Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Nhạc sĩ Lương Minh qua đời: "Anh, về nơi ấy bình yên..."

01/03/2016 09:08 GMT+7

TT - Sự ra đi bất ngờ của nhạc sĩ Lương Minh - phó trưởng ban văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam - đột tử vào chiều tối 28-2, khiến nhiều người trong giới nghệ thuật thương tiếc.

Nhạc sĩ Lương Minh. Ảnh tư liệu.
Nhạc sĩ Lương Minh. Ảnh tư liệu.


Nhạc sĩ Lương Minh - phó trưởng ban văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam - đột tử vào chiều tối 28-2 trong chuyến công tác tại TP.HCM. 

Chương trình Lễ tang của nhạc sĩ Lương Minh diễn ra vào ngày 4-3 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông,quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Giờ viếng từ 9g đến 11g ngày thứ 6, 4-3-2016.

Giờ di quan vào lúc 11g tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng. Điện táng tại Đài hoá thân Hoàn vũ cùng ngày.

Nhạc sĩ Lương Minh vào thành phố lần này để chỉ đạo thực hiện đêm live show thứ bảy của chương trình The Remix - Hòa âm ánh sáng.

Có tiền sử nhẹ về huyết áp nhưng sự ra đi của nhạc sĩ Lương Minh quá đột ngột với gia đình, người thân, đồng nghiệp lẫn khán giả.

Nhạc sĩ Lê Quang - người bạn thân trong giới và cũng là người sát cánh cùng nhạc sĩ Lương Minh trong chương trình Bài hát Việt nhiều năm qua - nói:

“Chúng tôi quá bất ngờ trước tin anh Lương Minh ra đi. Anh còn trẻ, còn rất nhiều ý tưởng và tâm huyết cho các chương trình của đài. Riêng với Bài hát Việt, anh đã dành rất nhiều tâm sức để gầy dựng và phát triển trong một thập kỷ qua.

Anh trăn trở rất nhiều khi sân chơi đối diện với việc sẽ phải ngưng trong năm trước và rất cố gắng để tiếp tục thực hiện chương trình trong năm qua.

Dù chương trình phải ngừng sau năm 2015 nhưng trước đó anh cũng đã chia sẻ một số ý tưởng để thực hiện các sân chơi sáng tác khác”.

Có nhiều mối quan hệ thân thiết với các nghệ sĩ, đồng nghiệp nên khi nhạc sĩ Lương Minh bất ngờ ra đi, đã có nhiều lời chia buồn trên các trang cá nhân.

Ca sĩ Mỹ Tâm bày tỏ rất nhiều cảm xúc: “Anh ạ, em thật sự không muốn viết những lời này cho anh khi còn quá sớm thế này. Sao lại như vậy được phải không anh? Mọi thứ mình vẫn không ngờ tới, đau lòng nhất vẫn là những người ở lại...

Cảm ơn anh với những cống hiến miệt mài cho âm nhạc nước nhà. Cảm ơn anh với tất cả những điều anh đã trăn trở và làm cho các nghệ sĩ ngay cả khi họ mới chập chững bước vào nghề.

Cảm ơn anh với nụ cười hiền lành và luôn mang đến sự động viên. Cảm ơn anh về tất cả...”.

Tóc Tiên cũng gửi nhiều lời cảm ơn nhạc sĩ Lương Minh trên trang cá nhân: “Một người anh hiền lành hay cười và luôn tâm huyết! Một người anh đã hướng dẫn Tiên từ khi còn chập chững hát và làm MC cho những chương trình của đài...”.

MC Phan Anh: "Vĩnh biệt anh nhé, mãi mãi không quên nụ cười hồn hậu, những dịu dàng nhắc nhở, những chân tình chỉ dạy của anh. Anh, về nơi ấy bình yên!".

Nhạc sĩ Đức Trí thì viết ngắn gọn: “Đột ngột quá, không thể tin được. Yên nghỉ anh Lương Minh!”.

Đột ngột, đó cũng là cảm xúc của rất nhiều người khi hay tin như: nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Văn Mai Hương, Nguyễn Trần Trung Quân, Uyên Linh, Hương Tràm, MC Nguyên Khang, Phan Anh...

Sự ra đi bất ngờ của nhạc sĩ Lương Minh để lại niềm thương tiếc và bối rối cho gia đình và cơ quan.

Một đại diện của VTV cho hay vì quá sốc khi nghe tin nên vợ của nhạc sĩ không đảm bảo được sức khỏe để vào TP.HCM lo các thủ tục hậu sự cho chồng.

Sáng 29-2, con gái lớn của ông thay mẹ vào TP.HCM cùng đại diện VTV hoàn tất các thủ tục để đưa thi thể nhạc sĩ Lương Minh về Hà Nội.

Nhạc sĩ Lương Minh (thứ ba từ trái qua) tại lễ trao giải Bài hát Việt 2014. Bài hát Việt là một trong những sân chơi ca nhạc ghi dấu ấn của ông  - Ảnh: VTV
Nhạc sĩ Lương Minh (thứ ba từ trái qua) tại lễ trao giải Bài hát Việt 2014. Bài hát Việt là một trong những sân chơi ca nhạc ghi dấu ấn của ông - Ảnh: VTV

Nhạc sĩ Lương Minh tên đầy đủ là Lương Ngọc Minh, sinh ngày 28-7-1967 tại Hà Nội. Ông thuộc lớp nhạc sĩ trẻ được đào tạo tại khoa sáng tác Nhạc viện Hà Nội và là thành viên sáng lập của ban nhạc Hoa Sữa vào năm 1987.

Từ năm 1997 nhạc sĩ Lương Minh bắt đầu công tác tại Đài truyền hình Việt Nam, hiện là phó trưởng ban văn nghệ. Nhiều năm qua ông là người góp phần hình thành nhiều sân chơi ca nhạc trên sóng truyền hình như: Giọng hát Việt, Giọng hát Việt nhí, Nhân tố bí ẩn, Hòa âm ánh sáng... Đáng chú ý trong đó là sân chơi Bài hát Việt dành cho các bạn trẻ yêu thích sáng tác ca khúc.

Nhạc sĩ Lương Minh còn là tác giả của nhiều ca khúc như: Hãy mãi là em nhé, Trao em trọn tình yêu, Câu ru chiều, Mùa thu, Chiếc lá, Lời ru năm 2000...; tác giả của nhiều tác phẩm khí nhạc, trong đó có giao hưởng Con sóng được chọn biểu diễn tại Festival âm nhạc châu Á ở Philippines năm 1994.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận