Nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ về vợ trong đêm Chuyện tình không tên

19/08/2017 11:00 GMT+7

TTO - Trên sân khấu đêm nhạc Chuyện tình không tên vào tối 18-8, lần đầu tiên, nhạc sĩ Vũ Thành An kể về bệnh tình của vợ và tiết lộ lí do chính khiến ông không thể về nước trong hai năm qua.

Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Quang Dũng trong đêm nhạc Chuyện tình không tên tại TP.HCM và tối 18-8.
Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Quang Dũng trong đêm nhạc Chuyện tình không tên tại TP.HCM và tối 18-8.

Đêm nhạc Chuyện tình không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An đã diễn ra trong không gian ấm cúng của Le Royal Saigon, khách sạn Majestic (1 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM) vào tối 18-8.

Đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Vũ Thành An cùng ca sĩ Quang Dũng, nhóm Năm dòng kẻ gặp gỡ giao lưu với khán giả TP.HCM bằng âm nhạc.

Chuyện tình không tên cũng là dịp hiếm hoi khán giả TP được thưởng thức âm nhạc bên ánh nến, trà bánh và gần gũi nghệ sĩ như thế.

Trong không gia ấm cúng với hơn 80 khán giả đặc biệt của Le Royal Saigon đã được thưởng thức âm nhạc đúng nghĩa với ban nhạc và ca sĩ chứ không phải âm nhạc với công nghệ biểu diễn, chiêu trò sân khấu.

Chính nghệ sĩ và khán giả đã cùng đồng điệu nâng xúc cảm cho nhau để đêm nhạc hoàn hảo hơn.

Chương trình được mở màn bằng phần giới thiệu của nhà văn Nguyễn Đông Thức. Theo lời giới thiệu của nhà văn thì Chuyện tình không tên có nhiều điểm đặc biệt.

Thứ nhất, đâu là lần đầu tiên nhạc sĩ Vũ Thành An xuất hiện trước công chúng trong một chương trình văn nghệ hoàn toàn chuyên nghiệp tại TP.HCM.

Thứ hai, đêm nhạc Chuyện tình không tên là một sự kiện mở màn bắt đầu cho series những sự kiện nghệ thuật, âm nhạc dự kiến tổ chức tại Le Royal Saigon hằng tháng.

Chương trình hằng tháng này sẽ dành cho những khán giả thưởng thức âm nhạc tinh tế, với phần kết hợp ẩm thực âm nhạc nhằm tạo sinh hoạt văn nghệ cao cấp cho khán giả TP.

Và thứ ba. đêm nhạc cũng là đêm ra mắtt album mới của nhạc sĩ Vũ Thành An mang tên Vũ Thành An 74 - Chuyện tình không tên.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức (trái) dẫn chuyện cùng nhạc sĩ Vũ Thành An trong đêm nhạc Chuyện tình không tên.
Nhà văn Nguyễn Đông Thức (trái) dẫn chuyện cùng nhạc sĩ Vũ Thành An trong đêm nhạc Chuyện tình không tên.

Cùng với ba lý do rất nghiêm túc trên, nhà văn Nguyễn Đông Thức còn hài hước cho biết lý do cuối cùng làm cho đêm nhạc này đặc biệt bởi đây là đêm nhạc có một MC hoàn toàn nghiệp dư là ông.

Tự nhận là nghiệp dư, nhưng nhiều nụ cười cũng như phút giây lắng đọng trong đêm nhạc đều do chính nhà văn Nguyễn Đông Thức dẫn dắt đến cho khán giả.

Trong những phần giao lưu, nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng cho biết những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An sau này được chính nhạc sĩ viết lại lời rất nhiều.

Tuy nhiên, chính nhà văn Nguyễn Đông Thức thích những lời cũ hơn bởi lời cũ đã đi vào tâm khảm người nghe, và những lời mới viết lại thường nhẹ nhàng ít tâm trạng hơn. 

Chia sẻ về lý do viết lại lời ca khúc, nhạc sĩ Vũ Thành An thẳng thắn: “Khi viết những bài không tên thì đơn thuần với Vũ Thành An chỉ là kỷ niệm của mình và bạn mình chứ không nghĩ bài hát lâu dài như thế.

Trong một quãng thời gian sau, những lúc cô độc, tôi nhớ lại lời những ca khúc ví dụ như: “Mưa bên chồng có làm em khóc, có làm em nhớ những khi mình mặn nồng…”.

Đây là lời ca viết lên khi mình đầy cảm xúc, mình thảng thốt với cuộc tình; nào ngờ ca khúc được người đời hát đi lại khắp nơi chắc chắn bạn mình, chồng bạn cũng nghe, làm sao vui được dù cái “tình mặn nồng” đó rất trong sáng.

Mình đã để lại dư âm như vậy trong bài hát cho cuộc đời bạn mình. Tôi suy nghĩ vậy làm sao mình nói lại được và hối tiếc nên khi thuận tiện tôi không phải sửa lời mà viết thêm một lời cho những bài hát để nhìn lại những cuộc tình cũ.

Đoạn nhạc đó được viết thêm “con đường em đi đó, con đường em theo đó, đúng đấy em ơi”. Việc viết lời thêm cho những bài không tên là nhìn lại những mối tình xưa, như chuyến đi đầy hoạì niệm trở về với khán giả lần này sau hơn 25 năm cách xa…”. 

Nhóm 5 Dòng Kẻ
Nhóm 5 Dòng Kẻ

Đêm nhạc mở đầu bằng ca khúc Lời tình buồn với phần biểu diễn của nhóm Năm dòng kẻ. Nhóm nhạc cũng tiếp tục với phần phối bè đặc biệt ca khúc Tình xưa gái Huế.

Có lẽ từ trước đến nay, chưa có ca sĩ/nhóm nhạc nào hát Tình xưa gái Huế mang hơi thở mới mẻ, hiện đại như nhóm Năm dòng kẻ.

Sau Năm dòng kẻ là phần xuất hiện đơn ca của ca sĩ Quang Dũng qua hàng loạt ca khúc: Bài không tên số 3, Bài không tên số 8, Bài không tên số 5 và Bài không tên cuối cùng.

Không chỉ biểu diễn những nhạc phẩm Vũ Thành An, chính những chia sẻ giản dị của ca sĩ Quang Dũng làm không khí đêm nhạc trở nên ấp áp, thân tình hơn.

“Quang Dũng rất vui khi được hát những bài của nhạc sĩ Vũ Thành An mà còn có mặt nhạc sĩ ở đây. Và trong không gian này thì Quang Dũng thấy như mình đang ở giữa phòng khách nhà quý vị để hát những tình khúc đẹp, không còn khoảng cách của sân khấu và nghệ sĩ nữa” ca sĩ Quang Dũng nói.

Ngoài phần song ca cùng ca sĩ Lan Hương của nhóm Năm dòng kẻ ca khúc Anh đến thăm em đêm ba mươi, ca sĩ Quang Dũng còn hát những bản nhạc “có tên” của nhạc sĩ Vũ Thành An như: Đời đá vàng, Một lần nào cho tôi gặp lại em, Đừng yêu tôi

Ca sĩ Quang Dũng
Ca sĩ Quang Dũng

Trong đó, riêng ca khúc Đừng yêu tôi là một nhạc phẩm lần đầu tiên trở lại với khán giả trong nước sau hơn 40 năm. Chính sự vắng bóng quá lâu của nhạc phẩm cũng làm ca sĩ Quang Dũng không dễ để tập lại.

“Thu âm bản này rất khó vì nhạc sĩ Đức Trí đã chuyển nhịp để tinh thần bài hát mới hơn” ca sĩ Quang Dũng thổ lộ.

Dẫu vậy, ca sĩ Quang Dũng cũng đã thành công khi mang đến một "dung mạo" mới cho ca khúc Đừng yêu tôi - một nhạc phẩm mà chính nhạc sĩ Vũ Thành An là người đầu tiên hát ca khúc này trên sóng truyền hình thập niên 1970.

Không chỉ giao lưu trong đêm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An còn gửi đến khán giả hai ca khúc: Nếu không gặp lại ở thế gian và Bước chân nở hoa. Đây là hai ca khúc nằm trong chùm những sáng tác Nhân bản ca của ông.

Nhạc sĩ Vũ Thành An kể về bài Nếu không gặp lại ở thế gian trước khi thể hiện ca khúc này qua tiếng đàn của nhạc sĩ Việt Anh:

Tôi viết bài hát này bởi hơn một năm trước, dù tôi vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nhưng người vợ tôi bị bệnh và bà rất cần tôi. 

Bà không thể ăn nếu tôi không đút, không thể ngủ nếu vắng tôi kề bên và không thể yên lòng nếu không thấy bóng dáng tôi. Làm sao tôi có thể bỏ đi được khi vợ mình như thế, nên từ chối tất cả các lời mời để ở lại, chấp nhận chết với vợ mình. 

Vợ tôi bị sốc nhiều lần nên tinh thần lẫn trí não sa sút, tôi viết “đời em như chìm dần làm sao níu lại, đời em như chìm xuống làm sao ta dám buông” nên chấp nhận ở lại với bà nhà.

Tôi ở nhà nghiên cứu thức ăn, thuốc, điều trị... làm sao cho bà hồi phục và chậm tiến trình bệnh; khi trong tình trạng đó tôi mới viết “nếu không gặp lại ở thế gian thì xin hẹn ước tìm nhau bên kia đời”.

Sau đó, vợ tôi hồi phục, đã tự ăn được nên mình về một lần này có thể là lần hội ngộ khó gặp lại...”.

Hoà trong cảm xúc nhân văn từ những bản Nhân bản ca mang lại, đại diện Le Royal Saigon cũng đã gửi tặng đến Quỹ từ thiện Teresa của nhạc sĩ Vũ Thành An 50 triệu đồng nhằm chia sẻ thêm với những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn mà quỹ đang bảo trợ, cưu mang.

Đêm nhạc kết lại bằng ca khúc Ngày mai rồi mình cũng già do nhạc sĩ Vũ Thành An, ca sĩ Quang Dũng và nhóm Năm dòng kể thể hiện.

Khán giả đến rất sớm để giao lưu và xin chữ ký của nhạc sĩ Vũ Thành An
Nhạc sĩ không chỉ giao lưu mà còn hát tặng khán giả nhiều ca khúc của mình
Nhạc sĩ Vũ Việt Anh và nhóm Năm dòng kẻ 
Q.N. - Ảnh: Nguyễn Nhật Vũ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận