Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Hòa nhạc trực tuyến quốc tế dành tưởng nhớ nhạc sĩ Vũ Nhật Tân

13/11/2021 05:21 GMT+7

TTO - Soundbridge (Cầu nối âm thanh) do nhà soạn nhạc Kee Yong Chong tổ chức, công chiếu tối 12-11 đã chọn tác phẩm ‘Châm’ của nhạc sĩ Vũ Nhật Tân trình diễn mở màn để tưởng nhớ nhạc sĩ vừa qua đời hơn 1 năm trước.

Hòa nhạc trực tuyến quốc tế dành tưởng nhớ nhạc sĩ Vũ Nhật Tân - Ảnh 1.

Buổi hòa nhạc quốc tế trực tuyến dành tưởng nhớ Vũ Nhật Tân - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Nhà soạn nhạc Kee Yong Chong người Malaysia tổ chức một chuỗi các buổi hòa nhạc trực tuyến nhạc đương đại - Lễ hội âm nhạc đương đại Yonbashi lần thứ X. Buổi hòa nhạc Soundbridge tối 12-11 là chương trình thứ 5 trong chuỗi hòa nhạc này.

Trong buổi hòa nhạc, các nhà soạn nhạc từ các thành phố khác nhau trên thế giới cùng trình diễn các tác phẩm đa văn hóa, kết hợp giữa chất Á Đông và chất Tây phương.

Châm là tác phẩm viết cho tứ tấu đàn dây của Vũ Nhật Tân - một người con Việt, thấm đẫm văn hóa Việt. Bốn nghệ sĩ thuộc nhóm nhạc đương đại Hanoi New Music Ensemble do chính Vũ Nhật Tân sáng lập từ 6 năm trước trình diễn Châm trong buổi hòa nhạc online.

​Ông Phạm Trường Sơn - giám đốc điều hành của Hanoi New Music Ensemble, cũng là một nghệ sĩ trình diễn tác phẩm này - cho biết tác phẩm của Vũ Nhật Tân thường có tiêu đề rất ngắn, thường chỉ một tiếng.

Châm là một tác phẩm tứ tấu đầy thử thách với nghệ sĩ trình diễn, rất khó. Với người nghe, tác phẩm này mang tới sự mơ màng không tưởng, cảm giác không đối xứng, không đem lại sự dễ chịu về âm thanh cho khán giả nhưng lại tác động mạnh tới nội tâm của người thưởng thức.

"Đó là một bức tranh có những màu sắc tương phản, một bức tranh đem lại cho người ta cảm xúc mãnh liệt và chỉ thực sự đem lại hiệu quả sau buổi biểu diễn, khi mà những âm thanh đã tắt vẫn tiếp tục còn vương vấn mãi ở trong đầu người nghe. Một cảm xúc lẫn lộn giữa tình yêu, sự giằng xé, những tiếng gào thét", nghệ sĩ đồng thời là giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam Phạm Trường Sơn nói.

Hòa nhạc trực tuyến quốc tế dành tưởng nhớ nhạc sĩ Vũ Nhật Tân - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ của Hanoi New Music Ensemble biểu diễn tác phẩm Châm của Vũ Nhật Tân trình chiếu trong buổi hòa nhạc quốc tế trực tuyến - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân sinh năm 1970 tại Hà Nội, trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha anh là một nhà nghiên cứu âm nhạc truyền thống tên tuổi - PGS.TS Vũ Nhật Thăng. Anh mất đột ngột vì ung thư năm 2020 trong sự bàng hoàng, thương tiếc của bạn bè trong nước và quốc tế.

Anh là nhà soạn nhạc chuyên về nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng, độc tấu nhạc cụ và soạn cho nhạc cụ truyền thống. Từng tu nghiệp âm nhạc tại Việt Nam (1991-1995), CHLB Đức (2000-2001), Mỹ (2002), Vũ Nhật Tân gặt hái nhiều thành tựu trong các sự kiện âm nhạc đương đại lớn ở nhiều nơi tại châu Á, châu Âu và Úc.

Ngoài vai trò là một nghệ sĩ sáng tác và biểu diễn, anh còn là giảng viên về soạn nhạc và âm nhạc điện tử tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ năm 1995, giảng viên thỉnh giảng về âm nhạc tại Úc và Trung Quốc.

Anh từng biểu diễn với các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như nghệ sĩ người Mỹ đoạt giải Grammy - Peter Jacobson, nhạc trưởng đoạt giải Grammy - Jeff von der Schmidt…

Một số sáng tác tiêu biểu gần đây của Vũ Nhật Tân có thể kể đến như: Hanoinoise (Âm thanh Hà Nội), Cõi vắng, Đông muộn, Châm, Phố, Kim thủy hỏa (sử dụng ý thơ của nhà thơ Nguyễn Duy)…

Sáu năm trước Vũ Nhật Tân cùng với ông Phạm Trường Sơn đã thành lập Hanoi New Music Ensemble với sứ mạng tôn vinh âm nhạc đương đại Việt Nam, đem giá trị văn hóa Việt ra thế giới. 

Nhóm nhạc đã tổ chức rất nhiều buổi hòa nhạc, đặc biệt có sự tham gia chỉ huy của nhạc trưởng Jeff Von Der Schmidt và cố vấn bởi Jan Karlin - những người đã được giải thưởng Grammy.

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân: người độc hành đam mê Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân: người độc hành đam mê

TTO - Tin về sự ra đi của nhạc sĩ Vũ Nhật Tân ở tuổi 50 khi ông đang ở độ chín của nghề khiến giới nghệ sĩ trong và ngoài nước, bạn bè mến mộ bàng hoàng, tiếc nuối.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận