31/07/2021 12:13 GMT+7

Nhạc sĩ cổ nhạc Khải Hoàn qua đời vì COVID-19

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Anh Nguyễn Hữu Hoàng Bảo, con trai nhạc sĩ cổ nhạc Khải Hoàn, đau đớn cho biết cha anh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 1h20 ngày 31-7, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vì mắc COVID-19. Nhạc sĩ Khải Hoàn năm nay 68 tuổi.

Nhạc sĩ cổ nhạc Khải Hoàn qua đời vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Khải Hoàn - Ảnh chụp màn hình

Anh Hoàng Bảo cho biết anh đã đến bệnh viện hoàn tất thủ tục khâm liệm cho cha. Anh được thông báo khoảng sau 2 ngày gia đình sẽ nhận được tro cốt của ông để đem về nhà.

Nhạc sĩ Khải Hoàn tên thật là Nguyễn Khải Hoàn, sinh năm 1953 tại Cần Thơ. Do căn bệnh đậu mùa nên năm 4 tuổi ông bị mù cả hai mắt. 

Khoảng năm 7 tuổi, gia đình đưa ông lên Sài Gòn để học ở trường mù. Dù bị mất đi ánh sáng nhưng ông đã cố hoàn thành hết lớp 12. Trong thời gian học văn hóa, ông được cha dạy đàn mandolin, sau đó được học guitar phím lõm và violon với nhạc sĩ Phi Long.

Ông học rất nhanh và còn tìm học thêm các loại nhạc cụ khác như đàn tranh, kìm… Vì sự đam mê và năng khiếu mà ông được nhận vô đàn cho đoàn cải lương nổi tiếng Kim Chung khoảng năm 1973, sau đó là các đoàn Tân Dạ Lý, An Giang, Khánh Hồng, Trúc Giang, Long An, Phước Chung, Sài Gòn 1, Sài Gòn 2… 

Sau ngày thống nhất đất nước, ông hoạt động mấy chục năm ở Đoàn 2 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho đến ngày về hưu.

Với nhiều nghệ sĩ, tiếng đàn của Khải Hoàn điêu luyện tới mức hễ mỗi lần nghe ông rao đàn là họ muốn ca. 

Ông Quốc Kiệt - giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang - cho biết: "Chú Khải Hoàn là người hoạt động lâu năm ở nhà hát chúng tôi, anh em ai cũng quý mến chú. Chú làm việc rất lăn xả, nhiệt tình và cực kỳ yêu nghề. Chú về hưu rồi nhưng lúc nào gặp cũng nói với tôi: Có chương trình gì cứ kêu chú, chú sẵn sàng hỗ trợ!".

Nghệ sĩ Linh Trung - nguyên trưởng Đoàn 2 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang - buồn bã nói: "Anh em chúng tôi gắn bó với nhau mấy chục năm biết bao nhiêu là kỷ niệm. Tiếng đàn của anh Khải Hoàn được mệnh danh là "thần nhập", khó ai có thể bắt chước được. 

Tối nay ảnh đàn vầy, nhưng mai có khi lại khác, nghĩa là cảm xúc mỗi đêm mỗi khác, không trùng lắp, lặp lại nên luôn có những điều bất ngờ nho nhỏ mà mọi người chờ đón. Tôi được biết nhà anh Khải Hoàn cũng có điều kiện, ảnh đi đàn không phải vì tiền mà thật sự là đam mê nên lúc nào cũng sẵn lòng hỗ trợ mọi người!".

Nghệ sĩ phục trang Kim Phượng qua đời trưa 25-7 sau khi mắc COVID-19 Nghệ sĩ phục trang Kim Phượng qua đời trưa 25-7 sau khi mắc COVID-19

TTO - Nghệ sĩ Bình Tinh nghẹn ngào cho biết nghệ sĩ phục trang Kim Phượng đã qua đời lúc 12h55 ngày 25-7 sau khi có kết quả dương tính với COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận