09/03/2022 07:03 GMT+7

Nhạc sĩ Văn Dung qua đời ở tuổi 86

TTXVN
TTXVN

TTO - Nhạc sĩ Văn Dung, nguyên chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, tác giả của các ca khúc nổi tiếng như "Đường Trường Sơn xe anh qua", "Những bông hoa trong vườn Bác"…, đã qua đời tối 8-3 tại Hà Nội, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sĩ Văn Dung qua đời ở tuổi 86 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Văn Dung - Ảnh: bcdcnt.net

Đây là thông tin từ nhạc sĩ Lân Cường, phó chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội.

Nhạc sĩ Văn Dung sinh ngày 15-1-1936, quê ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp ngành báo chí, năm 1960 ông về công tác tại Ban Công nghiệp Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo yêu cầu của nhạc sĩ Cầm Phong, ông về làm biên tập viên âm nhạc. Để đáp ứng công việc, nhạc sĩ Văn Dung không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức âm nhạc từ các đồng nghiệp đi trước để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình.

Môi trường công tác đã cho nhạc sĩ Văn Dung có điều kiện đi thực tế và sáng tác. Trong những năm từ 1965 đến 1971, nhạc sĩ Văn Dung đã có dịp đi thực tế sáng tác ở Khe Sanh, Trường Sơn, Đường 9 Nam Lào.

Nghe lại ca khúc Những bông hoa trong vườn Bác - Ca sĩ: Mỹ Linh

Từ các chuyến đi đó, nhạc sĩ đã sáng tác các ca khúc nổi tiếng như: Giải phóng quân ta ra đi (1965), Tiến về Khe Sanh (1968), Đường Trường Sơn xe anh qua, Bài ca Đường 9 chiến thắng (1971)...

Sau này, nhạc sĩ Văn Dung còn sáng tác nhiều ca khúc về thiếu nhi, thanh niên, ca khúc về các ngành nghề khác nhau, về những vùng miền khác nhau như: Những bông hoa trong vườn Bác, Em đố mẹ em, Chim chích bông, Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Vinh quang công nhân Việt Nam, Trở về Bỉm Sơn, Hương lúa chiêm xuân, Nông trường ta yêu, Tình ca đất mỏ, Vì một hành tinh xanh, Em với rừng Hoàng Liên, Chiều xa thành phố cảng…

Với những đóng góp cho đời sống xã hội, cho quần chúng nhân dân qua nhiều ca khúc nổi tiếng, nhạc sĩ Văn Dung đã ghi danh tên tuổi của mình một cách xứng đáng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt I năm 2001.

Nhạc sĩ indie Tuấn ‘Gà’ qua đời ở tuổi 45 Nhạc sĩ indie Tuấn ‘Gà’ qua đời ở tuổi 45

TTO - Giới nhạc indie tại Hà Nội đang chia sẻ tin buồn, tác giả ca khúc ‘Tiếng gáy thời gian’ từng được giải Bài hát Việt - Nguyễn Tuấn (Tuấn ‘Gà’) vừa qua đời sáng 23-2 tại Hà Nội vì bạo bệnh khi mới ở tuổi 45.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận