Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc tại Phú Quốc, hiện mỗi ngày có khoảng 200 tấn cá cơm - nguyên liệu sản xuất nước mắm Phú Quốc - được mua, sơ chế, đưa đi tiêu thụ ngoài địa bàn huyện đảo. “Với đà này, chỉ trong 5-10 năm tới, nghề làm nước mắm truyền thống tại Phú Quốc sẽ bị khai tử. Và do đó, việc chúng ta mất cả chục năm đeo đuổi để nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tại thị trường 28 nước thành viên EU sẽ trở nên vô nghĩa”, bà Tịnh lo ngại.
Bà Tịnh cho biết lúc cao điểm Phú Quốc có hơn 100 nhà thùng ủ chượp nước mắm, sản lượng đạt khoảng 30 triệu lít/năm. Gần đây, do bị tranh mua, giá cá cơm nguyên liệu có lúc bị đẩy lên 18.000-20.000 đồng/kg (gấp 3 lần so với trung bình các năm). Trong khi đó việc kinh doanh nước mắm chủ yếu thông qua các kênh bán lẻ tại TP.HCM, nên các nhà thùng không chủ động được giá bán, đồng thời tình trạng hàng giả, hàng nhái cũng ngày càng tinh vi, phổ biến. Thực trạng này khiến 1/3 cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc bị phá sản hoặc ngưng sản xuất do làm ăn thua lỗ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận