Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị

10/05/2018 17:00 GMT+7
Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị

TTO - Các khách mời dự tọa đàm “Chọn và Đi” do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Novotel Phú Quốc ngày 10-5 đều bày tỏ mong muốn niềm tin và những giá trị tốt đẹp trong xã hội được nhân rộng.

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị - Ảnh 1.

Doanh nhân Nguyễn Thế Lam - phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phú Quốc, phát biểu tại tọa đàm

- Các khách mời tham gia tọa đàm:

Nhà sử học Dương Trung Quốc; doanh nhân Nguyễn Thế Lam (phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phú Quốc); ông Lê Huy Khoa - trợ lý ngôn ngữ của HLV trưởng đội tuyển U-23 và đội tuyển VN Park Hang Seo (Hàn Quốc); trung vệ Bùi Tiến Dũng - cầu thủ CLB bóng đá Viettel và tuyển thủ U-23 VN; Kevin Tùng Nguyễn - CEO/Đồng sáp lập JobHop ASIA; Phạm Tấn PhúcNguyễn Xuân Bằng - đồng sáng lập viên công ty Gcall; Hoàng Lê Giang - chàng trai leo núi và thám hiểm Bắc Cực; Diễn viên điện ảnh Vũ Ngọc Hoàng Oanh.

Tiếp lửa niềm tin

Doanh nhân Nguyễn Thế Lam - phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phú Quốc, người gắn bó với báo Tuổi Trẻ từ diễn đàn "Có niềm tin, có sức mạnh" (tháng 2-2018) đến diễn đàn "Chọn và Đi" nhiệt tình chia sẻ nhiều điều tại buổi tọa đàm.

Ông nói: "Tôi đã rơi lệ khi xem đội tuyển U-23 VN đá trận chung kết U-23 châu Á 2018. Ngôi á quân châu Á đó là điều quá tuyệt vời. Thành công của các cầu thủ U-23 VN khiến mọi người đều tự hào và bản thân tôi cũng suy nghĩ mình phải làm điều gì để góp phần khơi gợi và duy trì niềm tin không chỉ trong bóng đá mà còn trong mọi lĩnh vực khác.

Mong muốn của tôi là đừng để niềm tin bắt đầu từ U-23 VN dần chìm đi hay chỉ đọng lại trong trái tim của mỗi người, mà chúng ta hãy cũng nhau nhân rộng nó lên để làm được nhiều điều giá trị, lớn lao cho xã hội".

Doanh nhân Nguyễn Thế Lam phát biểu - Clip: TR.N.

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị - Ảnh 4.

Nhà báo Trần Xuân Toàn - Ủy viên BBT báo Tuổi Trẻ, tặng khách mời tập tài liệu về những bài viết đăng trên Tuổi Trẻ từ hai diễn đàn "Có niềm tin, có sức mạnh" và "Chọn và Đi"

Tán thành với tâm huyết của doanh nhân Nguyễn Thế Lam, nhà sử học Dương Trung Quốc tiếp lời: 

"Tinh thần HLV Park Hang Seo truyền đạt cho các tuyển thủ U-23 VN là động lực. Nhưng nếu chúng ta không có sự chuẩn bị tốt, không có các trung tâm đào tạo tốt thì dù ông Park có ý chí, có chọn lựa đúng nhưng cũng chưa chắc đi nổi. Trải nghiệm cũng là sự lựa chọn. Vấn đề là ta sẽ đi thế nào, đi là để sống chứ không phải là những câu chuyện đã qua".

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị - Ảnh 5.

Trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang Seo, ông Lê Huy Khoa, tham gia tọa đàm

"Cứ làm đi, làm là sẽ được!"

Trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang Seo, ông Lê Huy Khoa, tiết lộ tại tọa đàm rằng "thầy Park" đã giúp các tuyển thủ U-23 có niềm tin và sự quyết tâm lớn dần qua mỗi ngày và từng trận đấu.

"Ông Park Hang Seo chia sẻ một câu nói quen thuộc của người Hàn với các tuyển thủ VN rằng "Cứ làm đi, làm là sẽ được!". Người Việt có đủ năng lực, trí tuệ, ý chí…, chỉ cần "đốt năng lượng" và thể hiện sự khao khát".

"Chúng ta cần có niềm tin, kiên định với lựa chọn của mình để đi đến thành công" - ông Lê Huy Khoa bày tỏ tâm đắc sau quá trình thông dịch cho "thầy Park".

Trung vệ Bùi Tiến Dũng - thành viên CLB bóng đá Viettel và tuyển thủ U-23 VN - chia sẻ với mọi người rằng trên sân cỏ, cho dù đang dẫn bàn trước đối phương hay bị đối phương dẫn bàn, tình thế khó khăn thì đều quan trọng là niềm tin và ý chí tập thể. "Cả đội cùng nhau thi đấu, không sợ thất bại và nỗ lực "vượt qua giới hạn" của từng người để mang lại chiến thắng chung cuộc".

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị - Ảnh 6.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng - thành viên CLB bóng đá Viettel và tuyển thủ U-23 VN - chia sẻ

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị - Ảnh 7.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Tinh thần HLV Park Hang Seo truyền đạt cho các tuyển thủ U-23 VN là động lực..."

Lựa chọn và chinh phục

Anh Kevin Tùng Nguyễn - CEO/Đồng sáp lập CEO/Đồng sáp lập JobHop ASIA, cho rằng niềm tin lớn lao để anh từ Mỹ trở về Việt Nam để mở công ty là vì muốn chia sẻ những "bí mật" thành công, phương pháp giải quyết cho các vấn đề với các bạn trẻ đồng chí hướng. 

Với mục đích đó, Kevin tin tưởng vào sự lựa chọn của anh và đầy hăm hở cho hành trình phía trước cho dù "mục tiêu chưa bao giờ là rõ ràng".

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị - Ảnh 8.

Anh Kevin Tùng Nguyễn - CEO/Đồng sáp lập JobHop ASIA

Hai bạn trẻ Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng - đồng sáng lập viên công ty Gcall, cũng không kém phần tự tin với công ty khởi nghiệp cho dù quá khứ họ từng thất bại hay hiện tại họ vẫn còn con đường dài trước mặt. 

Niềm tin của họ "xuất phát từ sự cầu thị, muốn làm được những điều khác biệt". Tấn Phúc nói anh "học sự chính trực về niềm tin. Dám nói ra niềm tin của mình và đấu tranh với niềm tin đó".

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị - Ảnh 9.

Hai bạn trẻ Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng - đồng sáng lập viên công ty Gcall, chia sẻ tại tọa đàm

"Mỗi khi thất bại, mất niềm tin hãy nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu. Càng trong điều kiện ngặt nghèo càng phải tin vào lựa chọn, quyết định của bản thân mình" - Hoàng Lê Giang, chàng trai đang thực hiện hành trình leo những ngọn núi cao nhất các lục địa sau khi đã thám hiểm 300km Bắc Cực, bày tỏ quan điểm cá nhân.

Hoàng Lê Giang cho rằng đôi khi chọn đi một con đường ít ai nghĩ tới, "bạn sẽ cảm thấy cô đơn, không nhiều người hiểu mình kể cả người thân như gia đình. Thế nhưng nếu bạn quyết tâm vượt qua từng bước, như tôi cố đi mỗi mét trong hành trình leo đến đỉnh những ngọn núi cao, thì sẽ vỡ òa sung sướng. Trong giây phút ấy bạn biết mình chiến thắng chính bản thân mình".

Giang cũng tiết lộ sở dĩ anh có niềm tin vào mục tiêu leo núi của mình là vì đã có nhiều người nhắn anh rằng nhìn thấy con đường anh chọn giúp họ có thêm động lực để "chinh phục những ngọn núi của riêng mình". Bởi trong bất cứ công việc gì, ngành nghề nào, nếu chúng ta có mục tiêu thì mục tiêu ấy chính là "đỉnh núi" mà chúng ta cần chinh phục.

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị - Ảnh 10.

Hoàng Lê Giang: "Mỗi khi thất bại, mất niềm tin hãy nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu..."

Đến với tọa đàm bằng câu chuyện vươn lên của chính mình trong lĩnh vực nghệ thuật, diễn viên điện ảnh Vũ Ngọc Hoàng Oanh bày tỏ quan điểm rằng "còn trẻ thì hãy cứ tin và mơ đi để thực hiện điều mình muốn và gặt hái thành công".

Cô nói: "Người trẻ thì thường không nghe người ta khuyên đâu, muốn tự mình trải nghiệm. Nhưng cho dù thế nào, hãy cứ tin mỗi hành trình của mỗi người là điều kỳ diệu. Mình tin là mình sẽ làm được".

"Người trẻ đôi khi hay bị đánh cắp ước mơ hoặc không rõ mục tiêu của mình. Bậc cha mẹ hãy động viên con cái hãy cứ mơ và theo đuổi ước mơ bằng niềm tin và sự trải nghiệm của chính mình" - Hoàng Oanh cũng bày tỏ thêm.

Nhân rộng niềm tin, làm điều giá trị - Ảnh 11.

Diễn viên điện ảnh Vũ Ngọc Hoàng Oanh bày tỏ quan điểm tại tọa đàm

Điều phối tọa đàm, nhà báo Trần Xuân Toàn - Ủy viên BBT báo Tuổi Trẻ, đúc kết: "Có niềm tin đúng đắn sẽ giúp các bạn trẻ chọn được những mục tiêu lý tưởng cũng như hành trình chinh phục mục tiêu đó".

Nhà báo Trần Xuân Toàn: "Có niềm tin đúng đắn sẽ giúp các bạn trẻ chọn được những mục tiêu lý tưởng..." - Clip: TR.N.

Bài, ảnh: NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận