầy đủ các kết quả nghiên cứu và ý tưởng khoa học của các tác giả khác mà công trình nghiên cứu tham khảo, sử dụng.

Danh sách tác giả phải bao gồm đầy đủ và chỉ những người đáp ứng được các tiêu chí về quyền tác giả. Thông tin của tác giả phải ghi đúng theo thực tế (địa chỉ, email theo cơ quan công tác hoặc tổ chức khoa học và công nghệ nơi tác giả thực hiện nghiên cứu tại thời điểm gửi đăng công trình)…

Theo hội đồng quản lý quỹ, mục tiêu của việc ban hành quy định này nhằm đảm bảo tính trung thực, tin cậy trong tổ chức thực hiện và kết quả nghiên cứu của các nhiệm vụ do quỹ tài trợ, hỗ trợ; thúc đẩy tinh thần khoa học trung thực, công bằng, qua đó góp phần xây dựng cộng đồng khoa học uy tín, lành mạnh.

Tăng cường liêm chính trong đào tạo tiến sĩ: Học thật, nghiên cứu thật Tăng cường liêm chính trong đào tạo tiến sĩ: Học thật, nghiên cứu thật

TTO - Quy định mới về đào tạo tiến sĩ sẽ siết chặt các tiêu chí để bảo đảm liêm chính học thuật, học thật, nghiên cứu thật và nhấn mạnh vào vai trò tự chủ, trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên