Nhạc trưởng Jeff von der Schmidt: đồng hành cùng âm nhạc Việt

18/03/2018 22:37 GMT+7

TTO - Jeff von der Schmidt - vị nhạc trưởng từng đoạt 2 giải thưởng Grammy năm 2004, 2005 hạng mục Chỉ huy dàn nhạc - đã khởi động năm 2018 tại Việt Nam với những hoạt động âm nhạc ấn tượng.

Nhạc trưởng Jeff von der Schmidt: đồng hành cùng âm nhạc Việt - Ảnh 1.

Nhạc trưởng Jeff von der Schmidt (giữa) cùng nhóm Đông kinh cổ nhạc và dàn nhạc Hanoi new music ensemble trong đêm nhạc Tấm gương ký ức - Ảnh: ĐỨC TRIẾT

Những năm qua, nhạc trưởng Jeff von der Schmidt và phu nhân đã được mời về Việt Nam để (ông) chỉ huy và (bà) cố vấn cho dàn nhạc giao hưởng đương đại - Hanoi new music ensemble của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Năm nay, sau khi chỉ huy buổi hòa nhạc Suy tư rạng đông tại Nhạc viện Hà Nội, ông bay vào Sài Gòn làm khách mời danh dự của chương trình Tiếng vọng cố đô hồi đầu tháng 3 và mới đêm qua - 17-3, ông cũng vừa chỉ huy chương trình hòa nhạc Đêm mưa tại Viện Goethe.

Lần thứ 9 đến với Việt Nam, nhạc trưởng Jeff von der Schmidt mở đầu câu chuyện với Tuổi Trẻ: "Chúng tôi bắt đầu công việc tại Việt Nam năm 2005 khi tôi tham gia sáng lập và đảm nhận phần nghệ thuật cho nhóm nhạc Hanoi new music ensemble.

Từ đó đến nay, chúng tôi đã có 14 năm hiểu thêm về âm nhạc cổ truyền và nhạc đương đại Việt Nam. Tôi tin rằng đời sống âm nhạc của Việt Nam cần phải sẵn sàng để giúp khán giả quốc tế được tiếp cận với một nền văn hóa âm nhạc rực rỡ. Chúng tôi đang rất nỗ lực học tiếng Việt - một ngôn ngữ rất khó nhưng cũng thật thú vị.

* Từ Tôn Thất Tiết, Nguyễn Thiên Đạo qua Vũ Nhật Tân, Kim Ngọc đến soạn giả trẻ Minh Nhật (20 tuổi), như vậy là ông đã chỉ huy cho tác phẩm của 3 thế hệ tác giả nhạc đương đại Việt Nam?

- Thật may mắn cho tôi khi được hợp tác với Tôn Thất TiếtNguyễn Thiên Đạo - hai nhà soạn nhạc vĩ đại trong thời đại chúng ta. Hai nhạc sĩ này đã tạo ra một chân dung âm nhạc lạ thường của Việt Nam, đó là một cơ sở vững chắc cho các thế hệ tiếp theo như Vũ Nhật Tân, Kim Ngọc hay Minh Nhật.

Giữa chúng tôi đã và đang có rất nhiều công việc phải làm cho mục đích nghiêm túc: truyền cảm hứng để quảng bá bản sắc âm nhạc Việt theo cách riêng của mỗi người.

Ước mơ của chúng tôi là mọi nhạc công Việt Nam đều có kỹ năng chơi các tác phẩm quan trọng của đất nước mình. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng âm nhạc Việt Nam.

* Trong năm qua, ông đã làm những buổi hòa nhạc kết hợp giữa nhạc cổ truyền Việt Nam với nhạc đương đại. Ông có thể chia sẻ lý do của việc kết nối cổ - kim này?

- Chúng tôi rất vui mừng khi được đồng hành cùng The Five Elements - dự án kết nối thơ đương đại Nguyễn Duy với nhạc cổ của nhóm Đông kinh cổ nhạc rất thành công ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Chương trình Ngũ hành - bắt đầu bằng buổi biểu diễn tác phẩm Kim của Vũ Nhật Tân trong đêm nhạc Tấm gương ký ức hồi tháng 10-2017 - cũng có những tiếng vang tốt.

Tôi nhận ra mối liên hệ thú vị giữa âm nhạc cổ truyền và nhạc đương đại Việt Nam, rằng sự kết hợp cổ - kim rất độc đáo. Để thể hiện mối liên hệ này, chúng tôi không chỉ trích dẫn đơn giản các giai điệu từ quá khứ mà còn hòa điệu các nhạc cụ truyền thống Việt Nam với các nhạc cụ phương Tây...

Tôi cảm nhận được để Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến thì cây cầu bắc nhịp hữu hiệu nhất chính là âm nhạc. Tôi vẫn ước mơ trong tương lai, những dự án âm nhạc đậm bản sắc Việt sẽ được thực hiện tại một buổi hòa nhạc lớn, tạo dấu ấn với khán giả quốc tế.

V-Concert - hòa nhạc năm mới theo mô hình của Vienna V-Concert - hòa nhạc năm mới theo mô hình của Vienna

TTO - Chương trình V-Concert: Hòa nhạc năm mới 2018 vào tối 1-1 tại Nhà hát lớn Hà Nội được ban tổ chức cho rằng mang hình hài của đêm nhạc đón năm ở Vienna (Áo).

ĐỨC TRIẾT thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận