16/06/2016 16:48 GMT+7

​Nhận diện các triệu chứng ung thư vòm họng

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư hay gặp, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung và vẫn chưa có kết luận chính xác căn bệnh này có di truyền hay không.

Việc phát hiện căn bệnh này khá khó khăn, nhất là ở giai đoạn sớm vì biểu hiện của bệnh không điển hình. Nếu xuất hiện một trong những triệu chứng dưới đây, cần cảnh giác:

- Chảy máu cam: Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng là nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu.

- Nghẹt mũi: Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

- Ù tai và nghe kém: Khối u cản trở và đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch.

- Nhức đầu: Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não và dây thần kinh sọ.

- Nổi hạch ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

- Hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù, mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

Giai đoạn cuối, ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Nếu người bệnh phát hiện triệu chứng nặng ở bộ phận nào, như một số bộ phận xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm… là lúc bệnh đã di căn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận