Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nhạc trưởng Bernard Haitink - 'người khiến âm nhạc cất lời' đã ra đi

23/10/2021 13:06 GMT+7

TTO - Đại diện của nghệ sĩ Bernard Haitink là Askonas Holt cho biết ông qua đời tại nhà riêng ở London (Anh) ngày 21-10.

Nhạc trưởng Bernard Haitink - người khiến âm nhạc cất lời đã ra đi - Ảnh 1.

Nhạc trưởng huyền thoại người Hà Lan Bernard Haitink đã ra đi ở tuổi 92 - Ảnh: Todd Rosenberg

Bernard Haitink sinh năm 1929 tại Amsterdam (Hà Lan) trong một gia đình khá giả nhưng không có ai theo đuổi âm nhạc. Ông bắt đầu học chơi violin năm 9 tuổi. 

Mặc dù được đào tạo tại Nhạc viện Amsterdam và có một vị trí chơi violin trong Dàn nhạc giao hưởng Đài Tiếng nói Hà Lan nhưng ông nhận ra cây đàn violin không phải nhạc cụ mình muốn theo đuổi. 

Sau khi học một khóa về chỉ huy, năm 26 tuổi Bernard Haitink quyết định trở thành một nhạc trưởng.

Sự nghiệp chỉ huy của Bernard Haitink gắn liền với Dàn nhạc Royal Concertgebouw Orchestra Amsterdam trong suốt 27 năm ở vị trí nhạc trưởng chính và Dàn nhạc giao hưởng London. Ông cũng là giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng khách mời của nhiều dàn nhạc, liên hoan nhạc cổ điển lớn trên thế giới.

Có một nhận định về Bernard Haitink được giới phê bình cho là sự mô tả chính xác nhất về ông: Bernard Haitink là "người nhạc trưởng có thể khiến cho tự thân âm nhạc cất lời". 

Phong thái đĩnh đạc nhưng không phô trương, không có những động tác tạo ấn tượng mạnh trên bục chỉ huy mà mọi chuyển động của cây đũa trong tay Bernard Haitink luôn hướng tới sự tối ưu hiệu quả trình diễn của các nhạc công, làm sao để tác phẩm được trình diễn một cách chính xác nhất với tư tưởng của nhà soạn nhạc. 

Chính điều này khiến ông được xác định là một trong những nhạc trưởng chỉ huy các tác phẩm phức tạp của các nhà soạn nhạc thời kỳ lãng mạn như Bruckner hay Mahler thành công nhất.

Tạo nên một sự nghiệp đồ sộ trải dài gần bảy thập niên nhưng Bernard Haitink luôn được những thế hệ nghệ sĩ cổ điển thế giới nhớ đến với hình ảnh một con người tài năng mà khiêm nhường.

Làm việc không mệt mỏi trong cả sự nghiệp với những dàn nhạc danh tiếng nhất thế giới, năm 2019 Bernard Haitink tuyên bố nghỉ hưu sau khi thực hiện loạt buổi diễn vào mùa hè tại châu Âu. 

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian, ông nói: "Tôi nghĩ là mọi nghệ sĩ bao gồm chính tôi đều có "hạn sử dụng". Nhưng dù đến lúc quyết định dừng chân, tôi vẫn muốn nói rằng hành trình đi tìm vẻ đẹp của niềm tin nghệ thuật trong tâm hồn tôi không bao giờ có điểm dừng".

Làng nhạc cổ điển thế giới vừa vui mừng chào đón các ngôi sao mới tại cuộc thi piano Chopin lần thứ 18 thì cũng phải nhận một tin buồn với sự ra đi ở tuổi 92 của nhạc trưởng huyền thoại người Hà Lan Bernard Haitink.

Vị nhạc trưởng người Hà Lan để lại một di sản ghi âm khổng lồ với toàn bộ các bản giao hưởng của Beethoven, Brahms, Tchaikovsky, Mendelssohn, Schumann... cùng nhiều tác phẩm khác như concerto, opera với các hãng ghi âm uy tín nhất về âm nhạc cổ điển như Philips, Decca hay EMI.

Học trò của Đặng Thái Sơn chiến thắng cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan Học trò của Đặng Thái Sơn chiến thắng cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan

TTO - Bruce (Xiaoyu) Liu - học trò của NSND Đặng Thái Sơn - giành giải nhất concours Chopin 18 vừa kết thúc tại Ba Lan. Một học trò khác của ông, người mang một nửa dòng máu Việt, là J J Jun Li Bui đã giành giải 6.

ĐỘC CẦM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận