21/11/2015 12:39 GMT+7

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo qua đời tại Paris

P.V. - Q.N.
P.V. - Q.N.

TTO - Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo qua đời tại Paris, Pháp vào khoảng 23g ngày 20-11 (giờ địa phương). Thông tin này được nhạc sĩ, nhà lý luận phê bình Nguyễn Thụy Kha xác nhận với Tuổi Trẻ.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo. Ảnh: Musique Nouvelle en Liberté

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo sinh năm 1940 tại Hà Đông -  Hà Nội, là một nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt. 

Năm 13 tuổi, ông sang Pháp dưới sự bảo trợ của Paul Levy - cựu giám đốc viện Viễn đông Bác cổ - và trở thành sinh viên Nhạc viện Quốc gia Paris năm 1963.

Sau đó, ông tốt nghiệp hạng nhất khoa sáng tác với tác phẩm Thành đồng tổ quốc. Ông từng được ghi tên vào "Từ điển danh nhân thế giới" Le Petit Larousse năm 1982, Le Petit Robert năm 1995 và giành nhiều danh hiệu cao quý của cả hai nước Việt, Pháp.

Ông hoạt động trong lĩnh vực nhạc đương đại đồng thời nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Việt Nam với hơn 80 tác phẩm độc tấu, giao hưởng, opera... được biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới.

Sáng tác của ông ca ngợi con người chân chính, đấu tranh cho lý tưởng sống cao đẹp để hướng tới một xã hội công bằng, văn minh, một thế giới hòa bình.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông như: nhạc phim Đế chế lụi tàn, opera Mỵ Châu -Trọng Thuỷ, thanh xướng kịch Hồn non nước, giao hưởng Phù Đổng, nhạc phim Chuyện của Pao, giao hưởng Sóng Nhất Nguyên, hòa tấu Bình minh cho sáu nhạc cụ dây...

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo và nhạc sĩ Văn Cao. Ảnh chụp ngày 3-7-1995. Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo là người kiên trì quảng bá cho dòng nhạc dân tộc. Mỗi lần từ Pháp về VN, nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo đều có các buổi nói chuyện về âm nhạc dân tộc cho sinh viên nhạc viện và giới trẻ. 

Tại VN, các tác phẩm của ông được phổ biến qua DVD Sóng nhất nguyên gồm các tác phẩm Sóng hồnSóng nhất nguyên, Tứ tấu đàn dây số 1, Độc tấu cello...

Năm 2005, nhạc sĩ ra mắt tác phẩm Sóng thần, là một bản hùng ca bằng âm nhạc thể hiện khí phách dân tộc chạy dài theo lịch sử từ thời Hùng Vương tới thời đại Hồ Chí Minh. Ông đã cố gắng đưa những nét đẹp độc đáo của dàn nhạc dân tộc kết hợp với dàn nhạc giao hưởng.

Năm 2013, tác phẩm Tiên Du được nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo sáng tác trong hơn một năm theo đặt hàng của Bộ VH-TT&DL và trình diễn trong sự kiện Năm Việt Nam tại Pháp vào tháng 2-2014.

Ông tự hào rằng mình "nằm trong số vài ba người sống được bằng âm nhạc không phải đi giảng dạy hay làm một cái gì khác".

P.V. - Q.N.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nguyễn Thiên Đạo