20/08/2013 06:37 GMT+7

"Nhái" nước mắm Phú Quốc ngày càng phổ biến

TẤN ĐỨC
TẤN ĐỨC

TT - Ngày 19-8, Bộ Công thương, phái đoàn Liên minh châu Âu và UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ trao chứng nhận tên gọi xuất xứ được bảo hộ của EU và hội thảo về quy định - biện pháp kiểm soát chất lượng và quảng bá nước mắm Phú Quốc.

Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc tại Phú Quốc, hiện mỗi ngày có khoảng 200 tấn cá cơm - nguyên liệu sản xuất nước mắm Phú Quốc - được mua, sơ chế, đưa đi tiêu thụ ngoài địa bàn huyện đảo. “Với đà này, chỉ trong 5-10 năm tới, nghề làm nước mắm truyền thống tại Phú Quốc sẽ bị khai tử. Và do đó, việc chúng ta mất cả chục năm đeo đuổi để nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tại thị trường 28 nước thành viên EU sẽ trở nên vô nghĩa”, bà Tịnh lo ngại.

Bà Tịnh cho biết lúc cao điểm Phú Quốc có hơn 100 nhà thùng ủ chượp nước mắm, sản lượng đạt khoảng 30 triệu lít/năm. Gần đây, do bị tranh mua, giá cá cơm nguyên liệu có lúc bị đẩy lên 18.000-20.000 đồng/kg (gấp 3 lần so với trung bình các năm). Trong khi đó việc kinh doanh nước mắm chủ yếu thông qua các kênh bán lẻ tại TP.HCM, nên các nhà thùng không chủ động được giá bán, đồng thời tình trạng hàng giả, hàng nhái cũng ngày càng tinh vi, phổ biến. Thực trạng này khiến 1/3 cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc bị phá sản hoặc ngưng sản xuất do làm ăn thua lỗ.

TẤN ĐỨC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên